14:10 08/12/2021

Quảng Ngãi dự kiến thu 3.318 tỷ đồng tiền sử dụng đất năm 2022

Thanh Xuân -

Trong đó, nhiều nhất là thu từ dự án đấu giá quyền sử dụng đất do cấp tỉnh quản lý, khoảng hơn 2.524 tỷ đồng. Tiếp đó đến số thu từ các dự án bất động sản đầu tư từ nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước với hơn 575 tỷ đồng...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh vừa chủ trì cuộc họp cho ý kiến về phương án thu tiền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh năm 2022.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, kế hoạch thu tiền sử dụng đất năm 2022 trên địa bàn Quảng Ngãi dự kiến đạt 3.318 tỷ đồng. Nhiều nhất là thu từ dự án đấu giá quyền sử dụng đất do cấp tỉnh quản lý khoảng hơn 2.524 tỷ đồng. Tiếp đó đến số thu từ các dự án bất động sản đầu tư từ nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước: hơn 575 tỷ đồng; thu từ đấu giá quyền sử dụng đất do UBND cấp huyện quản lý gần 218 tỷ đồng.

Trong các dự án đưa vào thu tiền sử dụng đất năm 2022, cấp tỉnh có 23 dự án. Việc thu tiền sử dụng đất cũng được chia theo lộ trình, gắn với dự án cụ thể. Quý I tổ chức thu tiền sử dụng đất của 8 dự án, quý II thu của 7 dự án và quý III thu của 8 dự án.

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các sở, ngành địa phương tăng cường trách nhiệm, giải quyết kịp thời các thủ tục cần thiết để triển khai thu tiền sử dụng đất như mục tiêu đề ra. Việc đưa ra đấu giá hoặc đấu thầu dự án cần tuân thủ đúng quy định, lưu ý xây dựng giá phải sát thực tế, đảm bảo cho công tác đấu giá, đấu thầu đạt kết quả cao.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh, những năm trước, có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc thu tiền sử dụng không đạt kế hoạch, trong đó có việc chưa giao trách nhiệm cụ thể, chưa có phương án khả thi. Mặt khác, dịch Covid-19 cũng làm ảnh hưởng đến nhiều của đời sống khiến thị trường chậm lại và đặc biệt là “điểm nghẽn” khi thực hiện các dự án đầu tư ngoài ngân sách chưa được khơi thông. Vì vậy, năm 2022 với mục tiêu thu tiền sử dụng đất khá cao nên các sở ngành và địa phương phải quyết tâm ngay từ đầu và kịp thời tháo gỡ những khó khăn. Có như vậy mới đảm bảo cân đối thu chi năm 2022 đề ra.

Được biết những năm qua, Quảng Ngãi đã xuất hiện các dự án nhà ở, khu dân cư mà tập trung nhiều nhất tại địa bàn TP Quảng Ngãi và 2 huyện Tư Nghĩa, Sơn Tịnh. Tình trạng loạn dự án khu dân cư, khu đô thị không những gây nhiều dư luận không hay ở địa phương mà còn làm ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự và phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Để chấn chỉnh tình trạng trên, ngay đầu năm 2021, tỉnh đã ban hành văn bản chấm dứt hiệu lực 296 dự án khu dân cư đã cấp phép cho các tổ chức và doanh nghiệp nghiên cứu, khảo sát lập hồ sơ khảo sát đầu tư. Đồng thời áp dụng hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư để làm dự án khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn tỉnh. Mục đích là tạo nên sự công bằng, minh bạch và cạnh tranh lành mạnh; thu hút cũng như tìm kiếm nhà đầu tư có đủ thực lực để thực hiện dự án, đồng thời hạn chế tối đa những nhà đầu tư yếu kém, gây dư luận không hay như thời gian qua.

Trong đó có hai dự án được chọn để đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư là dự án khu dân cư Trường Đảng ở thị trấn Di Lăng, huyện Sơn Hà và dự án khu đô thị Bắc Sa Huỳnh thuộc phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ.