20:41 23/08/2021

Quảng Nam đề nghị ACV sớm nâng cấp Chu Lai thành cảng hàng không quốc tế

Anh Tú

UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) sớm đầu tư phát triển Chu Lai trở thành sân bay quốc tế đạt tiêu chuẩn cấp 4F, đón 40 triệu hành khách/năm vào năm 2050...

Đến 2030, sân bay Chu Lai là cảng quốc tế, công suất 5 triệu khách/năm.
Đến 2030, sân bay Chu Lai là cảng quốc tế, công suất 5 triệu khách/năm.

Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam vừa có kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh tại buổi làm việc trực tuyến với lãnh đạo Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) về việc đầu tư phát triển Cảng hàng không quốc tế Chu Lai.

 

"Trước mắt, đề nghị ACV sớm có kế hoạch để đầu tư xây dựng nhà ga hành khách công suất phục vụ 5 triệu hành khách/năm, cải tạo nhà ga hàng hóa, mở rộng sân đỗ máy bay, các công trình phụ trợ và các hạng mục phục vụ bay, triển khai ngay từ năm 2022". 

UBND tỉnh Quảng Nam.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh thống nhất và đề nghị ACV sớm triển khai kế hoạch đầu tư phát triển Cảng hàng không Chu Lai trở thành cảng hàng không quốc tế, đạt tiêu chuẩn cấp 4E vào giai đoạn 2021-2030.

Đến năm 2050, trở thành Cảng hàng không quốc tế cửa ngõ với quy mô, sân bay cấp 4F, công suất phục vụ 40 triệu hành khách/năm theo quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống Cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Bộ Giao thông vận tải xây dựng, hiện nay đang hoàn chỉnh để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Từ đó, kịp thời phục vụ nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa hiện nay đang tăng nhanh trên địa bàn các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và các tỉnh, thành lân cận trong khu vực miền Trung.

Đồng thời, ACV tích cực cùng với tỉnh làm việc với Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải và các Bộ, ngành Trung ương liên quan xúc tiến nguồn vốn từ ngân sách Trung ương để đầu tư xây dựng đường cất hạ cánh mới phía Tây và chuyển đường cất, hạ cánh hiện hữu thành đường lăn theo đúng Quy hoạch xây dựng Cảng hàng không Chu Lai đã được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt tại Quyết định số 1526/QĐ-BGTVT ngày 19/8/2019.

UBND tỉnh Quảng Nam còn nhấn mạnh, về vai trò, vị trí của cảng hàng không quốc tế Chu Lai, ngoài vận chuyển hành khách, Cảng hàng không Chu Lai còn là trung tâm vận chuyển hàng hóa quốc tế, trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng máy bay, đào tạo phi công và các hoạt động khác gắn với khu phi thuế quan phía Bắc sân bay Chu Lai theo quyết định số 1737/QD-TTg ngày 13/12/2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế mở Chu Lai đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050.

"Do đó, đề nghị ACV tích cực phối hợp với UBND tỉnh mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước có năng lực cùng tham gia, hợp tác liên doanh, liên kết đầu tư phát triển các hạng mục, công trình, dự án phù hợp và có kế hoạch sắp xếp, bố trí quỹ đất để thực hiện...", UBND tỉnh đề xuất.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Quảng Nam cũng thống nhất thành lập Tổ công tác hỗ trợ ACV triển khai đầu tư xây dựng các công trình tại Cảng hàng không Chu Lai.

 

Cảng Hàng không Chu Lai có diện tích lớn nhất trong các sân bay Việt Nam với 2.006ha, nằm trong Khu kinh tế mở Chu Lai thuộc tỉnh Quảng Nam. Sân bay này hiện có 1 nhà ga hành khách công suất 0,75 triệu lượt khách/năm. Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, sắp tới sân bay này sẽ được đầu tư 11.000 tỷ đồng để trở thành sân bay vận chuyển hàng hóa quốc tế. Với mức độ đầu tư như vậy, sân bay Chu Lai sẽ có công suất thiết kế 5 triệu lượt khách và 5 triệu tấn hàng mỗi năm.