17:32 15/04/2023

Quảng Bình được định hướng trở thành trung tâm du lịch mạo hiểm của châu Á

Tường Bách -

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 377/QĐ-TTg về phê duyệt Quy hoạch tỉnh Quảng Bình thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đến năm 2030 phấn đấu đưa Quảng Bình trở thành tỉnh phát triển khá của khu vực miền Trung...

Ảnh: Fanpage Sở Du lịch Quảng Bình
Ảnh: Fanpage Sở Du lịch Quảng Bình

Theo quy hoạch được phê duyệt, du lịch sẽ là ngành kinh tế mũi nhọn, khâu đột phá thúc đẩy tăng trưởng, phát triển kinh tế - xã hội của Quảng Bình, phát triển theo hướng khám phá thiên nhiên, hang động, văn hóa lịch sử, thể thao, biển, nghỉ dưỡng cao cấp. Các khu du lịch trọng điểm gồm Phong Nha - Kẻ Bàng; thành phố Đồng Hới và biển phụ cận; trung tâm du lịch văn hóa, lịch sử, nghỉ dưỡng, trải nghiệm thiên nhiên phía Nam; khu vực phía Bắc và Vũng Chùa - Đảo Yến.

Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng của Quảng Bình - nơi hai lần được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới sẽ được đầu tư nguồn lực, cơ sở hạ tầng để trình Bộ trưởng Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là khu du lịch quốc gia và trình UNESCO công nhận thêm danh hiệu khu dự trữ sinh quyển thế giới. Phong Nha - Kẻ Bàng cũng sẽ phát triển sản phẩm đặc thù là thám hiểm hang động, sinh thái bảo tồn thiên nhiên, cộng đồng, nghỉ dưỡng, văn hóa lịch sử, tìm hiểu đa dạng sinh học, khảo cổ; trở thành trung tâm du lịch đẳng cấp Đông Nam Á.

Du lịch cao cấp gắn với nghỉ dưỡng biển, sân golf, vui chơi giải trí sẽ được phát triển ở thành phố Đồng Hới và các khu vực du lịch biển phụ cận. Phía nam Quảng Bình phát triển các trung tâm văn hóa, lịch sử, nghỉ dưỡng, trải nghiệm thiên nhiên. Phía bắc tỉnh và Vũng Chùa - Đảo Yến sẽ đầu tư cho du lịch văn hóa, lịch sử, sinh thái, khám phá, công viên chủ đề mạo hiểm.

Quy hoạch cũng định hướng đưa kinh tế biển tỉnh Quảng Bình cơ bản đạt các tiêu chí về phát triển bền vững; hình thành văn hóa sinh thái biển; chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Mục tiêu đến năm 2030, Quảng Bình có kinh tế tăng trưởng nhanh, bền vững, trở thành tỉnh phát triển khá ở miền Trung. Tốc độ tăng GRDP bình quân 8,4 - 8,8% mỗi năm; GRDP bình quân đầu người đạt 145 - 150 triệu đồng. Năm 2050, Quảng Bình có kinh tế phát triển năng động, là điểm kết nối quan trọng của ngã tư kinh tế Bắc - Nam, Đông - Tây.

Quảng Bình được định hướng trở thành trung tâm du lịch mạo hiểm của châu Á - Ảnh 1
Quảng Bình được định hướng trở thành trung tâm du lịch mạo hiểm của châu Á - Ảnh 2
 
Hành trình khám phá hang Va và hang Nước Nứt của hai blogger du lịch Quỷ Cốc Tử và Dương Vũ. Ảnh: Fanpage Sở Du lịch Quảng Bình.
Hành trình khám phá hang Va và hang Nước Nứt của hai blogger du lịch Quỷ Cốc Tử và Dương Vũ. Ảnh: Fanpage Sở Du lịch Quảng Bình.

Có thể thấy, tại Việt Nam, du lịch mạo hiểm đang là một trào lưu được nhiều người yêu thích, đặc biệt là giới trẻ. Loại hình này bao gồm những hoạt động mạo hiểm, tìm tòi những điểm đến mới lạ, thử thách bứt phá giới hạn bản thân. Với 3/4 địa hình là đồi núi, hệ thống sông ngòi đa dạng, các dãy núi đá vôi, nhiều hang động đẹp, nhiều khu rừng nguyên sinh nhiệt đới, Việt Nam có nhiều lợi thế phát triển các loại hình du lịch mạo hiểm như: Băng rừng, leo núi, trekking (đi bộ đường dài), nhảy dù, đu dây vượt thác, lặn biển, chèo sub,...

Tại Quảng Bình, tour thám hiểm hang Sơn Đoòng là một trong những tour du lịch khó đăng ký và phải chờ đợi lâu nhất Việt Nam, dù giá tour không rẻ, khoảng 70.000.000 đồng cho chuyến đi 6 ngày, trong đó có 4 ngày thám hiểm hang. Từ khi đưa vào khai thác đến nay, du khách thường phải đặt chỗ trước nhiều tháng, thậm chí cả năm vì tour được mở bán theo lịch cố định. Hiện nay, tại Việt Nam chỉ có duy nhất 1 công ty được cấp phép tổ chức tour thám hiểm Hang Sơn Đoòng.

