11:25 17/04/2015

Putin: “Mỹ không cần đồng minh, họ cần chư hầu”

Diệp Vũ

Putin muốn bình thường hóa quan hệ với phương Tây, nếu Mỹ và châu Âu xem Nga là một đối tác bình đẳng

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Getty/BI.<br>
Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Getty/BI.<br>
Nền kinh tế Nga đã vượt qua được giai đoạn khó khăn và đang trên đường hồi phục - Tổng thống Vladimir Putin khẳng định trong chương trình truyền hình trực tiếp trả lời các câu hỏi mà người dân người gửi đến từ đường dây nóng.

Ông chủ điện Kremlin cũng bày tỏ mong muốn bình thường hóa quan hệ với phương Tây nếu Mỹ và châu Âu xem Nga là một đối tác bình đẳng thay vì một “nước chư hầu”.

Theo hãng tin AP, thông điệp chính của Tổng thống Nga trong chương trình thường niên “Direct Line with Putin” (tạm dịch: “Đối thoại trực tiếp với Putin”) diễn ra hôm qua (16/4) là nền kinh tế gặp khó của Nga sẽ sớm quay trở lại đúng hướng.

Putin nhấn mạnh sự phục hồi của tỷ giá đồng Rúp trong thời gian gần đây như một tín hiệu cho thấy nước Nga đã vượt qua được giai đoạn kinh tế khó khăn nhất do giá dầu giảm sâu và lệnh trừng phạt của phương Tây. Năm ngoái, tỷ giá đồng Rúp “bốc hơi” một nửa.

Putin - nhà lãnh đạo nhận được tỷ lệ ủng hộ 80% bất chấp nền kinh tế rơi vào khó khăn - khẳng định, nước Nga có thể vượt qua bất kỳ thách thức nào nếu người dân Nga đoàn kết. “Nếu chúng ta duy trì được ổn định chính trị trong nước, duy trì được sự đoàn kết xã hội hiện nay, chúng ta sẽ không phải sợ bất kỳ mối đe dọa nào”, Putin nói.

Giới chức Nga ước tính, nền kinh tế Nga sẽ suy giảm 3-5% trong năm nay, mức suy giảm mạnh nhất kể từ năm 2009. Tuy vậy, Putin nói, mức suy giảm thực tế có thể sẽ không lớn như vậy.

Về vấn đề Ukraine, Putin nói Nga muốn cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine chấm dứt và muốn xây dựng mối quan hệ đã bị sứt mẻ với Mỹ và các nước phương Tây khác.

Tổng thống Nga cho rằng, các lệnh trừng phạt mà Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) áp lên Nga liên quan tới cuộc khủng hoảng Ukraine là “không có tác dụng và ý nghĩa gì”. Bất chấp quan hệ căng thẳng với phương Tây về vấn đề Ukraine, Putin nói “chúng tôi không xem ai là kẻ thủ, và chúng tôi không muốn ai xem chúng tôi là kẻ thù”.

Trong chương trình đối thoại, Putin cảnh báo Pháp rằng Moscow muốn Paris phải trả lại khoản tiền đặt cọc nếu không giao chiến hạm Mistral mà Hải quân Nga đã đặt hàng. Pháp đã hoãn giao tàu chiến cho Nga do tình hình căng thẳng ở Ukraine.

Putin nói ông vẫn giữ cam kết hợp tác với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko về giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine, đồng thời nói thêm rằng thỏa thuận ký kết ở Minsk hồi tháng 2 là “con đường duy nhất” để thoát khỏi cuộc khủng hoảng này.

Khi nói về những cáo buộc cho rằng binh sỹ quân đội Nga có mặt ở miền Đông Ukraine, Putin nói: “Không có một binh sỹ Nga nào ở Ukraine”. Ông khẳng định Nga sẽ bảo vệ mạnh mẽ các lợi ích của mình, “nhưng điều đó không có nghĩa là chúng tôi sẽ làm mình làm mẩy, nổi giận hay tự cô lập chính mình".

Putin tiếp tục đưa ra quan điểm chỉ trích bấy lâu của ông cho rằng Mỹ có tham vọng làm bá chủ toàn cầu. Ông nói, Washington nên học cách đối xử với Nga như một đối tác bình đẳng.

“Điều kiện chính để nối lại quan hệ bình thường là phải tôn trọng Nga và các lợi ích của Nga”, Putin nói. Theo Putin, Mỹ “không cần đồng minh, họ cần chư hầu”.

Putin nhận được hơn 3 triệu câu hỏi trước và trong suốt cuộc đối thoại diễn ra 4 giờ đồng hồ. AP cho biết, Tổng thống Nga thể hiện phong thái tự tin và thoải mái khi nói về chủ đề kinh tế và các cuộc khủng hoảng, ông tỏ ra khá căng thẳng khi trả lời các câu hỏi liên quan tới vụ sát hại chính trị gia đối lập Boris Nemtsov ngay gần điện Kremlin hôm 27/2.

Tổng thống Nga gọi vụ sát hại này là một “thảm kịch đáng xấu hổ”, đồng thời yêu cầu cảnh sát nhanh chóng tìm ra kẻ chủ mưu. Tuy vậy, Putin nói không thể chắc chắn liệu các cơ quan thực thi pháp luật có thể tìm ra kẻ tổ chức vụ sát hại này.