11:24 08/08/2017

Quân đội đã bàn giao 52 ha đất cho sân bay Tân Sơn Nhất

Bảo Anh

Bộ Quốc phòng chủ trương tuyệt đối không được ký kết mới các hợp đồng cho thuê trong khu vực sân bay Tân Sơn Nhất

Thượng tướng Trần Đơn cho biết, việc quản lý, sử dụng đất quốc phòng 
chưa sử dụng ngay cho nhiệm vụ quốc phòng đưa vào hoạt động kinh tế khu 
vực sân bay Tân Sơn Nhất là vấn đề lịch sử tồn tại từ sau năm 1975 đến 
nay.
Thượng tướng Trần Đơn cho biết, việc quản lý, sử dụng đất quốc phòng chưa sử dụng ngay cho nhiệm vụ quốc phòng đưa vào hoạt động kinh tế khu vực sân bay Tân Sơn Nhất là vấn đề lịch sử tồn tại từ sau năm 1975 đến nay.
“Từ năm 2014 đến nay, Bộ Quốc phòng đã bàn giao và dự kiến bàn giao đất quốc phòng khu vực sân bay Tân Sơn Nhất khoảng 52,22 ha. Trong đó, bàn giao cho Tp.HCM khoảng 11,96 ha; bàn giao Bộ Giao thông Vận tải khoảng 40,26 ha để phục vụ triển khai quy hoạch kết nối giao thông và xây dựng hạ tầng sân bay Tân Sơn Nhất”.

Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Quốc phòng - Thượng tướng Trần Đơn, cho biết tại hội nghị quán triệt, triển khai kết luận của Thường vụ Quân ủy Trung ương về công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, sáng 8/8.

Theo lãnh đạo Bộ Quốc phòng, đất quốc phòng nói chung, đất tại sân bay Tân Sơn Nhất nói riêng có diện tích tương đối lớn, khoảng 1.060,82 ha, trong đó: đất quốc phòng đang quản lý là 489,03 ha, gồm phía Bắc 275,26 ha, phía Nam 231,77ha; đất hàng không dân dụng quản lý là 107,18ha; đất dùng chung là 464,59 ha, gồm quân sự 15,62 ha; hàng không dân dụng 448,97 ha.

Tuy nhiên, quỹ diện tích đất này chưa được quy hoạch, xen kẽ nhiều đơn vị, công tác quản lý gặp nhiều khó khăn.

Thượng tướng Trần Đơn cho biết, việc quản lý, sử dụng đất quốc phòng chưa sử dụng ngay cho nhiệm vụ quốc phòng đưa vào hoạt động kinh tế khu vực sân bay Tân Sơn Nhất là vấn đề lịch sử tồn tại từ sau năm 1975 đến nay.

Qua nhiều lần kiểm tra, chấn chỉnh hiện nay công tác quản lý, sử dụng đã đi vào nền nếp, các khu đất có mốc giới, ranh giới, tường rào bảo vệ, tạo thuận lợi cho công tác quản lý, không để xảy ra tranh chấp, lấn chiếm.

Các phương án sử dụng đất quốc phòng vào hoạt động kinh tế được Bộ Quốc phòng phê duyệt, sau khi đi vào hoạt động đã chấp hành đúng quy định của pháp luật, các quy định của địa phương, có hiệu quả cao, tạo được cảnh quan, cơ sở hạ tầng, có ý nghĩa về kinh tế, văn hoá, xã hội, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với Nhà nước, tạo công ăn việc làm cho lực lượng lao động trên địa bàn, đóng góp vào ngân sách địa phương thông qua các hoạt động của doanh nghiệp; tạo nguồn thu bổ sung một phần ngân sách quốc phòng, cải thiện và nâng cao đời sống của bộ đội và một số chương trình chính sách hậu phương quân đội.

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng cũng cho hay, từ năm 2014 đến nay, Bộ Quốc phòng đã bàn giao và dự kiến bàn giao đất quốc phòng khu vực sân bay Tân Sơn Nhất khoảng 52,22 ha.

Trong đó, bàn giao cho Tp.HCM khoảng 11,96 ha; bàn giao Bộ Giao thông Vận tải khoảng 40,26 ha; phục vụ triển khai quy hoạch kết nối giao thông, xây dựng hồ điều hòa nhằm giảm ùn tắc giao thông và chống ngập nước tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất; cải tạo, nâng cấp đường lăn, sân đỗ tàu bay hàng không dân dụng, quy hoạch nhà ga hành khách.

Về phương án sử dụng đất quốc phòng vào hoạt động kinh tế tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, Thượng tướng Trần Đơn khẳng định, Thường vụ Quân ủy Trung ương thống nhất chủ trương đồng ý cho tiếp tục thực hiện các phương án đã được Bộ Quốc phòng phê duyệt, song phải đảm bảo đúng quy định của pháp luật, đúng quy hoạch và các quy định của Tp.HCM.

Đáng chú ý, Bộ Quốc phòng chủ trương tuyệt đối không được ký kết mới các hợp đồng cho thuê trong khu vực sân bay Tân Sơn Nhất để tập trung quy hoạch lại.

Đối với các điểm đất đơn vị đã ký hợp đồng với diện tích nhỏ, không kinh doanh kho hàng, có hiệu quả kinh tế, không ảnh hưởng đến nhiệm vụ, công tác quản lý chặt chẽ, cho phép giữ nguyên hiện trạng sử dụng và sẵn sàng thu hồi ngay khi có yêu cầu, nhưng phải kiểm tra chấn chỉnh lại, đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật, của Bộ Quốc phòng và Tp.HCM.

Riêng về dự án sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất, Thượng tướng Trần Đơn cho biết, Bộ Quốc phòng đã kiểm tra, rà soát và báo cáo Thủ tướng, khi có quyết định của Thủ tướng sẽ tổ chức triển khai thực hiện.

Được biết, hiện Thanh tra Chính phủ cũng đã thành lập một tổ khảo sát việc quản lý, sử dụng đất quốc phòng - an ninh. Nhóm công tác này cũng đã triển khai một số nhiệm vụ theo chỉ đạo của Tổng thanh tra Chính phủ.

Dự kiến vào ngày 11/8 tới, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ sẽ có buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Quốc phòng về thanh tra, quản lý đất quốc phòng.