18:48 15/03/2016

Quân đội Nga bắt đầu rút khỏi Syria

Thăng Điệp

Bộ Quốc phòng Nga nói các binh sỹ thuộc mảng kỹ thuật đã bắt đầu chuẩn bị máy bay để bay về Nga theo lệnh của Tổng thống

Quốc kỳ Syria bay trên một cây cầu ở Damascus ngày 14/3 - Ảnh: Reuters.<br>
Quốc kỳ Syria bay trên một cây cầu ở Damascus ngày 14/3 - Ảnh: Reuters.<br>
Truyền hình nhà nước Nga ngày 15/3 phát đi những hình ảnh cho thấy binh sỹ tại căn cứ không quân của Nga ở Syria bắt đầu xếp đồ đạc lên máy bay vận chuyển để trở về Nga. Động thái này diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh rút quân khỏi Syria.

Hãng tin Reuters cho biết, những hình ảnh nói trên được phát trên kênh Rossiya 24 TV. Trong đó, lính Nga đang sắp xếp trang thiết bị và đồ đạc lên chiếc máy bay vận chuyển hạng nặng Ilyushin Il-76 tại căn cứ không quân Hmeymin của Nga ở tỉnh Latakia của Syria.

Điện Kremlin đã sử dụng căn cứ không quân này để tiến hành chiến dịch không kích kéo dài 5 tháng qua nhằm hỗ trợ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, chiến dịch đã làm thay đổi cán cân quyền lực ở Syria theo hướng có lợi cho Assad.

Dù ra lệnh rút quân khỏi Syria, Putin tuyên bố Nga sẽ duy trì căn cứ Hmeymin cùng với một căn cứ hải quân ở Tartous.

Ông chủ điện Kremlin ngày 14/3 tuyên bố “phần chính” của lực lượng vũ trang Nga ở Syria sẽ bắt đầu rút quân, đồng thời yêu cầu các nhà ngoại giao Nga đẩy mạnh nỗ lực tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc nội chiến đã kéo dài 5 năm ở Syria.

Trong một tuyên bố ngày 15/3, Bộ Quốc phòng Nga nói các binh sỹ thuộc mảng kỹ thuật đã bắt đầu chuẩn bị máy bay để bay về Nga theo lệnh của Tổng thống. Từ khi chiến dịch không kích Syria bắt đầu, Nga đã duy trì lực lượng gồm ít nhất 50 máy bay tiêm kích và trực thăng ở căn cứ Hmeymim.

“Nhân sự đang bắt đầu đưa thiết bị, các vật dụng hậu cần, và đồ đạc lên máy bay vận chuyển”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết. “Máy bay từ căn cứ Hmeymim sẽ bay trở lại căn cứ trên lãnh thổ Nga, với sự hộ tống của máy bay vận chuyển quân sự”.

Theo tuyên bố, hành trình về căn cứ chính ở Nga của dàn máy bay tại Syria sẽ kéo dài hơn 5.000 km. Trong hành trình này, các máy bay sẽ tạm dừng ở căn cứ tạm thời trên lãnh thổ Nga để được tiếp nhiên liệu.

Đường đi của các máy bay này về Nga được giữ bí mật. Tuy nhiên, Rossiya 24 nói rằng tiện nhất là các máy bay này sẽ đi qua Iraq, Iran và Azerbaijan.