11:42 02/06/2010

Prudential tính hủy kế hoạch mua AIA

Kiều Oanh

Hãng bảo hiểm Prudential của Anh cho biết họ sẽ rút khỏi thỏa thuận mua lại công ty bảo hiểm AIA từ đối tác AIG

Quyết định thôi mua lại AIA của Prudential không phải là bất ngờ.
Quyết định thôi mua lại AIA của Prudential không phải là bất ngờ.
Hãng bảo hiểm Prudential của Anh cho biết, họ sẽ rút khỏi thỏa thuận mua lại công ty bảo hiểm AIA từ đối tác Mỹ AIG. Sự rút lui của Prudential diễn ra chỉ 3 tháng sau khi đạt thỏa thuận thâu tóm AIA với giá 35,5 tỷ USD.

Reuters cho biết, quyết định thôi mua lại AIA của Prudential công bố ngày 2/6 này không phải là một động thái gây bất ngờ, vì đây là điều mà nhiều nhà phân tích đã dự báo. Trước đó, Prudential đã đề nghị AIG hạ mức giá bán AIA, nhưng đề xuất này đã bị tập đoàn bảo hiểm của Mỹ thẳng thừng từ chối hôm 1/6.

Ban đầu, Prudential trả AIG mức giá 35,5 tỷ USD để có được AIA, nhưng sau đó đề xuất hạ mức giá của thương vụ xuống còn 30,4 tỷ USD.

Việc Prudential muốn điều chỉnh giá trị của thương vụ mua bán này xuất phát từ ý kiến của các cổ đông. “Chúng tôi đã lắng nghe kỹ lưỡng các ý kiến của cổ đông về giá cả của thỏa thuận và đã khởi động một cuộc đàm phán lại với AIG. Tuy nhiên, hai bên đã không đạt được một thỏa thuận mới. Vì vậy, chúng tôi quyết định rút lui khỏi vụ giao dịch”, ông Harvey McGrath, Chủ tịch Prudential, tuyên bố.

Giới đầu tư đã phản ứng tích cực trước động thái này của Prudential. Reuters cho hay, giá cổ phiếu của Prudential niêm yết tại thị trường Hồng Kông sáng nay đã có thời điểm tăng 7,1%, sau khi đã tăng 6,3% trong phiên giao dịch ngày 1/6 tại thị trường London.

Nếu được hoàn tất, thương vụ này sẽ là vụ mua lại lớn nhất trong lịch sử ngành bảo hiểm và có khả năng đưa Prudential trở thành hãng bảo hiểm khổng lồ ở châu Á.

Cùng với việc hủy bỏ thương vụ này, Prudential cho biết sẽ không thực hiện vụ phát hành quyền mua cổ phiếu trị giá 21 tỷ USD tại thị trường London và Hồng Kông. Trước đó, vụ phát hành này đã được “lên lịch” nhằm huy động vốn để mua lại AIA.

Theo Reuters, một khi vụ mua lại không trở thành hiện thực, AIG có khả năng sẽ thực hiện phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) đối với AIA. Prudential ước tính, chi phí cho thỏa thuận đổ vỡ này hiện đã lên tới khoảng 450 triệu Bảng Anh (tương đương 659 triệu USD), trong đó bao gồm 152,6 triệu Bảng tiền phí hủy hợp đồng.

Prudential chưa khẳng định thỏa thuận với AIG chính thức chấm dứt, nhưng tuyên bố đó là kết cục mà họ chờ đợi. Nhiều khả năng, thương vụ bất thành này sẽ khiến bộ máy lãnh đạo của Prudential có những thay đổi lớn trong thời gian tới.