09:00 14/06/2017

Phòng ngừa “bà hỏa” trong các khu đô thị Hà Nội

Thanh Phương

Khi chọn mua nhà ở, điều mà bất kì khách hàng nào cũng quan tâm đó là lựa chọn được nơi an cư an toàn

Các dự án của Tập đoàn Nam Cường có lợi thế về giao thông, thông thoáng, mật độ cư dân, mật độ xây dựng thấp.
Các dự án của Tập đoàn Nam Cường có lợi thế về giao thông, thông thoáng, mật độ cư dân, mật độ xây dựng thấp.
Khi chọn mua nhà ở, điều mà bất kì khách hàng nào cũng quan tâm đó là lựa chọn được nơi an cư an toàn. Đặc biệt, khi hiện nay tình trạng hỏa hoạn, cháy nổ thường xuyên xảy ra để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng tới  tính mạng và tài sản của con người. Phòng cháy chữa cháy trở thành vấn đề được khách hàng mua nhà ở đặt lên hàng đầu.

Theo số liệu thống kê của Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (Bộ Công an), quý 1/2017, toàn thành phố Hà Nội có 291 vụ cháy. Trong đó, 4 vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng, cháy trung bình 50 vụ, cháy nhỏ 223 vụ, thiệt hại tài sản là 34 tỷ đồng. Nguyên nhân chính là do công tác phòng ngừa và hệ thống phòng cháy chữa cháy  tại chỗ không hiệu quả.

Nhận thức của người dân về vấn đề phòng cháy chữa cháy  đã được nâng lên, tâm lý chung của người dân khi mua chung cư không chỉ tìm hiểu về giá thành, vị trí, tiện ích mà còn quan tâm đến chất lượng công trình, đặc biệt là công tác phòng cháy chữa cháy.

Công tác phòng cháy chữa cháy tại các dự án của Tập đoàn Nam Cường như Khu đô thị Cổ Nhuế, Khu đô thị Dương Nội… là một ví dụ trong việc được trang bị các hệ thống phòng cháy chữa cháy ngay từ khi mới xây dựng đến lúc hoàn thiện, vận hành sử dụng.
 
Tại các công trình đã xây dựng và đi vào hoạt động như hai khu đô thị trên có những buổi diễn tập thường niên phổ biến kiến thức nghiệp vụ về phòng cháy chữa cháy cho các cán bộ, nhân viên, cư dân của khu chung cư, Tập đoàn Nam Cường cho biết.

Các dự án của Tập đoàn Nam Cường có lợi thế về giao thông, thông thoáng, mật độ cư dân, mật độ xây dựng thấp vì vậy những vấn đề nan giải trên là khó có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, một số dự án đã và đang triển khai của Tập đoàn Nam Cường còn được xây dựng cạnh những hồ nước lớn như hồ Bách Hợp Thủy với hơn 6ha mặt nước. Đây là điểm cộng cho hệ thống phòng cháy chữa cháy cho các công trình trong Khu đô thị Dương Nội như Anland Complex, An Phú Shop-villa, An Khang Villa khi luôn đảm bảo được nguồn cung cấp nước cứu hỏa kịp thời.

Không chỉ vậy, với hệ thống xử lý nước thải tập trung tại khu đô thị Dương Nội, 80% nước thải sẽ được xử lý để có thể tái sử dụng trong việc tưới cây, nước cứu hỏa.

Vấn đề về kết cấu xây dựng cũng là một yếu tố đáng chú trọng khi đề cập đến độ an toàn của công trình. Theo chủ đầu tư Nam Cường, tổ hợp thương mại dịch vụ và nhà ở cao cấp Anland được xây dựng có bậc chịu lửa cấp 2 trong 5 bậc với mức độ giảm dần về khả năng chống lại sự phá hủy trong điều kiện cháy.

Cùng với kết cấu xây dựng chống được động đất cấp 7, đây là những con số về độ an toàn của một công trình chung cư cao cấp giúp Anland Complex có lợi thế so với những công trình cùng phân khúc khác.

Đặc biệt, hệ thống phòng cháy chữa cháy chính như: Hệ thống báo cháy tự động cho căn hộ, khu vực hàng lang, khu công cộng, các phòng kỹ thuật chức năng; hệ thống hút khói hành lang và hút khói tầng hầm; Hệ thống chữa cháy tự động, bình cứu hỏa cơ động... đều được bố trí khoa học, linh hoạt.

Ngoài ra, Anland Complex được thiết kế hệ thống thang máy chống cháy nổ tốc độ cao có hệ thống tăng áp chống tràn khói. Mỗi tòa nhà có 1 thang máy cứu hộ có thể vận hành bằng tay để ứng cứu kịp thời khi có tình huống nguy hiểm xảy ra.

Chủ đầu tư Nam Cường trang bị phương thức xử lý các vấn đề ngăn khói chống xâm nhập vào các hành lang thoát hiểm bằng cách đầu tư các hệ thống tạo áp, hút khói, hệ thống báo cháy và chữa cháy Spinkner tự động, hệ thống chữa cháy họng khô kết nối với các phương tiện chữa cháy bên ngoài đem đến giải pháp thiết kế an toàn tối ưu.

Với Anland Complex, Tập đoàn Nam Cường đã lựa chọn nhà thầu thi công và kiểm soát chặt chất lượng về vật tư, thiết bị đầu vào, chất lượng thi công đảm bảo các yêu cầu thiết kế phòng cháy chữa cháy  như Coteccons. Thiết kế kiến trúc bởi Architects. Hợp tác với các đơn vị quản lý tòa nhà chuyên nghiệp như PMC... để đem đến cho công đồng dân cư một cuộc sống an toàn và tiện nghi nhất.