11:02 09/11/2021

Phóng thành công vệ tinh NanoDragon “Made in Việt Nam” sau 3 lần lỡ hẹn

Nhĩ Anh -

Vào lúc 9 giờ 06 phút (giờ Hà Nội) ngày 9/11, vệ tinh NanoDragon của Việt Nam đã tách thành công khỏi tên lửa Epsilon-5, đi vào quỹ đạo, bắt đầu làm việc trong không gian...

Epsilon-5 rời bệ phóng mang theo vệ tinh NanoDragon của Việt Nam và 8 vệ tinh khác
Epsilon-5 rời bệ phóng mang theo vệ tinh NanoDragon của Việt Nam và 8 vệ tinh khác

Sau 3 lần Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) phải hoãn sự kiện phóng vệ tinh do sự cố kỹ thuật và thời tiết không thuận lợi, vào lúc 7 giờ 55 phút 16 giây ngày 09/11/2021 (theo giờ Việt Nam), vệ tinh NanoDragon “Made in Việt Nam” đã được phóng thành công cùng 8 vệ tinh khác của Nhật Bản bằng tên lửa Epsilon số 5 tại bãi phóng Trung tâm Vũ trụ Uchinoura, tỉnh Kagoshima.

Đại diện Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cho biết, sau khoảng 52 phút, tên lửa bắt đầu thả các vệ tinh mà nó mang theo vào quỹ đạo. Vệ tinh đầu tiên được thả ra là RAISE-2. Vệ tinh cuối cùng là NanoDragon của Việt Nam đã được thả vào không gian vào lúc khoảng 9 giờ 06 phút.

 
Vệ tinh NanoDragon được phát triển với mục đích chứng minh có thể dùng công nghệ chùm vệ tinh cỡ siêu nhỏ để thu tín hiệu nhận dạng tự động tàu thủy (AIS) sử dụng cho mục đích theo dõi, giám sát phương tiện trên biển...

Sau khi tách thành công, vệ tinh NanoDragon sẽ đi vào quỹ đạo, bắt đầu làm việc trong không gian. Theo dự kiến, khoảng 9 giờ 30 phút, NanoDragon bay qua bầu trời Việt Nam.

Dự kiến khoảng 2 tuần đến 1 tháng sẽ vận hành thử nghiệm, sau đó sẽ vận hành khai thác bình thường theo các tính năng của vệ tinh này.

NanoDragon được nghiên cứu, thiết kế, chế tạo 100% tại Việt Nam bởi các cán bộ nghiên cứu của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam.
NanoDragon được nghiên cứu, thiết kế, chế tạo 100% tại Việt Nam bởi các cán bộ nghiên cứu của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam.

NanoDragon được nghiên cứu, thiết kế, chế tạo 100% tại Việt Nam là vệ tinh dạng cubesat lớp nano nặng 3,8 kg với kích thước tiêu chuẩn 3U (100 x 100 x 340,5 mm).

Đây là sản phẩm của Đề tài “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, phóng và vận hành thử nghiệm vệ tinh siêu nhỏ cỡ nano” thuộc “Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia về công nghệ vũ trụ giai đoạn 2016- 2020”. Quá trình nghiên cứu, thiết kế, tích hợp, thử nghiệm chức năng vệ tinh hoàn toàn được thực hiện tại Việt Nam, bởi các cán bộ nghiên cứu của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam.

Vệ tinh NanoDragon được phát triển với mục đích chứng minh có thể dùng công nghệ chùm vệ tinh cỡ siêu nhỏ để thu tín hiệu nhận dạng tự động tàu thủy (Automatic Identification System– AIS) sử dụng cho mục đích theo dõi, giám sát phương tiện trên biển.

Vệ tinh cũng được thiết kế để nhằm xác minh chất lượng của hệ thống điều khiển và xác định tư thế vệ tinh và một máy tính tiên tiến mới được phát triển riêng dành cho vệ tinh cỡ nhỏ. Vệ tinh NanoDragon dự kiến sẽ hoạt động ở quỹ đạo đồng bộ mặt trời ở độ cao khoảng 560 km.

Trước đó, vào năm 2013, vệ tinh siêu nhỏ PicoDragon, có trọng lượng 1kg, do Trung tâm vũ trụ Việt Nam nghiên cứu và chế tạo cũng được phóng thành công vào vũ trụ. Vệ tinh này hoạt động tương đối ổn định trong khoảng 3 tháng và liên tục phát tín hiệu quảng bá với bản tin "PicoDragon VietNam" đến các trạm mặt đất trên toàn thế giới.

Sau đó, vào năm 2019, vệ tinh MicroDragon, có trọng lượng 50kg, được phát triển bởi 36 cán bộ nghiên cứu của Trung tâm cũng được phóng lên quỹ đạo thành công và đang hoạt động theo đúng mục tiêu đề ra.