13:16 26/08/2017

Qantas sắp khai thác đường bay thẳng dài nhất thế giới

Kim Tuyến

Với máy bay cải tiến từ Airbus và Boeing, Qantas sẽ bắt đầu khai thác các đường bay thẳng dài nhất thế giới vào năm 2022

Qantas sẽ khai thác đường bay dài nhất thế giới (hơn 20 giờ) từ năm 2022.
Qantas sẽ khai thác đường bay dài nhất thế giới (hơn 20 giờ) từ năm 2022.
Qantas - hãng hàng không lớn nhất của Australia đang chuẩn bị triển khai đường bay thẳng dài nhất thế giới từ Sydney tới New York hoặc London.

Theo hãng tin Bloomberg, hãng hàng không Qantas cho biết sẽ khai thác đường bay thẳng từ Sydney tới London hoặc New York vào năm 2022. Trong đó, chuyến bay thẳng từ Sydney tới London trong 20 giờ 20 phút - là đường bay dài nhất thế giới.

Để thực hiện tham vọng này, Qatas sẽ đưa vào sử dụng hai máy bay mới với "tầm bay siêu dài" của Airbus và Boeing. Trong đường bay tới New York, hai máy bay này băng qua Đại Tây Dương để tới đích chỉ trong 18 giờ.

Ngày 25/8, Giám đốc điều hành (CEO) của Qantas, Alan Joyce chia sẻ rằng đưa vào sử dụng máy bay mới 777X của Boeing ra mắt vào năm 2020 và Airbus A350 sẽ ra mắt trong năm tới, là bước nhảy vọt. Qantas cũng nhấn mạnh rằng hai máy bay này hoàn toàn có thể “đáp ứng” những yêu cầu của đường bay thẳng tới London và New York.

So với thời gian bay hiện tại, đường bay thẳng từ Sydney tới London sẽ giảm gần 4 giờ đồng hồ còn đường bay tới New York tiết kiệm gần 3 giờ.

“Chúng tôi sẽ ra mắt A350-900 ULR vào năm tới chuyên dành cho các đường bay dài lên tới 20 giờ”, Airbus cho biết. “Chúng tôi cũng đang trông chờ vào việc hợp tác với Qantas để xem các máy của mình có thể đáp ứng đường bay thẳng Sydney-London như thế nào”.

Trong khi đó, Boeing tỏ ra thận trọng hơn: “Boeing sẽ tiếp tục làm việc với các khách hàng để hiểu rõ hơn về yêu cầu đội bay của họ cũng như nhu cầu thị trường”.

Vài năm trở lại đây, các đường bay tầm dài ngày càng trở nên phổ biến, khi các hãng sản xuất máy bay ngày càng tung ra các phiên bản với công nghệ cải tiến, cho phép bay không nghỉ trong hàng chục giờ đồng hồ với động cơ tiết kiệm nhiên liệu và bền hơn.

Đầu năm 2017, Qantas cho biết sẽ bắt đầu khai thác đường bay thẳng từ Perth tới London vào tháng 3/2018 với máy bay Boeing 787-9 với thời gian bay chỉ 17 giờ đồng hồ.

Trong khi đó, Singapore Airlines dự định đưa máy bay Airbus A350-900ULR vào sử dụng trong năm tới để khôi phục đường bay thẳng tới Los Angeles và New York sau 5 năm tạm dừng vì chi phí nhiên liệu cao.

Trong khi đó, United Continental Holdings Inc. hiện đang khai thác đường bay thẳng từ San Francisco tới Singapore hàng ngày, còn Qantas có chuyến bay thẳng từ Dallas tới Sydney. Cả hai đường bay này đều có thời gian bay hơn 16 tiếng.

Ngày 25/8, Qantas công bố báo cáo tài chính năm tính đến hết tháng 6 với lợi nhuận đạt 1,4 tỷ đô la Australia (1,11 tỷ USD). Dù giảm 9% so với mức kỷ lục năm ngoái nhưng CEO Alan Joyce cho biết công ty đã đảo ngược tình thế thành công nhờ cắt giảm chi phí và kinh doanh khởi sắc tại thị trường trong nước bù cho cạnh tranh gay gắt trên thị trường quốc tế.