12:55 29/08/2022

Pyn Elite Fund lạc quan về “phong thủy” chứng khoán năm con Mèo

An Nhiên

Theo lịch âm, năm mới sẽ bắt đầu vào ngày 22/1/2023 và sau đó đến lượt "chú thỏ" nhảy lên. Theo tử vi chứng khoán Trung Quốc, con thỏ là biểu tượng đi lên của thị trường chứng khoán...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cơ quan xếp hạng tín dụng Moody’s và Ngân hàng Thế giới gần đây đã nâng dự báo về tăng trưởng GDP của Việt Nam cho năm 2022. Moody’s dự kiến kinh tế Việt Nam sẽ ​​tăng trưởng 8,5% và Ngân hàng Thế giới dự báo tăng 7,7% vào năm 2022.

"Đây là những con số tuyệt vời, là một năm xuất sắc của nền kinh tế Việt Nam", ông Petri Deryng, người quản lý quỹ Pyn Elite Fund nhấn mạnh trong thư gửi nhà đầu tư mới đây. 

Theo Petri Deryng, thị trường chứng khoán toàn cầu có thể sẽ tiếp tục thay đổi trong thời gian này. Tuy nhiên, theo lịch âm, năm mới sẽ bắt đầu vào ngày 22 tháng 1 năm 2023 và sau đó đến lượt "chú thỏ" nhảy lên. Trong lịch sử, năm Mèo cũng là một trong những năm thị trường chứng khoán tốt nhất, trong khi năm Dần hiện tại là một trong những năm yếu hơn.

Nhờ chính sách tiền tệ nới lỏng, thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng trưởng kéo dài hơn mười năm. Song tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2023 vẫn là một ẩn số. Nếu Fed tiếp tục tăng lãi suất một cách triệt để, thì năm tới, chúng ta có thể thấy nền kinh tế tăng trưởng do thúc đẩy thị trường tài chính hoặc nền kinh tế Mỹ đi xuống.

Một số nền kinh tế chủ chốt khác trên thế giới đang ở trong những chu kỳ kinh tế rất khác nhau. Trung Quốc đã bắt đầu nới lỏng nhẹ chính sách thắt chặt tiền tệ trong những năm gần đây, và tại Việt Nam, lãi suất thực được giữ ở mức dương, và không có áp lực tăng lãi suất đáng kể, với lạm phát ở mức hợp lý.

"Danh mục quỹ đang thua lỗ, tôi có lo lắng không? Không một chút nào", ông Petri Deryng nhấn mạnh.

Ông Petri Deryng, người quản lý quỹ Pyn Elite Fund.
Ông Petri Deryng, người quản lý quỹ Pyn Elite Fund.

Bởi nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển vào năm 2023, ngay cả khi xuất khẩu của Việt Nam sẽ giảm 10% do các yếu tố bên ngoài. Các công ty trong danh mục đầu tư của Pyn Elite Fund được định giá rất hấp dẫn. Chúng ta có thể mong đợi sự tăng trưởng lợi nhuận tốt từ các công ty này và cổ phiếu tăng trưởng nhưng trong khi chờ đợi các chu kỳ lợi nhuận mới, chúng ta cũng cần phải hiểu rõ về thị trường. Hiện tại dòng tiền không thúc đẩy thị trường cổ phiếu tăng giá, tâm lý nhà đầu tư cũng đang yếu.

"Chúng ta hãy cố gắng sống giai đoạn này bằng cách giảm thiểu thiệt hại của chính mình", người đứng đầu quản lý quỹ đến từ Phần Lan nói. 

Tính từ đầu năm, hiệu suất của PYN Elite âm 19,3% và Vn-Index đã âm 19,5%. Tuy vậy, tháng 7 vừa qua hiệu suất quỹ đã tăng trưởng nhẹ. 

Top 10 cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn trong danh mục của quỹ đến từ Phần Lan vẫn là những cái tên quen thuộc như CTG, VHM, VEA, VRE, TPB, MBB, HDB, KHD, SCS. Trong khi ACV, NLG, KDC là công thần giúp quỹ lội ngược dòng hiệu suất dương thì TPB, MIG, VHM lại là ba tội đồ kéo sự sụt giảm hiệu suất của quỹ.

Theo Petri Deryng, chỉ số VN-Index đã phát triển yếu hơn mức trung bình, nhưng mức định giá của nó tạo ra tiềm năng phát triển tích cực hơn nữa. P/E của VN-Index cho năm 2022 hiện là 11,1 ở mức thấp đáng kinh ngạc so với mức 15,4 của chỉ số MSCI ACWI World. MSCI ACWI là thước đo dựa trên thị trường chứng khoán của 47 quốc gia.