08:38 27/09/2021

Quảng Ngãi: Loại khỏi quy hoạch khu công nghiệp Đồng Dinh 150ha

Thanh Xuân -

Tỉnh đã thống nhất loại Khu công nghiệp Đồng Dinh tại huyện Nghĩa Hành ra khỏi Quy hoạch phát triển các khu công nghiệp Việt Nam đến năm 2015, định hướng đến 2020 và không đưa vào Quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi vừa tổ chức cuộc họp giữa lãnh đạo tỉnh cùng các Sở, ngành và huyện Nghĩa Hành để nghe và cho ý kiến về việc thực hiện quy hoạch Khu công nghiệp Đồng Dinh.

Năm 2006, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý bổ sung khu công nghiệp này vào Quy hoạch phát triển các khu công nghiệp Việt Nam đến năm 2015, định hướng đến 2020.

Khu công nghiệp có diện tích 150ha được định hướng phát triển đa ngành nghề, với các loại hình công nghiệp sạch ít ảnh hưởng môi trường, bao gồm công nghiệp chế biến thủy sản; công nghiệp sản xuất bao bì, giấy; chế biến lâm sản, rượu, bìa, nước giải khát, may mặc, thủ công mỹ nghệ... Với hướng đông giáp tỉnh lộ ĐT624. Tây giáp đất trồng cây, hoa màu xã Hành Thuận, xã Hành Dũng. Nam giáp kênh N10 thuộc thị trấn Chợ Chùa và đất sản xuất nông nghiệp, xã Hành Dũng. Bắc giáp khu dân cư và đất sản xuất nông nghiệp xã Hành Thuận.

Tuy nhiên, tới nay đã quá thời gian cho phép mà khu công nghiệp Đồng Dinh vẫn chưa được lập quy hoạch vì chưa thống nhất về ranh giới và vị trí quy hoạch.

Theo đánh giá của đơn vị liên quan, việc quy hoạch khu công nghiệp này không mang lại hiệu quả cao và gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện. Vì vậy, căn cứ tình hình thực tế cũng như  ý kiến đề xuất, thống nhất của các bên, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đồng ý phương án loại ra khỏi Quy hoạch phát triển các khu công nghiệp Việt Nam đến năm 2015, định hướng đến 2020 và không đưa vào Quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh cũng yêu cầu huyện Nghĩa Hành cập nhật vào Quy hoạch phát triển kinh tế của huyện; ngành Tài nguyên Môi trường đưa vào quy hoạch sử dụng đất, giai đoạn 2021 - 2030.

Bên cạnh đó, thống nhất không cho huyện Nghĩa Hành mở rộng Khu công nghiệp Đồng Dinh và đề nghị huyện khuyến khích các nhà đầu tư thay đổi địa điểm đầu tư vào các khu công nghiệp và cụm công nghiệp khác trên địa bàn tỉnh.