17:39 25/08/2021

Phụ nữ mang thai ở Mỹ nhập viện hàng loạt vì mắc Covid

Bình Minh -

Ngày càng nhiều phụ nữ mang thai trẻ khoẻ ở Mỹ phải nhập viện vì mắc Covid-19 - trong đó nhiều người phải thở máy, sinh non, thậm chí tử vong - trong đợt bùng dịch vì biến chủng Delta đang diễn ra ở nước này...

Tháng này, giới chức y tế Mỹ đã tăng cường kêu gọi phụ nữ mang thai đi tiêm vaccine ngừa Covid - Ảnh: Reuters.
Tháng này, giới chức y tế Mỹ đã tăng cường kêu gọi phụ nữ mang thai đi tiêm vaccine ngừa Covid - Ảnh: Reuters.

Theo hãng tin Bloomberg, các bác sỹ ở Mỹ đang lo ngại về xu hướng thai phụ mắc Covid thể nặng - điều mà họ chưa từng chứng kiến trong những đợt dịch trước. Số lượng bà bầu nhiễm Covid phải nhập viện tập trung đông nhất ở các bang miền Nam, nơi đang là tâm dịch, và cả ở một số bang khác như Califonria và Washington. Tính đến ngày 14/8, có tới 76,2% phụ nữ mang thai ở Mỹ chưa được tiêm vaccine Covid.

Một báo cáo của JAMA Network Open công bố trong tháng 8 này nói rằng phụ nữ mang thai mắc Covid có nguy cơ tử vong cao gấp 15 lần, khả năng phải thở máy cao gấp 14 lần, và khả năng sinh non cao gấp 22 lần so với những bà bầu không mắc Covid. “Tôi chưa từng chứng kiến những rủi ro như thế này”, giáo sư sản phụ khoa Linda Eckert thuộc Đại học Washington phát biểu.

Tâm lý ngại tiêm vaccine rất phổ biến ở phụ nữ mang thai ở Mỹ, vì đây là đối tượng không có trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng về vaccine Covid-19 của Pfizer/BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson. Các nghiên cứu về vaccine Covid đối với thai phụ đã bắt đầu từ tháng 2 năm nay, và các bằng chứng thu thập được cho thấy nguy cơ sảy thai không hề gia tăng nếu bà bầu tiêm phòng. Tháng này, giới chức y tế Mỹ đã tăng cường kêu gọi phụ nữ mang thai đi tiêm vaccine ngừa Covid.

“Giờ đã có thêm nhiều dữ liệu thuyết phục về độ an toàn của vaccine đối với thai kỳ và chúng ta cũng có những dữ liệu rất đáng tin cậy về sự nguy hiểm của việc mắc Covid trong thời gian mang thai”, bà Eckert nói.

Tỷ lệ tiêm phòng Covid thấp ở phụ nữ mang thai và biến chủng Delta “đã tạo ra ‘con bão hoàn hảo’ khiến nhiều bà bầu mắc bệnh thể nặng, phải nhập viện, thậm chí phải nằm trong phòng chăm sóc tích cực (ICU)”, giáo sư về sức khoẻ nữ giới Alison Cahill thuộc Đại học Texas phát biểu.

Bà Judette Louis, Chủ tịch Trường Sản phụ khoa Đại học Nam California, nói rằng phần lớn phụ nữ mang thai mắc Covid phải nhập viện là những người chưa tiêm vaccine. “Cũng có một vài ca là bà bầu đã tiêm vaccine nhưng vẫn mắc Covid và phải nhập viện, nhưng họ không phải thở máy”, bà Louis cho hay.

Trong thời kỳ mang thai, cơ thể phụ nữ thường trải qua những thay đổi về miễn dịch, dẫn tới dễ mắc Covid thể nặng, đặc biệt là những tổn thương đường hô hấp - theo chuyên gia sản phụ khoa Shweata Patel ở Florida.

Trong một nghiên cứu được công bố bởi JAMA, Đại học California, các bác sỹ và một nhà thống kê học đã phân tích cơ sở dữ liệu lâm sàng từ hơn 650 bệnh viện học thuật ở Mỹ, để so sánh giữa các sản phụ mắc và không mắc Covid sinh con trong thời gian từ 1/3/2020 đến ngày 28/2/2021.

Kết quả cho thấy, trong số những phụ nữ sinh con trong lúc điều trị Covid, có 5,2% phải nằm ICU. Ở những sản phụ không mắc Covid, tỷ lệ này là 0,9%. Tỷ lệ phải thở máy ở những sản phụ mắc Covid là 1,5%; ở những sản phụ không mắc Covid là 0,1%. Ngoài ra, 16,4% sản phụ mắc Covid sinh non trước khi thai đạt 37 tuần tuổi, so với tỷ lệ 11,5% ở những sản phụ không mắc Covid.

Từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu ở Mỹ, Trung tâm Y khoa Ronald Reagan UCLA ở Los Angeles đã điều trị nhiều thai phụ mắc Covid phải nằm phòng ICU - bà Nida Qadir, Phó Giám đốc phụ trách bộ phận ICU của trung tâm cho hay. Bà Qadir nói rằng số thai phụ mắc Covid phải điều trị ở ICU tại trung tâm này ngày càng đông trong đợt bùng dịch hiện nay. 

Theo bà Qadir, chăm sóc những bệnh nhân Covid nặng đang mang thai là một thách thức lớn. Bác sỹ luôn cần chú ý giữ mức oxy cao hơn cho các bệnh nhân Covid là thai phụ, vì ngoài cung cấp oxy cho người mẹ còn cần cung cấp oxy cho thai nhi.

Vị bác sỹ đã trực tiếp chăm sóc một phụ nữ trẻ có thai kỳ phức tạp và mắc Covid, dù trước đó có sức khoẻ rất tốt. Bệnh nhân này đã phải sinh non và nhiều lần cận kề cửa tử, phải nằm viện suốt nhiều tháng trước khi hồi phục và về nhà.

“Chúng tôi không thể đoán trước ai có thể bị tổn thương phổi nghiêm trọng do Covid”, bác sỹ sản phụ khoa Christopher Robinson, Giám đốc Khoa Sản thuộc Trung tâm Y khoa East Cooper ở South Carolina, nhấn mạnh. “Thứ duy nhất có thể dựa vào là lịch sử tiêm vaccine của mỗi người”.