11:38 18/03/2021

"Qua mặt" xét nghiệm PCR, biến thể Covid-19 mới ở Pháp nguy hiểm thế nào?

Trang Linh

Pháp phát hiện 8 bệnh nhân có triệu chứng Covid-19 rõ rệt nhưng lại có kết quả xét nghiệm PCR âm tính

Biến thể Covid-19 mới tại Pháp gây lo ngại khi không bị phát hiện qua xét nghiệm tiêu chuẩn PCR - Ảnh: France24
Biến thể Covid-19 mới tại Pháp gây lo ngại khi không bị phát hiện qua xét nghiệm tiêu chuẩn PCR - Ảnh: France24

Khu vực Brittany, Pháp mới đây xuất hiện một biến thể của virus SARS-CoV-2. Đáng chú ý là công nghệ xét nghiệm PCR - tiêu chuẩn "vàng" trong xét nghiệm virus SARS-CoV-2 - cũng không phát hiện được virus này, theo Forbes.

Trong một thông cáo đầu tuần này, Bộ trưởng Y tế Pháp xác nhận các nhà nghiên cứu đã tìm thấy biến thể trên - được đặt tên là "le variant breton" - tại một bệnh viện ở thị trấn Lannion, Brittany. 8 trong số 79 bệnh nhân được phát hiện mang biến thể này. 

Dù có những triệu chứng Covid-19 rất rõ, tất cả đều có xét nghiệm PCR ban đầu âm tính. 8 bệnh nhân này, cao tuổi và có bệnh nền, đều tử vong. Do đó, các nhà nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra thêm và tìm thấy SARS-CoV-2 khi tiến hành phân tích mẫu máu và các mô nằm sâu trong đường hô hấp.

Theo kết quả nghiên cứu sơ bộ, chưa có bằng chứng cho thấy biến thể mới này khiến cho tình trạng của bệnh nhân nặng hơn hay dễ lây lan hơn so với những biến thể đã được phát hiện trước đây. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu kỹ hơn để chắc chắn điều này. Các nhà điều tra lâm sàng cũng đang cố gắng xác định xem biến thể này có phản ứng với các loại vaccine Covid-19 cũng như kháng thể có sẵn trong cơ thể của người từng nhiễm virus hay không. 

Điều đáng ngại là biến thể phát hiện ở Pháp không bị phát hiện qua xét nghiệm PCR thông thường và đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa vào nhóm "biến thể đang được điều tra" (VUI).

"Qua mặt" xét nghiệm PCR, biến thể Covid-19 ở Pháp nguy hiểm thế nào? - Ảnh 1.

Biến thể Covid-19 được phát hiện tại khu vực Brittany, Pháp - Ảnh: Getty Images

Việc phát hiện các biến thể mới không phải điều đáng ngạc nhiên bởi virus liên tục biến đổi để tồn tại và việc này xảy ra ở khắp mọi nơi. Một số biến thể tương đối lành tính, trong khi một số khác lại đáng lo ngại. Mỗi lần phát hiện một biến thể mới, các nhà nghiên cứu phải tìm hiểu mức độ nguy hiểm của nó với tính mạng người nhiễm, khả năng lây lan cũng như khả năng giảm hiệu quả của vaccine. 

Hơn nữa, với biến thể ở Pháp, các nhà điều tra lâm sàng còn phải phân tích xem vì sao nó có thể "qua mặt" xét nghiệm PCR. Đây là mối lo lớn nhất bởi vì nếu không được phát hiện qua phương pháp xét nghiệm tiêu chuẩn, biến thể này có thể lây lan nhanh chóng và không thể kiểm soát. 

Hiện tại, 3 biến thể Covid-19 khiến các chuyên gia y tế lo ngại nhất là  B.1.1.7, B.1.351, và  P.1 - được phát hiện đầu tiên lần lượt tại Anh, Nam Phi và Brazil. Trong đó, biến thể B.1.1.7 dễ lây lan hơn 50% và gây nguy hiểm chết người hơn ít nhất 30%-60% so với các biến thể được phát hiện trước đó. Hai biến thể còn lại cũng được xác định là có khả năng lây lan nhanh.

Điều khiến nhiều người quan tâm là hiệu quả của các loại vaccine Covid-19 với 3 biến thể này như thế nào. Các nghiên cứu chỉ ra rằng hầu hết các loại vaccine hiện nay kém hiệu quả với biến thể B.1.351, trong đó vaccine của AstraZeneca chỉ có hiệu quả phòng ngừa 10%. Ngoài ra, có nhiều bằng chứng cho thấy biến thể P.1 có khả năng chống lại các kháng thể có trong cơ thể những người từng nhiễm Covid-19. 

Biến thể mới ở Pháp được phát hiện trong bối cảnh quốc gia này và phần lớn các nước châu Âu đang phải vật lộn với làn sóng bùng phát dịch trở lại, một phần do biến thể B.1.1.7 (phát hiện đầu tiên ở Anh) trở nên phổ biến khắp châu lục này. Theo số liệu được Cơ quan Y tế Quốc gia Pháp ngày 17/3, nước này ghi nhận thêm hơn 38.500 ca mắc Covid-19 mới, mức cao nhất kể từ ngày 8/11/2020.