11:18 15/06/2022

Phương Tây dự báo làn sóng tháo chạy khỏi Nga của giới nhà giàu

Phương Linh -

Số lượng triệu phú được dự báo tháo chạy khỏi Nga năm nay chiếm khoảng 15% tổng số triệu phú của nước này và nhiều gấp 3 lần so với năm 2019...

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Getty Images
Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Getty Images

Theo Báo cáo Công dân Toàn cầu Henley mới công bố của Henley & Partners, trong năm 2022, dự báo hơn 15.000 triệu phú USD sẽ rời khỏi Nga do quan ngại về các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Moscow nhằm phản ứng lại cuộc chiến tranh ở Ukraine.

Con số này chiếm khoảng 15% tổng số triệu phú của nước này và nhiều gấp 3 lần so với năm 2019. Và điểm đến hàng đầu của các cá nhân giàu có này là Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Báo cáo của hãng tư vấn Henley & Partners được đưa ra dựa trên các thông tin bao gồm dữ liệu chính thức về di cư và các giao dịch mua bất động sản của giới triệu phú Nga.

“Nga đang mất đi nhiều triệu phú”, Andrew Amoils – giám đốc nghiên cứu tại New World Wealth – công ty hợp tác với Henley & Partners xây dựng báo cáo trên, cho biết. “Trong thập kỷ qua, các cá nhân giàu có đã di cư khỏi Nga với số lượng tăng đều mỗi năm – một dấu hiệu cảnh báo sớm về những vấn đề hiện tại mà quốc gia này đang phải đối mặt. Trong lịch sử, trước sự sụp đổ của các quốc gia lớn thường là sự gia tăng tốc độ di cư của giới giàu. Họ thường là những người đầu tiên rời đi bởi họ có đủ điều kiện để làm vậy”.

Kể từ khi phát động tấn công Ukraine hôm 24/2, Nga hứng chịu một loạt biện pháp trừng phạt từ các nước phương Tây – nguyên nhân chính khiến nhiều người thuộc nhóm giàu nhất nước này ra đi. Trong đó, một số lượng lớn tháo chạy sang Dubai thuộc Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) – nơi chứng kiến sự gia tăng đáng kể của các giao dịch mua bất động sản của người giàu Nga, theo tờ Observer.

“Nhìn chung, UAE trở thành tâm điểm quan tâm của các nhà đầu tư giàu có và được dự báo sẽ thu hút khoảng 4.000 triệu phú từ khắp nơi trên thế giới trong năm 2022. Đây là con số kỷ lục đối với quốc gia này, tăng 208% so với năm 2019”, ông Amoils cho biết. “Truớc đại dịch Covid-19, UAE thu hút khoảng 1.000 triệu phú mỗi năm”.

Theo ông, sự nổi tiếng của UAE với vị thế là một trung tâm kinh doanh quốc tế và mức thuế cạnh tranh là những nhân tố giúp quốc gia này trở nên hấp dẫn với giới giàu.

Bên cạnh Nga, Ukraine cũng được dự báo sẽ chứng kiến làn sóng tháo chạy của giới giàu. Báo cáo của Henley & Partners dự báo sẽ có khoảng 2.800 triệu phú USD rời khỏi Ukraine trong năm nay – một con số kỷ lục và chiếm tới 42% tổng số triệu phú của nước này.

“Rất khó để biết rằng liệu những triệu phú này có trở về Ukraine sau khi chiến tranh kết thúc hay không bởi vì nhiều người trong số họ đã chuyển sang sinh sống ở các quốc gia châu Âu khác”, ông Amoils nói.