08:05 12/10/2016

Putin hủy thăm Pháp vì bất đồng vấn đề Syria

Thăng Điệp

Sau khi Chính phủ Pháp tuyên bố nội dung của cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo sẽ chỉ bao gồm chủ đề Syria, Putin đã hủy chuyến thăm

Tổng thống Pháp Francois Hollande (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin- Ảnh: BBC.<br>
Tổng thống Pháp Francois Hollande (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin- Ảnh: BBC.<br>
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hủy một chuyến thăm Pháp đã lên lịch từ trước do bất đồng về vấn đề Syria, theo tin từ BBC.

Theo kế hoạch ban đầu, trong chuyến thăm dự kiến diễn ra trong tháng này ông Putin sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Francois Hollande. Tuy nhiên, nguồn tin từ Paris cho hay, sau khi Chính phủ Pháp tuyên bố nội dung của cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo sẽ chỉ bao gồm chủ đề Syria, Putin đã hủy chuyến thăm.

Hôm thứ Hai tuần này, ông Hollande có ý nói rằng Nga có thể phải đối mặt với những cáo buộc về tội ác chiến tranh do việc máy bay Nga không kích thành phố Aleppo của Syria.

Nguồn tin nói rằng phía Pháp đã nói với phía Nga rằng ông Hollande sẽ chỉ tham dự một cuộc gặp duy nhất với ông Putin trong chuyến thăm dự kiến vào ngày 19/10, và đó sẽ là một cuộc hội đàm về Syria.

Sau khi nhận được đề xuất này của Pháp, phía Nga tuyên bố muốn hoãn vô thời hạn chuyến thăm, theo nguồn tin.

Phát ngôn viên của Tổng thống Putin xác nhận chuyến thăm Pháp của người đứng đầu điện Kremlin đã bị hủy, và cho biết thêm chuyến thăm sẽ diễn ra khi “Tổng thống Hollande cảm thấy thoải mái”.

Về phần mình, ông Hollande nói ông sẽ gặp ông Putin “bất cứ khi nào” nếu cuộc gặp “thúc đẩy hòa bình”.

Diễn biến này xuất hiện một ngày sau khi ông Hollande phát biểu trên truyền hình Pháp rằng việc xét xử tội ác liên quan đến Syria có thể diễn ra tại Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC). “Hiện đang có những con người đang là nạn nhân của tội ác chiến tranh. Những kẻ phạm những tội ác này sẽ phải đối mặt với trách nhiệm, bao gồm tại ICC”, ông Hollande nói.

Cả Nga và Syria đều không phải là thành viên ICC.

Nga liên tục phủ nhận tấn công dân thường ở Syria, khẳng định chỉ nhằm vào các nhóm khủng bố ở Syria.

Phía Đông của thành phố Aleppo, nơi quân nổi dậy Syria đang nắm quyền kiểm soát, đã phải hứng chịu những cuộc không kích ác liệt kể từ khi lệnh ngừng bắn do Mỹ và Nga làm trung gian đổ vỡ vào tháng trước. Các nỗ lực ngoại giao nhằm khôi phục lệnh ngừng bắn đến nay vẫn chưa mang lại kết quả.

Liên hiệp quốc đã cảnh báo rằng phía Đông Aleppo, nơi có khoảng 275.000 người sinh sống, có thể bị “phá hủy hoàn toàn” trong 2 tháng.

Tuần trước, Nga đã phủ quyết một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc do Pháp soạn thảo nhằm kêu gọi chấm dứt không kích Aleppo.