11:26 29/10/2018

PV GAS nỗ lực phát triển ngành công nghiệp khí

P.V

Kỷ niệm 28 năm thành lập (20/9/1990 - 20/9/2018), Tổng công ty Khí Việt Nam tiếp tục giữ vững vị thế là một điển hình cống hiến của ngành công nghiệp khí Việt Nam

PV GAS được Forbes trao Chứng nhận Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam.
PV GAS được Forbes trao Chứng nhận Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam.

Kỷ niệm 28 năm thành lập (20/9/1990 - 20/9/2018), Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) tiếp tục giữ vững vị thế là một điển hình cống hiến của ngành công nghiệp khí Việt Nam, được đánh giá cao trong nỗ lực vượt qua khó khăn thử thách của toàn ngành, kiên định duy trì năng lực phát triển, bảo đảm an ninh an toàn, vì cộng đồng xã hội.

Xứng đáng với sự tin tưởng giao phó của Chính phủ và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã thực hiện tốt các nhiệm vụ, tập trung vào mục tiêu: xây dựng PV GAS thành doanh nghiệp hàng đầu về quy mô sản xuất, kinh doanh và sức cạnh tranh trong lĩnh vực khí và phát triển công nghiệp hóa dầu từ khí và sản phẩm khí hoạt động cả ở trong và ngoài nước; cung cấp tối đa khí, sản phẩm khí cho các nhà máy điện, nhà máy đạm, nhà máy công nghiệp, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, an ninh lương thực quốc gia.

PV GAS tạo dựng và phát huy toàn bộ cơ sở hạ tầng công nghiệp khí tương đối hoàn chỉnh với 4 hệ thống khí: Cửu Long, Nam Sôn Sơn, PM3-Cà Mau và Hàm Rồng - Thái Bình. Cùng hệ thống sản xuất, kinh doanh, phân phối sản phẩm khí trên địa bàn cả nước bao gồm: hệ thống phân phối khí thấp áp, hệ thống phân phối CNG, hệ thống phân phối LPG (với tổng công suất tồn chứa trên 100.000 tấn LPG - chiếm trên 60% công suất kho LPG cả nước) cho các khách hàng công nghiệp, khu đô thị, giao thông vận tải; hệ thống sản xuất và bọc ống dầu khí…

Năm 2018 chứng kiến một sự kiện quan trọng đối với nền công nghiệp khí: PV GAS khánh thành và đưa vào sử dụng an toàn, hiệu quả Nhà máy chế biến khí Cà Mau - điểm nhấn của chuỗi hoạt động hoàn chỉnh Khí - Điện - Đạm Cà Mau. 

Hiện giá trị tài sản của PV GAS ước đạt 64.000 tỷ đồng. Những công trình khí được vận hành không những sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên mà còn tạo động lực thúc đẩy sự phát triển các dự án khác trong khu vực và cả nước.

PV GAS liên tục hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao về sản lượng, doanh thu,nộp ngân sách, lợi nhuận. Kể từ khi đưa dòng khí đầu tiên vào bờ vào tháng 4/1995 đến nay, PV GAS cung cấp cho thị trường hơn 129 tỷ m3 khí, 14,5 triệu tấn LPG và 1,8 triệu tấn Condensate; đóng góp doanh thu cho ngành Dầu khí gần 700.000 tỷ VNĐ, thu được 109.000 tỷ VNĐ lợi nhuận sau thuế, nộp ngân sách Nhà nước trên 67.000 tỷ VNĐ.

Hiện nay mỗi năm PV GAS cung cấp khí làm nguồn nguyên nhiên liệu để sản xuất khoảng 30% sản lượng điện quốc gia và đáp ứng 70% nhu cầu đạm trên toàn quốc, cũng như cho rất nhiều nhà máy công nghiệp khác; chiếm lĩnh khoảng 65% thị phần LPG trong nước phục vụ các ngành công nghiệp và dân dụng của cả nước. Hàng năm, PV GAS đóng góp gần 15% doanh thu toàn Tập đoàn và khoảng 2% GDP cả nước.

PV GAS được ghi nhận là một trong những cánh chim đầu đàn trong việc đầu tư đổi mới công nghệ, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới, cải tiến kỹ thuật và bảo vệ môi trường sinh thái. PV GAS còn tích cực hưởng ứng, tham gia các chương trình an sinh xã hội trên khắp các địa bàn cả nước; từ 2009 đến nay PV GAS đã tài trợ cho công tác an sinh xã hội trên 845 tỷ đồng.

Tổng cục Thuế đã xác nhận PV GAS đứng vị trí thứ 3 trong 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất của nền kinh tế Việt Nam.

Năm 2018, PV GAS (công ty mẹ) phấn đấu thực hành tiết kiệm, tiết giảm xấp xỉ 100 tỷ đồng (Tiết giảm trong quản lý 7 tỷ đồng; trong vận hành, bảo dưỡng sửa chữa, sản xuất kinh doanh là 78 tỷ đồng; trong đầu tư xây dựng là 15 tỷ đồng).