12:06 07/11/2015

Putin ra lệnh hàng không Nga dừng bay tới Ai Cập

An Huy

Dấu hiệu đầu tiên cho thấy Moscow tin vào khả năng vụ máy bay rơi tại Ai Cập là do khủng bố

Du khách Anh xếp hàng để rời khỏi sân bay ở khu nghỉ dưỡng Sharm al-Sheikh, Ai Cập ngày 6/11 - Ảnh: Reuters.
Du khách Anh xếp hàng để rời khỏi sân bay ở khu nghỉ dưỡng Sharm al-Sheikh, Ai Cập ngày 6/11 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 6/11 đã ra lệnh đình chỉ tất cả các chuyến bay chở khách của hàng không nước này tới Ai Cập, Reuters đưa tin. Lệnh cấm bay này sẽ được duy trì cho tới khi tìm ra nguyên nhân của vụ rơi máy bay Nga ở Sinai, Ai Cập hôm 31/10.

Quyết định của người đứng đầu điện Kremlin là phản ứng trước vụ rơi máy bay A321 của hãng hàng không Nga Metrojet khiến 224 người thiệt mạng. Hiện nguyên nhân của thảm họa này vẫn chưa được làm rõ.

Trước Nga, Anh và Ireland đã quyết định đình chỉ các chuyến bay tới và từ Sharm al-Sheikh, khu nghỉ dưỡng Ai Cập nơi chiếc máy bay xấu số của Nga cất cánh trong hành trình định mệnh.

Động thái này của Tổng thống Nga là dấu hiệu đầu tiên cho thấy Moscow tin vào khả năng các phiến quân Hồi giáo bằng cách nào đó đã đặt bom lên chuyến bay.

Ông Putin đã đưa ra quyết định trên sau khi ông Alexander Bortnikov, người đứng đầu cơ quan an ninh liên bang Nga FSB, khuyến cáo Nga đình chỉ tất cả các chuyến bay chở khách tới Ai Cập cho tới khi xác định được chính xác nguyên nhân khiến máy bay rơi.

“Tổng thống đã nhất trí với khuyến nghị này”, phát ngôn viên Dmitry Peskov của Tổng thống Putin cho hay.

Nhà lãnh đạo Nga cũng đã yêu cầu Chính phủ nước này mở các cuộc đàm phán với chính quyền Ai Cập để đảm bảo an toàn bay, ông Peskov nói.

Một nhánh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Sinai đã đứng ra nhận trách nhiệm về vụ rơi máy bay. Nếu đúng, đây sẽ là vụ tấn công đầu tiên của IS vào lĩnh vực hàng không dân sự.

Tuy nhiên, trước buổi trưa ngày thứ Sáu, điện Kremlin đã khẳng định còn quá sớm để tuyên bố đâu là nguyên nhân khiến máy bay rơi, và tất cả các giả thiết trong đó có lỗi kỹ thuật đều sẽ được các điều tra viên xem xét kỹ lưỡng.

Anh và Ireland đình bay tới Sharm al-Sheikh trong bối cảnh lo ngại gia tăng về nguyên nhân gây ra vụ rơi máy bay và mức độ an ninh tại sân bay của khu nghỉ dưỡng này.

Ai Cập là một trong những địa điểm nghỉ dưỡng phổ biến nhất cho du khách Nga. Bởi vậy, bất kỳ quyết định đình bay nào cũng sẽ gây vấn đề lớn về hậu cần  đối với các hãng hàng không Nga và các du khách còn đang bị mắc kẹt.