08:27 31/07/2017

Putin tuyên bố “đuổi” 755 nhà ngoại giao Mỹ khỏi Nga

An Huy

Trước đó, Quốc hội Mỹ đã thông qua một dự luật trừng phạt mới nhằm vào Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 30/7 tuyên bố Washington sẽ phải cắt giảm 755 nhân viên ngoại giao tại Nga và Moscow sẽ xem xét tăng cường các biện pháp trả đũa Mỹ. Tuyên bố này của người đứng đầu điện Kremlin được đưa ra sau khi Quốc hội Mỹ thông qua một dự luật trừng phạt mới nhằm vào Nga.

Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Sáu, Nga đã yêu cầu Mỹ cắt giảm hàng trăm nhân viên ngoại giao và tuyên bố sẽ tịch thu hai cơ sở ngoại giao của Mỹ sau khi Hạ viện và Thượng viện Mỹ phê chuẩn các biện pháp tăng cường trừng phạt Nga. Nhà Trắng vào hôm thứ Sáu cho biết Tổng thống Donald Trump sẽ ký để chính thức đưa dự luật này thành luật.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn kênh Vesti TV vào ngày Chủ Nhật, ông Putin nói Mỹ sẽ phải cắt giảm 755 nhân viên ngoại giao và kỹ thuật tại Nga trong thời gian từ nay đến ngày 1/9.

“Hơn 1.000 nhà ngoại giao và nhân viên hỗ trợ của Mỹ đang làm việc tại Nga. 755 người trong số họ sẽ phải dừng hoạt động tại Nga”, ông Putin nói.

Lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm đáp trả kết luận của các cơ quan tình báo nước này cho rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Đến nay, Nga vẫn phủ nhận những cáo buộc này của Mỹ.

Hôm thứ Sáu, Nga đặt thời hạn cho Mỹ đến 1/9 phải giảm số nhân viên ngoại giao tại Nga còn 455 người, bằng số nhà ngoại giao Nga còn lại ở Mỹ sau khi Washington trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga vào tháng 12 năm ngoái.

Một quan chức tại Đại sứ quán Mỹ tại Moscow tiết lộ rằng đại sứ quán này hiện có khoảng 1.100 nhân viên ngoại giao và kỹ thuật, bao gồm cả công dân Nga và Mỹ. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối công bố con số chính xác về nhân viên ngoại giao và lãnh sự của nước này tại Nga.

Theo một báo cáo vào năm 2013, phái đoàn ngoại giao của Mỹ tại Nga - bao gồm đại sứ quán tại Moscow và các lãnh sự quán ở St. Petersburg, Yekaterinburg và Vladivostok - có tổng cộng 1.279 nhân viên, trong đó có 934 người là nhân viên “được thuê tại địa phương” và 301 người đến từ 35 cơ quan chính phủ Mỹ.

Số liệu này cho thấy số nhà ngoại giao người Mỹ thực sự buộc phải rời khỏi Nga sẽ ít hơn nhiều so với con số 755 người mà Tổng thống Putin tuyên bố.

“Chúng tôi không có 755 nhà ngoại giao Mỹ ở Nga”, cựu đại sứ Mỹ tại Nga Michael McFaul viết trên mạng xã hội Twitter hôm Chủ nhật. Theo ông McFaul, việc cắt giảm số nhân viên tại cơ quan ngoại giao Mỹ tại Nga sẽ ảnh hưởng đến tốc độ cấp visa Mỹ cho công dân Nga.

“Nếu việc cắt giảm này diễn ra, người Nga sẽ phải đợi hàng tuần nếu không muốn nói là hàng tháng để được cấp thị thực vào Mỹ”, ông McFaul viết.

Tổng thống Putin nói Nga có thể có thêm các biện pháp trả đũa Mỹ, nhưng không phải vào lúc này. “Hiện tại, tôi phản đối việc này”, ông Putin nói với Vesti TV.

Nhà lãnh đạo Nga tiếp tục nhắc lại rằng lệnh trừng phạt mới của Mỹ là một bước đi khiến mối quan hệ giữa hai nước chuyển xấu hơn.

“Chúng tôi đã chờ đợi từ lâu về một điều gì đó sẽ diễn ra để đưa mọi việc trở nên tốt đẹp hơn, vẫn hy vọng tình hình sẽ thay đổi. Nhưng có vẻ như nếu mọi chuyện có thay đổi, thì việc đó sẽ chẳng diễn ra sớm”, ông Putin nói.

Mặc dù vậy, ông cũng nói rằng Moscow và Washington đang đạt được những kết quả trong hợp tác song phương trong “tình hình khá khó khăn hiện nay”. Ông nói việc thiết lập một khu vực ngừng bắn ở miền Nam Syria cho thấy kết quả rõ ràng về sự hợp tác giữa hai nước.