16:34 07/06/2021

Phong tỏa Bệnh viện Bắc Thăng Long, dừng tiếp nhận bệnh nhân

Ngay sau khi ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 đến khám, Bệnh viện Bắc Thăng Long (Hà Nội) đã lập tức phong tỏa tạm thời toàn bộ khoa, phòng liên quan và thông báo tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám và điều trị...

Bệnh viện Bắc Thăng Long dừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám và điều trị.
Bệnh viện Bắc Thăng Long dừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám và điều trị.

Sáng 7/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội thông tin trên địa bàn thành phố ghi nhận ca dương tính với SARS-CoV-2 ở huyện Đông Anh.

Bệnh nhân là nữ, sinh năm 1976, tại tổ 17, thị trấn Đông Anh, Đông Anh là người bán rau tại chợ Cửa hàng mới.

Điều tra dịch tễ cho thấy, trong tháng 5, bệnh nhân chỉ sinh sống tại địa bàn huyện Đông Anh. Hàng ngày, khoảng 3 giờ sáng bệnh nhân xuống chợ Tó, Đông Anh lấy hàng đến khoảng 5 giờ sáng về chợ Cửa hàng mới để bán hàng. Trưa về nhà ăn cơm và nghỉ ngơi, chiều ra chợ bán hàng đến khoảng 8 giờ tối.

Buổi chiều ngày 28/5, chợ Cửa hàng mới đã thực hiện đóng cửa, bệnh nhân nghỉ bán rau và chủ yếu ở nhà. Ngày 30/5, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng rát họng, sổ mũi và mua thuốc về nhà tự điều trị. Tại nhà bệnh nhân có tiếp xúc với chồng và 2 con trai (chồng bệnh nhân bị tai biến chỉ ở nhà).

Khoảng 13 giờ 40 phút ngày 4/6, bệnh nhân vào khám tại Bệnh viện Bắc Thăng Long với triệu chứng: sốt nhẹ, ho đờm, tức ngực, bệnh nhân có khai báo y tế tại cổng, sau đó được chuyển sang thăm khám tại khu vực sàng lọc cho bệnh nhân ho sốt. Bệnh nhân được chụp tim phổi và nhập viện vào Khoa Nội tổng hợp, được bố trí phòng cách ly tạm thời với chẩn đoán viêm phế quản phổi.

Sáng ngày 5/6, bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm và gửi Bệnh viện đa khoa Đức Giang xét nghiệm, ngày 6/6 có kết quả nghi ngờ. Cùng ngày, mẫu bệnh phẩm được chuyển đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội xét nghiệm khẳng định cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện tại, bệnh nhân sốt 38 độ C, ho nhiều, ho đờm, không khó thở.

Bệnh viện đa khoa Bắc Thăng Long đã thông báo với Trung tâm y tế huyện Đông Anh phối hợp với các đơn vị điều tra các trường hợp tiếp xúc gần để lấy mẫu xét nghiệm. Qua điều tra xác định được 19F1, đã có 13F1 có kết quả xét nghiệm âm tính. Hiện tại, Trung tâm y tế huyện Đông Anh vẫn tiếp tục rà soát danh sách người tiếp xúc gần, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và cách ly theo quy định.

Liên quan đến ca bệnh này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã ra thông báo tìm người trên địa bàn Hà Nội đã đến, liên quan các địa điểm:

Chợ Tó, xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, khoảng thời gian từ 3-5 giờ sáng hàng ngày từ 16/5 đến 28/5.

Khu vực chợ Cửa hàng mới thị trấn Đông Anh - mua hàng tại các hàng rau ven đường, từ ngày 16/5 đến 28/5.

Người đã đến các địa điểm trên tự cách ly tại nhà và liên hệ ngay với trạm y tế, Trung tâm y tế trên địa bàn hoặc gọi điện thoại đến số 02438835560 (Trung tâm y tế huyện Đông Anh); 0969.082.115/0949.396.115 (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội).