15:31 09/12/2013

PVcomBank thu xếp gần 800 triệu USD cho Petro Vietnam

Ngọc Anh

PVcomBank làm đầu mối tư vấn và thu xếp gần 800 triệu USD cho dự án của Petro Vietnam

Petro Vietnam ký hợp đồng tín dụng với các nhà tài trợ, là các ngân hàng nước ngoài.<br>
Petro Vietnam ký hợp đồng tín dụng với các nhà tài trợ, là các ngân hàng nước ngoài.<br>
Ngày 9/12/2013, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) tổ chức lễ ký các hợp đồng tín dụng có tổng giá trị 795,25 triệu USD.

Các khoản vay trên bao gồm hợp đồng tín dụng xuất khẩu (ECA) trị giá 330 triệu USD, được tài trợ trực tiếp bởi Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc (KEXIM); hợp đồng vay thương mại có bảo hiểm tín dụng của KEXIM trị giá 270 triệu USD với các ngân hàng BTMU, Citi, HSBC, Mizuho, OCBC, SCB và hợp đồng vay thương mại nước ngoài trị giá 195,25 triệu USD với tổ hợp các ngân hàng BTMU, CDB, Citi, HSBC, Mizuho, OCBC.

Nguồn vốn trên dùng để đầu tư dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 (được xây dựng tại xã Mỹ Lộc, huyện Thái Thuỵ, tỉnh Thái Bình).

Dự án này do Petro Vietnam làm chủ đầu tư, là một trong những công trình trọng điểm trong lĩnh vực sản xuất điện với quy mô đầu tư lớn, đòi hỏi trình độ khoa học công nghệ cao và kỹ thuật hiện đại, đảm bảo vận hành an toàn, đáp ứng nhu cầu cấp bách về điện năng của quốc gia trong khi vẫn đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ môi trường của Việt Nam và quốc tế.

Nhà máy được thiết kế có 2 tổ máy, với tổng công suất 1.200 MW, và lượng điện thương phẩm khoảng 6,7 tỷ kWh/năm. Đây là dự án điện quan trọng của tổng sơ đồ điện 7, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh Thái Bình và vùng Đông Nam đồng bằng sông Hồng. Hiện nay, nhà máy đang trong giai đoạn xây dựng để sớm đưa vào vận hành.

Với vai trò đầu mối tư vấn thu xếp vốn cho dự án này, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại chúng Việt Nam (PVcomBank) - ngân hàng vừa được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép thành lập trên cơ sở hợp nhất giữa Tổng công ty Tài chính Cổ phần Dầu khí Việt Nam (PVFC) và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phương Tây (WesternBank) hồi tháng 9 vừa qua - đã cùng với Petro Vietnam, các ngân hàng tài trợ, triển khai các công việc liên quan trong quá trình thu xếp vốn.

Giai đoạn trước đó, PVcomBank cũng đã tư vấn thu xếp được khoản vốn lần 1 cho dự án trị giá 141,89 triệu USD cũng bằng nguồn vốn vay tín dụng xuất khẩu từ các ngân hàng Nhật Bản và quốc tế.