11:00 24/09/2021

Phú Quốc lùi thời gian đón khách quốc tế đến cuối tháng 11

Tường Bách -

Tính đến trưa ngày 23/9, Phú Quốc đã có 62 ca F0. Các ban ngành chức năng đang khẩn trương phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện truy vết thần tốc các trường hợp tiếp xúc gần để khoanh vùng dập dịch…

Trước diễn biến mới của dịch bệnh, ngày 23/9, Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với UBND tỉnh Kiên Giang và UBND TP. Phú Quốc để bàn các giải pháp đón khách quốc tế đến TP. Phú Quốc.

Trong Kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế tới Phú Quốc của tỉnh Kiên Giang, hiện đã quy định cụ thể quy trình, tiêu chuẩn đón khách quốc tế; phương án xử lý các tình huống phát sinh; kế hoạch truyền thông; kế hoạch tập huấn cho người lao động, nhân viên của các đơn vị cung ứng dịch vụ về những biện pháp đón khách an toàn, quy trình dịch vụ,... trong đón khách.

Ngoài các điểm tham quan dự kiến, các khu vui chơi trong khu lưu trú, khách quốc tế cũng được tham gia các khu vui chơi của VinGroup, SunGroup và các đảo phía Nam An Thới. Khách tham quan ở các khu riêng biệt với các khung giờ cụ thể, chỉ dành cho khách quốc tế. Đến nay, có 19 cơ sở lưu trú với hơn 7.800 phòng, 5 đơn vị lữ hành, 7 khu vui chơi giải trí... đã được lựa chọn đón khách. Dự kiến, có 3 tuyến chính từ sân bay Phú Quốc tới các khu lưu trú, quãng đường từ 10 - 30km.

Tuy nhiên, tại hội nghị trực tuyến, các đại biểu cho rằng, việc lo ngại nhất hiện nay là chưa có vaccine để tiêm cho người dân. Theo lãnh đạo TP. Phú Quốc, trong kế hoạch trước đây, Phú Quốc sẽ triển khai đón khách du lịch quốc tế trong vòng 6 tháng, kể từ đầu tháng 10 tới. Nhưng việc triển khai mô hình du lịch mới này chỉ được thực hiện sau khi người dân và người lao động tại TP. Phú Quốc được tiêm đủ liều vaccine, trong khi thực tế tỉ lệ tiêm vaccine vẫn chưa đạt yêu cầu. Do đó, Phú Quốc sẽ lùi thời điểm đón chuyến bay thuê bao đầu tiên đến ngày 20/11 với lượng khách hạn chế để vận hành thử nghiệm quy trình đón và phục vụ khách.

Khoảng một tháng sau đó, Phú Quốc sẽ đón lượng khách khác theo lộ trình vào dịp Giáng sinh. Lộ trình tiếp theo là từ 20/12 đến 20/3 năm sau, Phú Quốc sẽ đón từ 3.000 đến 5.000 khách/tháng thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến, triển khai phục vụ du khách trong phạm vi, địa điểm hạn chế. Ở giai đoạn cuối đến ngày 20/6, nếu bảo đảm yêu cầu, Phú Quốc sẽ mở rộng quy mô dự kiến đón từ 5.000 - 10.000 khách/tháng.

Thời gian thử nghiệm thí điểm đón khách từ trung tuần tháng 11, chính thức thí điểm từ cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12 vì đây là thời điểm đông khách quốc tế đi du lịch.
Thời gian thử nghiệm thí điểm đón khách từ trung tuần tháng 11, chính thức thí điểm từ cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12 vì đây là thời điểm đông khách quốc tế đi du lịch.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh nhấn mạnh, tiêu chí và quy trình đón khách rất quan trọng nên phải cụ thể, rõ ràng và thông báo rộng rãi tới doanh nghiệp, du khách. Kế hoạch truyền thông cũng cần phải xây dựng và triển khai một cách toàn diện.

Theo ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành (Tổng cục Du lịch), để đón khách quốc tế theo quy trình khép kín, có kiểm soát, cần phải có các tiêu chí rất chi tiết. Đặc biệt, cần chuẩn bị tốt thị trường, làm việc với các công ty lữ hành, kết nối với các TA (đơn vị gửi khách) và TO (đơn vị điều hành tại điểm đến), yêu cầu có hồ sơ đăng ký tham gia, trong đó cam kết việc có khách đến.

Căn cứ vào tình hình tiêm vaccine hiện nay ở Phú Quốc và những diễn biến mới của dịch bệnh, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Đoàn Văn Việt kết luận: thống nhất xác định thời gian thử nghiệm thí điểm đón khách từ trung tuần tháng 11, chính thức thí điểm từ cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12 vì đây là thời điểm đông khách quốc tế đi du lịch.

"Việc thí điểm đón khách đến Phú Quốc sẽ quyết định giai đoạn hồi phục tiếp theo của Du lịch Việt Nam. Việc chuẩn bị cho Phú Quốc thực ra là chuẩn bị cho các địa phương khác trên cả nước,” ông Việt nói và đề nghị Phú Quốc, Kiên Giang chủ động hơn với những tình huống phát sinh và có phương án xử lý cụ thể, đảm bảo việc mở cửa an toàn, hiệu quả. 

Phú Quốc phải xây dựng phương án dự phòng, năng lực xét nghiệm và xử lý cách ly cho tình huống cho 2.000 người, phục vụ điều trị cho 1.000 người. Chuẩn bị các trang thiết bị y tế cho hoạt động dự phòng, giám sát (trang thiết bị giám sát chống dịch, trang thiết bị xét nghiệm), hoạt động điều trị (máy móc, thiết bị, vật tư tiêu hao)…

Theo ông Huỳnh Quang Hưng, Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc, hiện đã dự thảo xong phương án toàn diện để triển khai thực hiện kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế đến địa phương và giao trách nhiệm cụ thể cho các cơ quan, đơn vị có liên quan, các nội dung phối hợp các sở, ngành của tỉnh trong việc cụ thể hóa kế hoạch của UBND tỉnh. Đã tổ chức làm việc bước đầu với các doanh nghiệp dự kiến sẽ đón khách theo kế hoạch và các đơn vị có liên quan để thống nhất các phần việc trong thời gian tới. Kể từ ngày 24 đến 27/9, Phú Quốc sẽ thực hiện tiêm vaccine cho toàn dân để đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng.