13:11 20/09/2013

Putin có thể tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ thứ tư

An Huy

Nếu tiếp tục đắc cử, ông Putin sẽ lãnh đạo nước Nga cho tới năm 2024, khi ông 72 tuổi

Nếu lãnh đạo nước Nga cho tới năm 2024, Putin sẽ giữ chức tổng thống Nga tổng cộng trong 4 nhiệm kỳ với thời gian 20 năm.
Nếu lãnh đạo nước Nga cho tới năm 2024, Putin sẽ giữ chức tổng thống Nga tổng cộng trong 4 nhiệm kỳ với thời gian 20 năm.
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông không loại trừ khả năng sẽ tham gia tranh cử nhiệm kỳ thứ tư. Nếu tiếp tục đắc cử, ông Putin sẽ lãnh đạo nước Nga cho tới năm 2024.

Theo tờ Wall Street Journal, tuyên bố trên được ông Putin đưa ra trong một cuộc trao đổi với cựu Ngoại trưởng Pháp Francois Fillon tại một hội nghị của các nhà hoạch định chính sách và báo giới quốc tế diễn ra ngày 19/9 tại Valdai, Nga. Tháng tới, ông Putin tròn 61 tuổi.

Trong cuộc trao đổi nói trên, ông Putin đã hỏi ông Fillon xem cựu Ngoại trưởng Pháp có ý định ra tranh cử Tổng thống Pháp hay không. “Tôi sẽ không trả lời câu hỏi này của ông, vì ông không trả lời câu hỏi tương tự của tôi”, ông Fillon nói. Trước đó cùng ngày, ông Fillon đã hỏi ông Putin một câu hỏi tương tự.

“Ông đã hỏi tôi câu đó ư? Tôi chưa nghe ra”, ông Putin nói. “Nếu tôi trả lời thì ông có trả lời không?”

“Chúng ta sẽ chờ xem”, ông Fillon đáp.

“Tôi sẽ không loại trừ khả năng đó”, ông Putin nói.

“Tôi cũng vậy”, ông Fillon nói.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Putin phát tín hiệu cho thấy ông sẽ tham gia chạy đua Tổng thống lần tiếp theo diễn ra vào năm 2018. Khi được các nhà biên tập báo chí nước ngoài hỏi câu hỏi tương tự vào tháng 3/2012, ông Putin nói: “Đó là chuyện bình thường, nếu như mọi cái diễn ra tốt đẹp và người dân muốn thế”.

Pháp luật của Nga không giới hạn thời gian một vị Tổng thống có thể lãnh đạo đất nước, nhưng quy định, Tổng thống không được tại vị quá hai nhiệm kỳ liên tiếp.
 
Ông Putin đã đứng đầu điện Kremlin từ 2000-2008 trước khi trở thành thủ tướng trong 4 năm tiếp theo - khoảng thời gian mà người đồng minh thân cận của ông là ông Dmitry Medvedev lên kế nhiệm. Khi ông Medvedev là Tổng thống Nga, ông Putin giữ vai trò Thủ tướng. Trong nhiệm kỳ Tổng thống của mình, ông Medvedev ký thành luật một dự luật kéo dài thời gian mỗi nhiệm kỳ Tổng thống lên thành 6 năm từ mức 4 năm trước đó.

Ông Putin quay trở lại điện Kremlin vào đầu năm ngoái sau khi giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Tổng thống. Nếu lãnh đạo nước Nga cho tới năm 2024, Putin sẽ giữ chức tổng thống Nga tổng cộng trong 4 nhiệm kỳ với thời gian 20 năm.

Nếu trúng cử Tổng thống thêm lần nữa, ông Putin sẽ trở thành nhà lãnh đạo Nga có thời gian phục vụ lâu nhất kể từ nhà lãnh đạo Josef Stalin, vượt cả thời gian phục vụ của nhà lãnh đạo Leonid Brezhnev, người lãnh đạo Liên Xô từ năm 1964-1982. Trong trường hợp đó, ông Putin sẽ lãnh đạo đất nước cho tới năm 72 tuổi.