11:37 28/08/2014

Quan tòa Mỹ bác đơn kiện Samsung của Apple

Diệp Vũ

Trong một tuyên bố được Samsung phát đi, hãng này hoan nghênh quyết định của quan toà Mỹ

Mấy năm gần đây, Apple và Samsung tham gia vào một cuộc chiến pháp lý gay gắt trên phạm vi toàn cầu - Ảnh: Reuters.<br>
Mấy năm gần đây, Apple và Samsung tham gia vào một cuộc chiến pháp lý gay gắt trên phạm vi toàn cầu - Ảnh: Reuters.<br>
Một quan tòa của Mỹ đã bác bỏ đơn kiện mới nhất của hãng công nghệ Apple đòi cấm bán sản phẩm của Samsung tại Mỹ. Động thái này được xem như một dấu hiệu nữa cho thấy, cuộc chiến quyền sở hữu trí tuệ giữa hai “đại gia” công nghệ Mỹ-Hàn không còn nóng như trước.

Hồi đầu năm nay, Apple giành được phần thắng trong một vụ kiện Samsung và tòa phán quyết công ty Hàn Quốc phải bồi thường 120 triệu USD vì vi phạm ba bằng sáng chế của “quả táo”. Tuy nhiên, hôm qua (27/8), quan tòa Lucy Koh ở San Jose, California đã thẳng thừng từ chối đề nghị của Apple đòi dừng bán những sản phẩm của Samsung mà hãng này cho là vi phạm một số bằng sáng chế của Apple.

Phát ngôn viên của Apple từ chối bình luận về vụ việc. Trong một tuyên bố được Samsung phát đi, hãng này hoan nghênh quyết định của quan toà Mỹ. “Chúng tôi tiếp tục cam kết đem đến cho người tiêu dùng Mỹ sự lựa chọn đa dạng các sản phẩm mang tính sáng tạo”, Samsung nói.

Mấy năm gần đây, Apple và Samsung tham gia vào một cuộc chiến pháp lý gay gắt trên phạm vi toàn cầu. Hai bên cáo buộc lẫn nhau vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm điện thoại thông minh và máy tính bảng. Tuy nhiên, đầu tháng này, Apple và Samsung đã nhất trí sẽ thôi kiện lẫn nhau tại các thị trường ngoài Mỹ.

Trong một phán quyết đưa ra hôm thứ Hai, quan tòa Koh nói rằng, uy tín của Apple với tư cách một nhà sáng tạo “đã được thể hiện vô cùng mạnh mẽ” bất chấp hoạt động vi phạm bằng sáng chế của Samsung. “Apple chưa chứng minh được rằng họ sẽ chịu thiệt hại không thể khắc phục về mặt uy tín hay thiện chí với tư cách là một nhà sáng tạo nếu không có lệnh cấm của tòa” đối với Samsung, bà Koh viết.

Hiện Samsung vẫn đang kháng cáo đối với kết quả phiên toà “lịch sử” vào năm 2012 khi tòa án Mỹ phán quyết hãng phải bồi thường thiệt hại 930 triệu USD cho Apple vì hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Apple vẫn khăng khăng đòi khoản bồi thường này, nhưng không còn đề nghị tòa ban lệnh cấm bán đối với một số mẫu điện thoại Samsung cũ nữa.