16:53 29/03/2019

PVI nới room ngoại 100%, 9 người trúng cử vào Hội đồng quản trị

Bạch Huệ

Ông Nguyễn Xuân Hoà, Phó tổng giám đốc Petro Vietnam đã trúng cử làm Chủ tịch Hội đồng quản trị PVI

Toà nhà PVI
Toà nhà PVI

Theo nguồn tin của VnEconomy, ngày 29/3, Công ty Cổ phần PVI (mã PVI) đã tổ chức họp Đại hội cổ đông thường niên 2019. Đại hội đã thông qua nhiều nội dung quan trọng mang tính chiến lược của PVI trong những năm tới.

Cụ thể, Đại hội cổ đông đã thống nhất nới room ngoại lên 100% thay vì giới hạn tỷ lệ 49% như hiện nay. Để có kết quả này, Đại hội cổ đông đã thống nhất thay đổi ngành nghề kinh doanh.

Đặc biệt, liên quan đến việc Quỹ ngoại HDI Global SE "tố" Hội đồng quản trị PVI tồn tại đại diện cho PVCombank (tổ chức đã thoái hết vốn tại PVI), Đại hội cổ đông đã thống nhất phương án tăng số thành viên Hội đồng quản trị từ 8 lên 9 người. Chủ tịch PVcombank cũng đã ngừng giới thiệu thành viên vào Hội đồng quản trị PVI.

Đại hội cổ đông của PVI đã thông qua việc từ nhiệm của ông Tôn Thiện Việt với lý do nghỉ hưu theo chế độ. Ông Nguyễn Anh Tuấn xin từ nhiệm chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị PVI và đề xuất ông Nguyễn Xuân Hoà, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam thay thế. Đồng thời ông Tuấn đề cử ông Dương Thanh Danh đại diện cho HDI Global SE làm Phó chủ tịch của PVI.

Kết quả là TS. Hinsch, ông Nguyễn Xuân Hoà và bà Bùi Thị Nguyệt trúng cử với số phiếu cao nhất và đây cũng là 3 uỷ viên Hội đồng quản trị mới của PVI. 

Cuối đại hội, Hội đồng quản trị PVI đã công bố kết quả ông Nguyễn Xuân Hoà trúng cử chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị; ông Dương Thanh Danh giữ chức Phó chủ tịch và ông Nguyễn Anh Tuấn làm Chủ nhiệm Ủy ban Chiến lược kế hoạch của Hội đồng quản trị. 

Trước đó, VnEconomy đã đưa tin về việc Quỹ ngoại HDI Global SE có thư gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc tại PVI cổ đông cũ lại được đề cử, trên cơ sở lạm dụng quyền hạn, vẫn tiếp tục tham gia vào Hội đồng quản trị với tư cách là người đại diện của PVCombank ngay cả sau khi ngân hàng này đã thoái toàn bộ vốn khỏi PVI.

HDI Global SE cho biết đã đề nghị với Petro Vietnam và Hội đồng quản trị của PVI thay thế ông Nguyễn Anh Tuấn bằng một thành viên khác để người này giữ vai trò là thành viên độc lập trong Hội đồng quản trị theo Nghị định 71/2017 của Chính phủ. Tuy nhiên, Chủ tịch Hội đồng quản trị PVI cũng đồng thời là người đại diện vốn của Petro Vietnam tại PVI đã bác bỏ đề nghị này mà không có lời giải thích thoả đáng.

HDI Global SE cho rằng đây là việc làm bất thường, đi ngược lại các quy tắc quản trị doanh nghiệp. Quỹ ngoại này kiến nghị PVI phải tăng số thành viên Hội đồng quản trị từ 8 lên 9 người, tạo điều kiện bầu thành viên Hội đồng quản trị độc lập theo đúng Nghị định 71 của Chính phủ. 

Ngay sau khi thông tin này được phát đi, Petro Vietnam đã đồng ý với đề xuất nâng thành viên Hội đồng quản trị lên 9 người. 

"Để hoạt động của PVI tiếp tục ổn định, phát triển và thuận lợi cho công tác thoái vốn của Petro Vietnam, tập đoàn đề nghị tiếp tục giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị PVI và đại diện HDI Global SE giữ vị trí Phó chủ tịch PVI cho đến khi Petro Vietnam thoái toàn bộ vốn đầu tư của tập đoàn tại PVI theo chỉ đạo của Chính phủ", nguồn tin nói với VnEconomy. 

Quỹ ngoại HDI Global SE được sở hữu 100% Tập đoàn Bảo hiểm Talanx. Hiện tại HDI Global đang là cổ đông lớn nhất sở hữu trên 47% cổ phần tại PVI. Petro Vietnam đang sở hữu 36,22%.