11:12 19/03/2015

Putin thừa nhận những thiệt hại vì lệnh trừng phạt

Diệp Vũ

Nga "dĩ nhiên sẽ vượt qua được tất cả những vấn đề và khó khăn mà họ tìm cách áp đặt từ bên ngoài” - Putin nói

Đứng trước dòng người hô vang “nước Nga, nước Nga” bên ngoài điện 
Kremlin, Tổng thống Puin nói, người Nga và người Ukraine là “một dân 
tộc” - Ảnh: Reuters.<br>
Đứng trước dòng người hô vang “nước Nga, nước Nga” bên ngoài điện Kremlin, Tổng thống Puin nói, người Nga và người Ukraine là “một dân tộc” - Ảnh: Reuters.<br>
Trong dịp Nga kỷ niệm 1 năm ngày sáp nhập Crimea, Tổng thống nước này Vladimir Putin hôm qua (18/3) đã thừa nhận những thiệt hại mà Nga phải hứng chịu từ lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên minh châu Âu - BBC đưa tin.

Putin nói các biện pháp trừng phạt nhằm vào các chính trị gia và các ngành kinh tế chủ chốt của Nga “tuy không nghiêm trọng đến mức ‘chết người’, nhưng theo lẽ tự nhiên đã phá hỏng những công việc đang làm của chúng tôi”.

Hôm qua, hàng nghìn người dân Nga đã tập trung bên ngoài điện Kremlin ở thủ đô Moscow để chào mừng dịp kỷ niệm sáp nhập Crimea. Hôm nay, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) sẽ họp thượng đỉnh tại Brussels, Bỉ để bàn về việc gia hạn các biện pháp trừng phạt Nga.

Một quan chức cấp cao của EU tiết lộ rằng, tại hội nghị thượng đỉnh lần này, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk muốn kết nối lệnh trừng phạt với việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn ở miền Đông Ukraine. Điều này có nghĩa là Nga có thể được xem xét nới trừng phạt nếu lệnh ngừng bắn đạt được hồi tháng trước ở Minsk, Belarus được thực thi đầy đủ, và ngược lại.

Ông Tusk muốn lệnh trừng phạt sẽ được duy trì nguyên trạng cho tới cuối năm nay, thời điểm mà Ukraine dự kiến sẽ giành lại được quyền kiểm soát biên giới phía Đông từ tay quân nổi dậy theo như quy định trong thỏa thuận ngừng bắn.

Đứng trước dòng người hô vang “nước Nga, nước Nga” bên ngoài điện Kremlin, Tổng thống Puin nói, người Nga và người Ukraine là “một dân tộc”. Truyền thông nhà nước Nga ước tính có hơn 100.000 người đã tập trung trước điện Kremlin trong dịp kỷ niệm này.

Putin chỉ trích các cuộc biểu tình ở Kiev vào đầu năm ngoái dẫn tới việc Tổng thống thân Nga Viktor Yanukovych của Ukraine bị lật đổ, cho rằng các cuộc biểu tình này thể hiện chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Ông chủ điện Kremlin cũng bày tỏ hy vọng mối quan hệ Moscow-Kiev sớm trở lại bình thường.

Nga “dĩ nhiên sẽ vượt qua được tất cả những vấn đề và khó khăn mà họ tìm cách áp đặt từ bên ngoài” - Putin nói.

Trước đó, cũng trong ngày hôm qua, Tổng thống Nga đã ký một hiệp ước liên minh và hội nhập với Nam Ossetia. Theo thỏa thuận, điện Kremlin chính thức chịu trách nhiệm bảo vệ cho nước cộng hòa tự xưng này.

Nam Ossetia là một vùng lãnh thổ ly khai khỏi Georgia. Năm 2008, Nga từng đưa quân vào Nam Ossetia trong cuộc chiến ngắn ngày với Georgia. Cũng trong năm đó, Nga công nhận Nam Ossetia và một vùng ly khai khác là Abkhazia là những nhà nước độc lập. Abkhazia cũng đã ký một hiệp ước liên minh và hội nhập với Nga vào năm ngoái.

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã cáo buộc hiệp ước Nga-Nam Ossetia là sự vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Georgia. Về phần mình, Georgia gọi thỏa thuận này là cuộc “sáp nhập về bản chất”.

Trong một diễn biến khác cho thấy căng thẳng tiếp diễn giữa Nga và phương Tây, Chính phủ Lithuania hôm qua cho biết 8 chiến đấu cơ của Nga đã bị một máy bay tuần tra của NATO chặn lại trên vùng hải phận quốc tế ở biển Baltic.

Một phát ngôn viên của Lithuania nói, hoạt động hàng không dân sự đã bị đe dọa bởi vụ việc xảy ra ngày thứ Ba này. Trong vụ việc, các chiến đấu cơ Su-27 và Su-34 của Nga tắt bộ truyền tín hiệu để tránh màn hình radar.

Cũng nhân dịp 1 năm ngày sáp nhập Crimea, Nga đang tổ chức các hoạt động tập trận quy mô lớn, với khoảng 76.000 binh sỹ tham gia ở Bắc Cực và Kalaningrad, gần biên giới Lithuania.