10:07 24/10/2014

Quan tòa Trung Quốc sẽ độc lập hơn với chính quyền

Diệp Vũ

Hội nghị Trung ương 4 của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã công bố một loạt cải cách luật pháp

Cựu Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang, người đang bị điều tra tham nhũng, trong một bức ảnh chụp năm 2007 - Ảnh: Reuters.<br>
Cựu Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang, người đang bị điều tra tham nhũng, trong một bức ảnh chụp năm 2007 - Ảnh: Reuters.<br>
Hôm qua (23/10), Hội nghị Trung ương 4 của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã công bố một loạt cải cách luật pháp, nhằm đem lại cho các quan tòa của nước này mức độ độc lập cao hơn và hạn chế ảnh hưởng của các quan chức địa phương đối với tòa án.

Tuy vậy, hội nghị này đã không đề cập đến số phận của Chu Vĩnh Khang, cựu Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc, người đang bị điều tra tham nhũng.

Theo đánh giá của hãng tin Reuters, những cải cách mà Đảng Cộng sản Trung Quốc đưa ra trong hội nghị này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Bên cạnh đó, những cải cách này được đưa ra vào thời điểm tăng trưởng kinh tế Trung Quốc giảm tốc làm gia tăng khả năng xuất hiện nhiều tranh chấp thương mại.

Ngoài ra, các biện pháp cải cách cũng phản ánh lo ngại của các nhà lãnh đạo Trung Quốc về sự gia tăng của bất ổn xã hội trong những năm gần đây liên quan đến thu hồi đất, tham nhũng và ô nhiễm môi trường. Đây đều là những vấn đề mà các tòa án không thể giải quyết, dẫn tới những vụ xô xát bạo lực giữa cảnh sát và người dân, đe dọa ổn định xã hội.

Hội nghị cho biết sẽ tăng cường hoạt động giám sát Hiến pháp trong Quốc hội Trung Quốc. Cùng với đó, Tòa án Tối cáo Trung Quốc sẽ thiết lập các tòa án di động để tăng cường sự độc lập pháp lý.

Sự thiếu vắng chi tiết trong các tuyên bố này ít nhiều khiến giới quan sát thất vọng. Ngoài ra, hội nghị cũng không đề cập đến cuộc điều tra tham nhũng nhằm vào cựu Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang. Tuần rước, Reuters đưa tin, Chu Vĩnh Khang sẽ bị khai trừ khỏi đảng, mở đường cho việc khởi tố chính thức ông này.

Tuy nhiên, hội nghị này đã chính thức phê chuẩn việc khai trừ khỏi đảng đã được công bố trước đó đối với một loạt quan chức có liên quan tới Chu Vĩnh Khang và cũng đang bị điều tra tham nhũng. Trong số này có Li Dongsheng, cựu Thứ trưởng Bộ Công an; Jiang Jiemin, cựu Chủ tịch tập đoàn dầu khí quốc doanh Petro China; và Wang Yongchun, Cựu phó chủ tịch tập đoàn dầu khí quốc doanh CNPC.

Hội nghị Trung ương 4 của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã khép lại hôm qua sau 4 ngày họp với sự tham gia của 370 ủy viên trung ương. Năm nay là lần đầu tiên hội nghị trung ương của Đảng Cộng sản Trung Quốc đưa vấn đề “điều hành đất nước bằng luật pháp” thành vấn đề trọng tâm.