19:09 12/04/2017

Putin: Niềm tin Nga-Mỹ giảm từ khi Trump lên cầm quyền

An Huy

“Có thể nói rằng mức độ niềm tin, đặc biệt ở phương diện quân sự, không hề được cải thiện mà thực ra đã giảm sút”, Putin nói

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Reuters.<br>
Mức độ niềm tin giữa Nga và Mỹ đã giảm sút kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên cầm quyền - Tổng thống Nga Vladimir Putin nói trong một chương trình phỏng vấn được đăng ngày 12/4.

Hãng tin Reuters dẫn nội dung cuộc phỏng vấn được điện Kremlin công bố cho biết, khi được hỏi về mối quan hệ Nga-Mỹ từ khi ông Trump trở thành người đứng đầu Nhà Trắng, ông Putin nói: “Có thể nói rằng mức độ niềm tin, đặc biệt ở phương diện quân sự, không hề được cải thiện mà thực ra đã giảm sút”.

Khi được hỏi về những cáo buộc cho rằng Chính phủ Syria gây ra vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Idlib, Syria hồi tuần trước, ông Putin nói Damascus đã từ bỏ kho vũ khí hóa học của mình nên không thể có chuyện đó xảy ra.

Người đứng đầu điện Kremlin nói ông tin rằng có hai giả thuyết chính cho sự việc xảy ra ở Idlib: bom không kích của Chính phủ Syria đã rơi vào kho chứa vũ khí hóa học của lực lượng nổi dậy, dẫn tới rò rỉ khí độc; hoặc vụ việc là một hành động có chủ đích nhằm gây mất uy tín cho Chính phủ Syria.

Theo dự kiến, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson tại Moscow vào ngày 12/4. Trước cuộc gặp này, ông Lavrov nói rằng ông muốn biết những ý định thực sự của Chính phủ Mỹ là gì sau cuộc tấn công bằng tên lửa Tomahawk của Mỹ vào Syria cách đây ít hôm.

Thể hiện một lập trường cứng rắn, ông Lavrov nói điều quan trọng là Mỹ không có thêm một cuộc tấn công nào nữa vào Syria, đồng thời nói cuộc tấn công của Mỹ vào Syria là sự vi hạm pháp luật.

Trao đổi với báo giới trước cuộc gặp ông Lavrov, ông Tillerson nói cuộc gặp này nhằm mục đích làm rõ lập trường của cả Mỹ và Nga về cuộc nội chiến đã kéo dài 6 năm ở Syria.

Điện Kremlin cho biết ông Putin có thể gặp ông Tillerson sau cuộc gặp giữa hai ngoại trường Nga-Mỹ vào ngày 12/4. “Khả năng này gần như là chắc chắn”, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các nhà báo.

Ông Peskov cũng nói rằng việc phương Tây kêu gọi Nga dừng hỗ trợ Tổng thống Syria Bashar al-Assad chẳng khác gì giúp cho các tổ chức khủng bố được rảnh tay.