14:01 05/01/2021

Quảng Ninh ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ngay khi hết cách ly

Nhật Dương

Một du học sinh từ Mỹ về được xác định đã dương tính với SARS-CoV-2 sau khi vừa hết cách ly tập trung

Phòng xét nghiệm SARS-CoV-2 thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh. Ảnh - CDC Quảng Ninh.
Phòng xét nghiệm SARS-CoV-2 thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh. Ảnh - CDC Quảng Ninh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh ngày 5/1 thông tin về một trường hợp được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 sau khi vừa kết thúc cách ly tập trung tại Hà Nội.

Theo đó, đây là nam du học sinh từ Mỹ trở về Việt Nam ngày 20/12/2020, được cách ly tập trung tại Trung đoàn B59, Xuân Mai, Chương Mỹ, Hà Nội.

Trong thời gian cách ly tập trung tại Hà Nội, người này được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 hai lần, trong đó lần 1 âm tính với SARS-CoV-2.

Đến ngày 4/1/2021, khi vừa hết thời gian cách ly 14 ngày nhưng chưa có kết quả xét nghiệm lần 2, người này đã được cho rời địa điểm cách ly về Tp. Hạ Long, tạm trú tại khách sạn Victory Hạ Long (khu Shophouse Sun Premier Village, phường Bãi Cháy, Tp. Hạ Long).

Tuy nhiên, xét nghiệm lần 2, được lấy mẫu ngày 2/1/2021, do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội thực hiện và thông báo kết quả tối 4/1/2021 cho thấy kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Lúc này, nam thanh niên đã về Hạ Long.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm mẫu bệnh phẩm ngay trong đêm. Đến sáng ngày 5/1/2021 có kết quả mẫu bệnh phẩm trường hợp này dương tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện tại, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đã sàng lọc được 5 trường hợp F1 và 7 trường hợp F2 của người này. Các trường hợp F1 đã được lấy mẫu xét nghiệm đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Nơi cư trú của người này hiện đang được phong tỏa tạm thời

Trong sáng ngày 5/1/2021, trường hợp này đã được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị. Các trường hợp F1 liên quan đang được cách ly và theo dõi tại Bệnh viện số 2 Hạ Long.

Cũng theo điều tra dịch tễ ban đầu trên đường từ khu cách ly về cách ly tại nhà, người này thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch. Trong quá trình di chuyển về Quảng Ninh chỉ tiếp xúc trực tiếp với 5 người thân trong gia đình.