07:32 28/05/2018

Quan chức Mỹ đến Triều Tiên để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh

An Huy

Tổng thống Trump cho biết một nhóm quan chức Mỹ đã tới Triều Tiên để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều

Một màn hình TV công cộng ở Seoul, Hàn Quốc phát sóng bản tin về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều bị hủy hôm 25/5 - Ảnh: Reuters.
Một màn hình TV công cộng ở Seoul, Hàn Quốc phát sóng bản tin về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều bị hủy hôm 25/5 - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/5 cho biết một nhóm quan chức Mỹ đã tới Triều Tiên để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông với nhà lãnh đạo Kim Jong Un - cuộc gặp lịch sử mà mới tuần trước ông Trump tuyên bố hủy bỏ.

Theo hãng tin Reuters, trước khi tuyên bố trên của ông Trump được đưa ra, Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng quan chức Mỹ và Triều Tiên đã có cuộc gặp ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm thuộc khu phi quân sự (DMZ) giữa hai miền bán đảo Triều Tiên. Sự xác nhận của ông Trump cho thấy cuộc gặp diễn ra trên phần lãnh thổ của Triều Tiên tại Bàn Môn Điếm.

"Đoàn Mỹ đã đến Triều Tiên để sắp xếp cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Kim Jong Un và tôi", ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter. Đây là sự xác nhận đầu tiên của Washington về việc các quan chức Mỹ tới Triều Tiên để đàm phán.

"Tôi thực sự tin rằng Triều Tiên có tiềm năng rất sáng và sẽ trở thành một quốc gia tuyệt vời về kinh tế và tài chính vào một ngày nào đó. Ông Kim Jong Un đồng ý với tôi, và đây là điều sẽ đạt được", ông Trump nói thêm.

Ngoài cuộc đàm phán tại Bàn Môn Điếm, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nói rằng một nhóm quan chức Mỹ làm nhiệm vụ tiền trạm đã lên đường tới Singapore vào buổi sáng ngày Chủ nhật theo giờ Mỹ để thực hiện công tác hậu cần. Theo dự kiến, cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ diễn ra tại Singapore vào ngày 12/6.

Vào sáng ngày Chủ nhật theo giờ Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết ông và ông Kim Jong Un đã nhất trí rằng cuộc gặp thượng đỉnh trên phải được tổ chức. Sự nhất trí này đạt được khi hai nhà lãnh đạo Hàn-Triều có cuộc gặp bất ngờ vào hôm thứ Bảy tại Bàn Môn Điếm. Ngoài ra, ông Moon Jae-in cũng nói rằng ông Kim Jong Un tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Theo một số nguồn thạo tin, đoàn quan chức Mỹ đến Triều Tiên đàm phán lần này được dẫn đầu bởi ông Sung Kim, cựu đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc. Trong đoàn còn có ông Randall Schriver, một quan chức của Lầu Năm Góc và bà Allison Hooker, một chuyên gia về bán đảo Triều Tiên thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng. Bên phía Triều Tiên, đoàn quan chức được dẫn đầu bởi Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Choe Son Hui.

Tờ Washington Post nói rằng cuộc đàm phán Mỹ-Triều tại Triều Tiên sẽ tiếp tục vào ngày thứ Hai và thứ Ba tuần này.

Kế hoạch cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều bắt đầu gặp trục trặc sau khi cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nói rằng "mô hình Libya" có thể được áp dụng cho Triều Tiên trong vấn đề phi hạt nhân hóa. Triều Tiên đã nổi giận bởi phát biểu này của ông Bolton, xét tới việc nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi bị hạ bệ và giết chết bởi lực lượng nổi dậy thân phương Tây vào năm 2011 sau khi chấp nhận dừng chương trình phát triển hạt nhân của nước này.

Triều Tiên đã dọa hủy cuộc gặp thượng đỉnh vì lý do trên. Tiếp đó, vào tuần trước, ông Trump tuyên bố hủy cuộc gặp này, rồi lại tuyên bố cuộc gặp đã được khôi phục.

Ông Trump đã phủ nhận "mô hình Libya" mà ông Bolton đề cập, nhằm trấn an Triều Tiên. Hôm 15/5, phát ngôn viên Sanders nói với kênh Fox News rằng: "Đây là mô hình của Tổng thống Trump. Ông ấy sẽ làm theo cách mà ông ấy cảm thấy phù hợp".

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn nguồn thạo tin nói rằng ông Kim Jong Un đã đề nghị gặp ông Moon Jae-in vào cuối tuần để hỏi rõ xem "mô hình Trump" là như thế nào.