11:08 14/03/2021

Quảng Ninh ghi nhận 1 ca nghi nhiễm Covid-19 khi hết cách ly

Dương Thùy

Trường hợp nghi nhiễm là công nhân Công ty Poyun, được phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi hết thời gian cách ly tập trung tại Tp Chí Linh, Hải Dương

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, tối 13/3 tại thị xã Đông Triều ghi nhận 1 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi hết thời gian cách ly tập trung tại Tp Chí Linh (Hải Dương).

Trường hợp dương tính có địa chỉ thường trú tại thôn Bắc Mã, xã Bình Dương, thị xã Đông Triều, là công nhân tại Công ty Poyun ở Tp Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Người này là F1 của trường hợp dương tính cũng làm việc tại Công ty Poyun.

Từ ngày 29/1 - 12/3, người này được cách ly tập trung tại Trung đoàn 125 (Tp Chí Linh, Hải Dương). Ngày 29/1 - 24/2 được được lấy mẫu xét nghiệm 8 lần, tất cả đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Trong thời gian cách ly tập trung, cùng phòng với người này có ghi nhận một số ca dương tính do đó thời gian cách ly tập trung của được kéo dài hơn.

Lần gần nhất ghi nhận ca dương tính ở cùng phòng với trường hợp này là ngày 24/2 cùng thời điểm đó người này có kết quả xét nghiệm âm tính lần 8.

Ngày 7/3, người này xuất hiện sốt, ho, tức ngực, đau người, mỏi cơ, tiêu chảy. Ngày 10/3/ được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương lấy mẫu xét nghiệm lần 9 khi đủ thời gian cách ly 14 ngày và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 trong ngày trả phiếu 12/3.

Trước khi nhận kết quả dương tính, người này đã được cơ sở cách ly tại Tp Chí Linh, Hải Dương quyết định công nhận hết cách ly tại tập trung và được xe của Trung đoàn 125 (Tp Chí Linh) đưa về bàn giao cho thị xã Đông Triều ngày 12/3.

Khi trở về địa phương, trường hợp này tiếp tục được theo dõi, cách ly tại nhà và chuẩn bị được lấy mẫu xét nghiệm kiểm tra lại thì được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hải Dương công bố dương tính với virus SARS-CoV-2.

Sau khi ghi nhận dương tính, người này được đưa về Tp Chí Linh, Hải Dương điều trị.

Trong quá trình cách ly tại nhà, người này không tiếp xúc với ai ngoài người trong gia đình. Thị xã Đông Triều đã điều tra, truy vết các trường hợp có yếu tố dịch tễ với ca dương tính và chuyển các trường hợp này vào cơ sở cách ly tập trung để theo dõi do đó không có khả năng lây ra cộng đồng.

Thị xã Đông Triều cũng đã yêu cầu những người hết cách ly tập trung từ Hải Dương về sẽ tiếp tục cách ly tập trung tại trung tâm cách ly của thị xã để theo dõi tiếp.

Hiện trường hợp này chưa được Bộ Y tế công bố là ca bệnh nên được xem là ca nghi nhiễm. 

Từ đầu năm đến nay, Quảng Ninh ghi nhận 61 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm cộng đồng. Đến nay, gần 1 tháng Quảng Ninh chưa ghi nhận thêm ca nhiễm mới.