16:32 20/05/2010

PVC đầu tư ra nước ngoài

Anh Quân

PVC vừa được cấp giấy chứng nhận đầu tư để thực hiện dự án khảo sát, thăm dò, khai thác khoáng sản barite tại Lào

Tổng công ty Cổ phần Dung dịch khoan và Hóa phẩm Dầu khí (PVC-HNX) vừa được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy chứng nhận đầu tư để thực hiện dự án đầu tư khảo sát, thăm dò, khai thác khoáng sản barite tại Lào.

Theo thông tin từ PVC, dự án Công ty TNHH DMC-VTS, dự án đầu tư ra nước ngoài đầu tiên của doanh nghiệp này, có tổng vốn đầu tư 900 nghìn USD, thời hạn hoạt động dự kiến trong vòng 15 năm. PVC và đối tác Lào sẽ góp vốn triển khai theo tỷ lệ 60/40 (PVC góp 60% vốn, tương ứng 540 nghìn USD).

Cũng theo tin từ PVC, giai đoạn thăm dò ban đầu đã xác định, trữ lượng của mỏ gấp 3 lần dự báo ban đầu. Hiện tại DMC đang đàm phán với cơ quan quản lý của Lào để đẩy nhanh tiến độ, đưa mỏ vào khai thác cuối năm 2010.

“Với việc triển khai dự án này, PVC sẽ đáp ứng được một phần nhu cầu về sản phẩm Barite API phục vụ cho việc cung cấp hóa phẩm và dịch vụ dung dịch khoan của Tổng công ty tại thị trường trong nước và quốc tế, gia tăng sự ổn định nguồn nguyên liệu đầu vào cho sản xuất và kinh doanh các sản phẩm của PVC”, đại diện PVC cho biết.

Barite được sử dụng chủ yếu trong ngành công nghiệp dầu khí, chiếm đến 40% thành phần nước bùn khoan. Ngoài ra, barite còn được sử dụng làm chất độn trong các sản phẩm chất dẻo và chất kết dính; lớp sơn lót cho ôtô; lớp bảo vệ trong màn hình tivi...