09:57 22/08/2009

Porsche bị nghi “làm giá” cổ phiếu Volkswagen

Kiều Oanh

Các văn phòng của hãng xe hơi hạng sang Porsche của Đức vừa bị các công tố viên liên bang nước này ghé thăm

Biểu tượng của Porsche trước Trung tâm phát triển Porsche tại Weissach (Đức) - Ảnh: Reuters.
Biểu tượng của Porsche trước Trung tâm phát triển Porsche tại Weissach (Đức) - Ảnh: Reuters.
Các văn phòng của hãng xe hơi hạng sang Porsche của Đức vừa bị các công tố viên liên bang nước này ghé thăm. Cuộc điều tra này nhằm làm sáng tỏ những lời cáo buộc cho rằng Porsche đã có hành vi thao túng thị trường đối với giá cổ phiếu của hãng xe đối thủ Volkswagen.

Trung tâm của cuộc điều tra là hai quan chức hàng đầu mới từ chức tháng trước của Porsche, gồm cựu Giám đốc điều hành (CEO) Wendelin Wiedeking và Giám đốc tài chính (CFO) Holger Haerter. Porsche đã lên tiếng phủ nhận những lời buộc tội thao túng cổ phiếu của Volkswagen, nhưng cho biết sẽ hợp tác với các công tố viên trong vụ điều tra.

Dưới thời của cựu CEO Weideking, Porsche đã dần tích lũy cổ phiếu của Volkswagen nhằm mục đích thâu tóm toàn bộ hãng xe lớn nhất châu Âu này nhưng không thành công. Hiện tại, Porsche đã nắm giữ 51% cổ phần của Volkswagen.

Trong thời kỳ Porsche gom cổ phiếu của Volkswagen, giá cổ phiếu của Volkswagen đã có thời kỳ tăng vọt, dẫn tới những nghi ngờ về việc tồn tại những hành vi thao túng thị trường sau sự tăng giá này. Vào tháng 10/2008, Volkswagen đã có lúc trở thành công ty có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới.

Với giá cổ phiếu của Volkswagen tăng mạnh, Porsche đã kiếm được lợi nhuận khổng lồ, khiến nhiều người cho rằng, Porsche là một quỹ đầu cơ thay vì một hãng sản xuất ôtô đích thực. Trên thực tế, lợi nhuận từ cổ phiếu của Volkswagen đã đóng góp 6,84 tỷ Euro vào khoản lợi nhuận trước thuế 7,34 tỷ Euro của Porsche trong quý 1 năm nay.

Tuy nhiên, những nỗ lực thu mua cổ phiếu của Volkswagen và thất bại trong việc thâu tóm toàn bộ đối thủ này đã khiến Porsche lâm vào cảnh nợ nần chồng chất.

Để cải thiện tình hình tài chính, tuần trước, Porsche cho biết, sẽ bán một lượng cổ phần lớn của mình cho Chính phủ Qatar. Theo đó, Qatar sẽ trở thành cổ đông lớn thứ ba trong Porsche, sau các gia đình Porsche và Piech, và bang Lower Saxony của Đức.

Mới đây, Porsche và Volkswagen đã đạt thỏa thuận sáp nhập vào năm 2011, kết thúc một thời gian tranh cãi kéo dài giữa hai bên về chuyện có “về chung một nhà” hay không. Theo thỏa thuận này, ban đầu, Volkswagen sẽ mua 42% cổ phần trong Porsche trong thời gian từ nay tới cuối năm với giá 3,3 tỷ Euro (tương đương 4,7 tỷ USD).

Thỏa thuận này đồng nghĩa với việc Porsche sẽ trở thành thương hiệu thứ 10 trong gia đình Volkswagen, bên cạnh những cái tên như Audi, Seat, Skoda...

(Theo BBC)