12:03 19/04/2022

Phục hồi kỹ thuật, cổ phiếu dầu khí, hóa chất phân bón nổi bật

Kim Phong -

Độ rộng cân bằng trong phiên sáng nay nhưng VN-Index có lợi thế ở nhóm blue-chips khá mạnh. VN30 ghi nhận 21 cổ phiếu tăng giá giúp kéo chỉ số chính phục hồi 0,52%. Tuy nhiên giao dịch tốt nhất lại tập trung ở các cổ phiếu vốn hóa trung bình, thuộc nhóm dầu khí, hóa chất và phân bón...

VN-Index đang dừng ở sát mức cao nhất phiên.
VN-Index đang dừng ở sát mức cao nhất phiên.

Độ rộng cân bằng trong phiên sáng nay nhưng VN-Index có lợi thế ở nhóm blue-chips khá mạnh. VN30 ghi nhận 21 cổ phiếu tăng giá giúp kéo chỉ số chính phục hồi 0,52%. Tuy nhiên giao dịch tốt nhất lại tập trung ở các cổ phiếu vốn hóa trung bình, thuộc nhóm dầu khí, hóa chất và phân bón.

Điểm nhấn sáng nay là thanh khoản đã bốc hơi tới 30% trên cả hai sàn niêm yết. HoSE giảm giao dịch 30%, chỉ đạt gần 9.874 tỷ đồng, VN30 thậm chí giảm giao dịch 41% so với sáng hôm qua.

Tuy vậy nhóm thanh khoản nhất thị trường xuất hiện DPM với 492,1 tỷ đồng và giá tăng 6,25%; DGC thanh khoản 431,1 tỷ đồng, giá tăng 6,12%; DCM giao dịch 310,2 tỷ đồng, giá tăng 5,06%...

Đây là các đại diện nổi bật của nhóm cổ phiếu hóa chất, phân bón đang thu hút dòng tiềm mạnh mẽ bất chấp thanh khoản chung lao dốc. Các cổ phiếu khác trong hai nhóm này thậm chí còn tăng tốt hơn, dù thanh khoản kém hơn: HPH, CSV kịch trần, LAS, HVT tăng trên 6%; VAF, PSW, DDV, PSE, BFC tăng hơn 4%...

Nhóm cổ phiếu dầu khí cũng khá tích cực với các mã nổi bật: GAS tăng 1,04%, PVS tăng 2,67%, PVC tăng 6,93%, PVD tăng 3,48%...

Nhóm cổ phiếu phục hồi khá nổi bật sáng nay là ngân hàng sau những tổn thương nặng mấy ngày qua. BID quay đầu tăng 2,5% sau khi bốc hơi 14,4% giá trị kể từ đầu tháng 4 tính đến hôm qua. CTG tăng 2,05%, mức hồi yếu ớt khi so với mức giảm gần 12% kể từ đầu tháng. OCB tăng 2,04%, NVB tăng 1,83%, MBB tăng 1,49%, STB tăng 1,03%, HDB tăng 0,96%. Đó là những mã khá nhất.

Toàn bộ 27 cổ phiếu ngân hàng thì vẫn còn 9 mã đang đỏ, may mắn là không có cổ phiếu nào lớn. ACB, SHB cũng đang giảm nhưng ảnh hưởng còn hạn chế. Điểm chung của các cổ phiếu ngân hàng dù đang tăng, là mức hồi không thể duy trì được cường độ mạnh nhất. Phần lớn đều đã chững lại từ giữa phiên sáng và lui dần xuống. Điều này thường là biểu hiện của sức cầu có giới hạn.

Nhóm blue-chips phục hồi khá trong phiên sáng.
Nhóm blue-chips phục hồi khá trong phiên sáng.

Toàn sàn HoSE kết phiên sáng với 214 mã tăng/217 mã giảm, là diễn biến không mạnh nếu so với diễn biến chung. VN-Index hiện đang đứng mức sát đỉnh cao nhất phiên sáng. Tuy nhiên ở đỉnh đầu tiên, độ rộng ghi nhận 219 mã tăng/133 mã giảm. Độ rộng thu hẹp dần theo thời gian nhưng chỉ số vẫn duy trì được mức cao. Điều đo cho thấy có lực đỡ từ nhóm blue-chips, còn các cổ phiếu vừa và nhỏ đang bị bán ra mạnh hơn và bắt đầu tụt giá hàng loạt.

Vẫn có 21 cổ phiếu đang giảm sàn trên HoSE, tất cả là mất thanh khoản bên bán. Những nỗ lực kéo giá thoát đáy và có thanh khoản khá lớn như tại FCN, TSC, FLC, ROS, LHG, APG, TGG với hàng chục tới hàng trăm tỷ đồng mà vẫn không thành công. Ngoài số giảm sàn, cũng còn khoảng 100 mã khác đang giảm trên 1%.

Thanh khoản rất thấp sáng nay phù hợp với một nhịp phục hồi kỹ thuật thường thấy. VN30-Index tăng 0,52% với độ rộng áp đảo ở phía tăng, đồng nghĩa với nhóm này nổi bật hơn về giá. Tuy vậy giao dịch của rổ lại bốc hơi tới 41% so với sáng hôm qua, chỉ đạt gần 2.887 tỷ đồng, mức thấp kỷ lục trong vòng 5 tuần trở lại đây. Rất khó để đánh giá sức mạnh của độ rộng tăng ở rổ này, vì thanh khoản quá hạn chế, chủ yếu do hiệu ứng giảm bán.

Mặc dù vậy việc giảm bán ở quanh mức hỗ trợ kỹ thuật cũng là một tín hiệu tốt. Liên tiếp 3 phiên vừa qua lực xả rất mạnh đã nhấn chìm thị trường. Vì vậy cũng đã có một khối lượng cổ phiếu lớn được giải phóng.