09:33 07/12/2012

Quan chức Trung Quốc mang đồng hồ hàng hiệu

Hồng Ngọc

Theo Tân Hoa xã, chính quyền Cam Túc đang điều tra về cáo buộc quan chức địa phương này dùng đồng hồ "xịn"

Theo hãng tin AFP, cộng đồng mạng ở Trung Quốc đang sôi sục chỉ trích việc một thị trưởng ở nước này bị phát hiện đeo trên tay những chiếc đồng hồ có giá lên tới hàng chục nghìn đôla Mỹ.

Điều đáng chú ý là Yuan Zhanting, nhân vật bị chỉ trích, đang đảm nhận cương vị thị trưởng thành phố Lan Châu, thủ phủ của tỉnh nghèo Cam Túc ở phía bắc Trung Quốc. Zhou Lubao, một người dùng Internet, đã đăng trên mạng xã hội Sina Weibo những bức ảnh chụp ông Yuan đeo tổng cộng 5 chiếc đồng hồ hàng hiệu cao cấp.

Trong số 5 chiếc đồng hồ mà ông Yuan Zhanting đeo trên tay bị Zhou Lubao chụp được, có một chiếc Vacheron Constantin được định giá hơn 200.000 Nhân dân tệ (tương đương với khoảng 32.120 USD), trong khi một chiếc khác của hãng Omega giá lên tới 150.000 Nhân dân tệ, tương đương với khoảng 24.000 USD.

Hãng tin AFP dẫn lời một tờ báo địa phương cho biết, Zhou nói đã nhận được nhiều cuộc điện thoại từ các nhà chức trách ở Lan Châu và Bắc Kinh yêu cầu xóa những bức ảnh. Trong khi theo một bản tin của Tân Hoa xã hôm 6/12, chính quyền tỉnh Cam Túc đang tiến hành một cuộc điều tra đối với ông Yuan về những bức ảnh trên.

Theo AFP, ông Yuan khi trả lời báo chí địa phương cũng đã xác nhận rằng chính quyền Cam Túc "đang giải quyết vụ việc" và từ chối đưa ra thêm bình luận về vụ việc. Còn theo một thông báo trên trang web của chính quyền Cam Túc, thì cơ quan này rất quan tâm tới những bức ảnh và đã đang xác minh lại vụ việc được phản ánh.

Trong khi đó, cộng đồng mạng Trung Quốc đã chỉ trích hành vi này. Một thành viên mạng Weibo viết rằng "các quan chức đang trở thành người mẫu cho các loại đồng hồ đắt tiền". Một người khác tthì viết, "theo logic, quan chức thích đồng hồ đắt tiền sẽ yêu phụ nữ hơn... Không biết ông ấy có bao nhiêu ngôi nhà và tiền bạc nhỉ?".

Trên thực tế, Yuan không phải là quan chức đầu tiên bị cư dân mạng Trung Quốc chỉ trích vì tội đeo đồng hồ xa xỉ. Đầu năm nay, Yang Dacai, một quan chức ở Thiểm Tây đã bị sa thải, sau khi người dùng Internet Trung Quốc đăng tải những bức ảnh cho thấy Yang đeo trên tay những chiếc đồng hồ có giá hơn 300.000 Nhân dân tệ.

Một ủy ban kỷ luật cũng phát hiện được Yang Dacai có hành vi ứng xử không phù hợp, khi đang "cười cợt" tại hiện trường một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.