Quan tâm đẩy mạnh hợp tác giáo dục Việt Nam - Đan Mạch

Đỗ Như

18/12/2022, 11:03

Chiều 16/12, tại Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã có buổi tiếp ngài Nicolai Prytz, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam...

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tiếp ngài Nicolai Prytz, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam. Ảnh: Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tiếp ngài Nicolai Prytz, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam. Ảnh: Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Vui mừng đón tiếp ngài Nicolai Prytz, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam tới thăm và làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chúc ngài Đại sứ có một nhiệm kỳ mới nhiều thành công và tiếp tục quan tâm hơn nữa tới đến quan hệ hợp tác giáo dục giữa hai nước Việt Nam - Đan Mạch.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và Đại sứ Nicolai Prytz đã cùng trao đổi một số vấn đề hai bên cùng quan tâm nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục giữa hai nước như: ứng dụng STEM vào hoạt động giáo dục trong các nhà trường tại Việt Nam; đẩy mạnh kết nối hợp tác giữa các doanh nghiệp của Đan Mạch với hệ thống các nhà trường phổ thông Việt Nam đi vào cụ thể, có chiều sâu.

Đối với giáo dục đại học, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đề nghị phía Đan Mạch quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi cho du học sinh Việt Nam đang theo học tại các trường đại học của Đan Mạch. Đồng thời, khuyến khích tăng cường quan hệ hợp tác giữa các trường đại học của Đan Mạch và Việt Nam về thực hiện các chương trình liên kết đào tạo, phối hợp trong đào tạo tiến sĩ.  

Nhắc tới những tác phẩm văn học nổi tiếng của nhà văn Andersen được nhiều thế hệ trẻ em, học sinh Việt Nam yêu thích, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng, giao lưu văn hoá cũng là tiềm năng trong hợp tác giữa hai nước và mong muốn, trong thời gian tới sẽ được thúc đẩy hơn nữa.

Thống nhất với những chia sẻ về ưu tiên hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo giữa Việt Nam và Đan Mạch của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, Đại sứ Nicolai Prytz cho biết, Đan Mạch đang có nhu cầu rất lớn về trao đổi sinh viên với Việt Nam, rất nhiều sinh viên Đan Mạch muốn sang học tập để được tìm hiểu văn hóa, con người Việt Nam.

Hoàn toàn nhất trí với đề xuất tăng cường hợp tác văn hóa của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, Đại sứ Nicolai Prytz cho rằng, sự hợp tác văn hoá sẽ còn thể hiện trên nhiều hoạt động khác nữa và đòi hỏi phải có sự đầu tư thêm trong thời gian tới.

Về nội dung được Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Prytz và các thành viên trong đoàn trao đổi khá kỹ tại buổi tiếp là đề xuất triển khai các hoạt động thúc đẩy phương pháp giáo dục STEM tại Việt Nam thông qua phối hợp với Công ty Lego, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chia sẻ quan điểm, những gì tốt nhất cho phát triển trí tuệ, phát triển giáo dục của trẻ em Việt Nam, Bộ GDĐT đều sẵn lòng hợp tác, tuy nhiên, sẽ cần có những cuộc làm việc, trao đổi cụ thể hơn về nội dung này.

Theo thông tin từ Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm 2016, Thoả thuận hợp tác giáo dục và đào tạo giữa Việt Nam và Đan Mạch đã được ký kết. Những năm gần đây, Chính phủ Đan Mạch không cấp học bổng song phương cấp Chính phủ cho sinh viên Việt Nam mà phân cấp cho các trường đại học Đan Mạch chủ động hợp tác, trao đổi học bổng trực tiếp giữa các trường.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 43-2025

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 43-2025

40 công việc dễ bị AI thay thế nhất

40 công việc dễ bị AI thay thế nhất

Những nền kinh tế có nhiều triệu phú nhất năm 2025

Những nền kinh tế có nhiều triệu phú nhất năm 2025

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy