
Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS – mã chứng khoán GAS) vừa công bố báo cáo kết quả kinh doanh hợp nhất quý 2/2019 với lợi nhuận sụt giảm.
Cụ thể, trong quý doanh thu thuần của PV GAS đạt 20.353 tỷ đồng, tăng nhẹ so với cùng kỳ. Tuy nhiên, giá vốn hàng bán lại tăng hơn 4%, lên mức 15.914 tỷ đồng. Vì vậy lợi nhuận gôp chỉ còn 4.439 tỷ đồng, tương ứng mức giảm 7% so với cùng kỳ.
Trong kỳ, doanh thu hoạt động tài chính đạt 288 tỷ đồng, tăng 8% chủ yếu do tăng lãi tiền gửi, cho vay.
Các chi phí phát sinh trong kỳ đều được tiết giảm đáng kể gồm chi phí tài chính chỉ còn 74 tỷ đồng (giảm 50%), chi phí bán hàng 558 tỷ đồng (giảm 13%), chi phí quản lý 287 tỷ đồng (giảm 2%).
Mặc dù đã cố gắng điều tiết các khoản chi phí như trên, song GAS vẫn chỉ ghi nhận 3.057 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, giảm 5% so với cùng kỳ năm trước.
Theo lý giải, ban lãnh đạo công ty cho biết, giá dầu bình quân trong quý giảm 7% và việc trích thu dọn mỏ 390 tỷ đồng là nguyên nhân chính khiến lợi nhuận giảm.
Lũy kế 6 tháng đầu năm 2019, tổng doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế của công ty lần lượt đạt mức 38.992 tỷ đồng và 6.120 tỷ đồng.
Kết quả kinh doanh của PVGAS trong quý 2/2019.
Tính đến hết ngày 30/6/2019, tổng tài sản của GAS ở mức 65.199 tỷ đồng, tăng 4,1% so với hồi đầu năm. Trong đó, phần lớn tài sản của GAS tập trung ở tiền gửi ngân hàng với 31.317 tỷ đồng (tăng 11%) gồm 2.322 tỷ đồng là tiền gửi ngân hàng không kỳ hạn; 4.976 tỷ đồng là tiền gửi có kỳ hạn không quá 3 tháng; 24.019 tỷ đồng tiền gửi có kỳ hạn từ trên 3 tháng đến không quá 1 năm.
Như vậy, tiền gửi ngân hàng hiện chiếm tới 48% tổng tài sản của công ty. Chính vì lẽ đó, lãi tiền gửi trong nửa đầu năm của GAS nhận về lên tới hơn 635 tỷ đồng, tính bình quân mỗi ngày công ty nhận 3,5 tỷ đồng tiền lãi ngân hàng và cho vay.
Trên thị trường chứng khoán, mã cổ phiếu GAS đang trong thời gian điều chỉnh, thị giá quanh vùng 106.000 đồng/cổ phiếu. Vốn hóa thị trường theo đó vào khoảng 205.175 tỷ đồng.
Ước tính khoảng 17,7 nghìn tỷ đồng giá trị trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ sẽ đáo hạn trong tháng 7/2026 giảm nhẹ so với tháng trong đó nhóm ngân hàng tiếp tục chiếm khoảng 95% tổng giá trị đáo hạn, tương đương khoảng 16,8 nghìn tỷ đồng.
VNI bị đánh gãy mốc 1800 điểm ngay từ 1h45 chiều nay và kích thích một đợt bán tháo dữ dội. Chỉ 45 phút cuối phiên chiều (không tính ATC) đã tích lũy một phần ba thanh khoản của cả ngày, cho thấy sức ép rất lớn.
VN-Index may mắn đóng cửa trụ lại được tại mốc 1800 điểm dù đợt bán tháo dữ dội chiều nay có lúc đã ép xuống 1781,45 điểm. Dù vậy thiệt hại vẫn cực kỳ lớn khi 56,6% số cổ phiếu có giao dịch của VN-Index bốc hơi quá 1% giá trị, trong đó 120 mã giảm vượt 2%.
Với bài học đã diễn ra trong các chu kỳ lãi suất tăng trước đây, cơ hội mua tài sản tốt giá rẻ đang tới gần hơn.
Dù ở giai đoạn nào, ngành điện vẫn đóng vai trò chủ chốt cho phát triển kinh tế, từ đó giúp định hình được cơ hội đầu tư trong chu kỳ tới.
Dưới tác động của biến đối khi hậu, tình trạng thời tiết, thiên tai diễn biến bất thường, cực đoan hơn, đòi hỏi công tác dự báo, cảnh báo sớm, giúp các ngành, địa phương và người dân chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại. Đặc biệt với các hiện tượng khí hậu như El Nino, ông Hoàng Đức Cường cho rằng khi nhận diện sớm nguy cơ, dự báo cảnh báo sớm sẽ giúp có thời gian chủ động lên kế hoạch sớm, có các giải pháp ứng phó, góp phần giảm thiểu ảnh hưởng, tác động đến hoạt động sản xuất và đời sống sinh hoạt của người dân.
Trong bối cảnh giá xăng dầu đã được điều chỉnh giảm nhưng các mặt hàng, dịch vụ khác vẫn neo ở mức cao, gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống người dân, Lãnh đạo Bộ Công thương khẳng định đã chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường ở trung ương và địa phương vào cuộc, rà soát lại toàn bộ các hành vi vi phạm liên quan đến thực hiện pháp luật về giá.