18:12 22/05/2014

Quân đội Thái Lan tuyên bố đảo chính

Nhật Minh

Đây là cuộc đảo chính lần thứ 12 ở Thái Lan kể từ khi nước này kết thúc chế độ quân chủ hồi năm 1932

Tướng Prayuth Chan-Ocha - Ảnh: Reuters.<br>
Tướng Prayuth Chan-Ocha - Ảnh: Reuters.<br>
Tư lệnh quân đội Thái Lan vừa tuyên bố quân đội nước này đang kiểm soát chính phủ, nói rằng cuộc đảo chính này là cần thiết để khôi phục ổn định và trật tự sau 6 tháng Thái Lan rơi vào cảnh bế tắc và bất ổn chính trị.

Theo hãng tin AP, trong tuyên bố vừa được phát trên kênh truyền hình quốc gia Thái Lan, Tướng Prayuth Chan-Ocha nói rằng, "cần thiết để Bộ Chỉ huy trật tự trị an (POMC), bao gồm quân đội, hải quân, các lực lượng vũ trang và cảnh sát, nắm quyền điều hành quốc gia".

Hãng tin AP cho biết, đây là cuộc đảo chính lần thứ 12 ở Thái Lan kể từ khi nước này kết thúc chế độ quân chủ hồi năm 1932. Lần cuối cùng quân đội Thái Lan lên nắm quyền là vào năm 2006.

Tuyên bố này được đưa ra sau hai ngày các phe phái phe phái đối lập trong cuộc khủng hoảng chính trị tại Thái Lan tiến hành đàm phán dưới sự trung gian của ông Prayuth Chan-Ocha. Trước đó, các cuộc đàm phán hôm 21/5 kết thúc mà không đưa ra được nghị quyết nào.

Theo hãng tin BBC, tình trạng bế tắc ở nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á đã trở nên tồi tệ hơn kể từ khi bà Yingluck Shinawatra giải tán Hạ viện hồi tháng 12/2013 và sau đó đến lượt tòa án yêu cầu bà và 9 bộ trưởng trong nội các từ chức do lạm quyền hồi đầu tháng 5.

Giới phân tích nhận định, Thái Lan đã không có một chính phủ hoạt động đầy đủ kể từ tháng 12 năm ngoái và đã không thông qua được ngân sách quốc gia.
 
Hôm 20/5, Tướng Prayuth Chan-Ocha ban bố thiết quân luật, trao cho quân đội nước này quyền lực lớn hơn và kiểm duyệt mạnh mẽ giới truyền thông. Kênh truyền hình quân đội Thái Lan khi đó nhấn mạnh rằng, việc thiết quân luật này không phải là “một cuộc đảo chính”.