Ngoài tour thám hiểm Hang Sơn Đoòng, đến với Quảng Bình, du khách còn có thể tham gia các tour khám phá hang động Tú Làn hay Hang Én với lịch trình từ 1 - 2 ngày và chi phí dao động khoảng 8.000.000 - 10.000.000 đồng/ khách. Quảng Bình được mệnh danh là "Vương quốc hang động", với hơn 500 hang đã được phát hiện, trong đó có khoảng 40 hang được đưa vào khai thác du lịch. Đặc biệt, hang Sơn Đoòng, hang Én và Pigmy lần lượtlà các hang động lớn thứ nhất, hai và tư thế giới. 

Ngày 14/4 vừa qua, Ban Quản lý Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng cho biết, sau 3 tuần làm việc thám hiểm hang động ở khu vực Phong Nha Kẻ Bàng, huyện Tuyên Hóa và huyện Minh Hoá, Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh (BCRA) cùng các nhà thám hiểm đến từ Anh, Australia, New Zealand đã phát hiện 22 hang động mới ở phía Tây Quảng Bình.

Theo đó, chuyến khảo sát, khám phá lần này của các nhà khoa học đến từ Anh, Australia, New Zealand kéo dài 3 tuần, chia làm 3 đợt ở 2 huyện Minh Hóa và Tuyên Hóa thông qua sự hỗ trợ của một số hướng dẫn viên du lịch ở Phong Nha và những người bạn của họ là người dân địa phương.

Tại xã Lâm Hóa, huyện Tuyên Hóa, các xã Hóa Sơn và Hóa Phúc, huyện Minh Hóa, các nhà khoa học tìm thấy 11 hang động. Đợt này, Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh cũng phát hiện thêm 2 hang động nữa ở huyện Bố Trạch, thuộc Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, nâng tổng số hang động được khám phá trong chuyến thám hiểm lần này là 22 với tổng chiều dài 11,7km. Trong đó có 20 hang động được phát hiện tại xã Lâm Hóa (huyện Tuyên Hóa) và xã Hóa Phúc, xã Hóa Sơn (huyện Minh Hóa). 2 hang động còn lại được phát hiện ở khu vực Phong Nha Kẻ Bàng.

Quảng Bình được định hướng trở thành trung tâm du lịch mạo hiểm của châu Á - Ảnh 3
Quảng Bình được định hướng trở thành trung tâm du lịch mạo hiểm của châu Á - Ảnh 4
 
Quảng Bình được định hướng trở thành trung tâm du lịch mạo hiểm của châu Á - Ảnh 5 BCRA cho biết hệ thống hang động ở Quảng Bình luôn có nhiệt độ khoảng 22 độ C, rất thích hợp cho các hoạt động khám khá, trải nghiệm. Ảnh: BCRA.

Ông Howard Limbert, Đội trưởng khám phá hang động BCRA cho biết: "Các hang động này đa phần là hang ướt. Chúng là những hang động nhỏ nhưng lại khá thú vị, đặc biệt so với nhiều hang động mà chúng tôi đã tìm thấy ở Quảng Bình. Nếu như Sơn Đoòng, hang Én và nhiều hang động khác chỉ có một lối chính để vào thì hệ thống hang mới này lại có rất nhiều hướng ra vào khác nhau. Một số hang còn thông nhau, tạo ra nhiều lối đi ngang làm cho những chuyến đi vòng quanh bên trong trở nên rất thú vị".

Vị đội trưởng này cho biết thêm, có nhiều hang động mới phát hiện hoàn toàn không phù hợp cho du lịch, nhưng có một số hang mà ông tin rằng sẽ rất thú vị cho du khách khám phá. "Các hang này sẽ rất thích hợp với trải nghiệm chèo thuyền sup bên trong lòng hang. Tôi nghĩ đó sẽ là những chuyến khám phá tuyệt vời," ông Limbert nói. "Tuy nhiên, trước khi tổ chức các tour, chúng ta cần nghiên cứu, kiểm tra kỹ lưỡng độ an toàn, độ cao trần, dòng chảy… Chúng tôi muốn quay lại khu vực đó để đưa ra các gợi ý về hang nào có thể khai thác các hoạt động du lịch, như: Cắm trại trong hang, tổ chức tour 1, 2 hay 3 ngày"...

Trước đó, từ ngày 12/3 đến 16/3, đoàn thám hiểm của Hiệp hội Hang động Hoàng Gia Anh cũng đã phát hiện thêm 5 hang động ướt, một số hang có nhánh khô với tổng chiều dài 3.349 m tại xã Lâm Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình.