23:05 28/01/2021

Quảng Ninh giãn cách xã hội nhiều vùng lân cận Hải Dương

Phúc Minh

Các xã Thủy An, An Sinh, Bình Dương, Nguyễn Huệ (thị xã Đông Triều) thực hiện giãn cách xã hội từ nay đến hết ngày 21/2/2021

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Nội dung này được nhấn mạnh trong công điện hỏa tốc của Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Công điện nêu rõ, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương, đã xuất hiện các ca nhiễm mới ở trong cộng đồng, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh yêu cầu ủy ban nhân dân các cấp thành lập tổ truy vết từ cấp huyện đến các xã do Phó chủ tịch ủy ban nhân dân làm tổ trưởng, Trưởng công an, Trưởng cơ quan y tế làm tổ phó.

Đồng thời, huy động tối đa lực lượng phục vụ công tác rà soát, truy vết thần tốc, khoanh vùng, dập dịch, xét nghiệm, kiểm soát người đi lại, có tiếp xúc với F0, F1, F2, F3, F4 và thực hiện cách ly tập trung với các trường hợp tiếp xúc gần trong 21 ngày.

Đặc biệt, công điện nhấn mạnh các huyện, thị xã, thành phố gồm: Hạ Long, Cẩm Phả, Đông Triều, Vân Đồn, Quảng Yên áp dụng các biện pháp hạn chế tập trung đông người theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng kể từ 0h00 ngày 28/1 đến hết ngày 21/1/2021.

Cụ thể, dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m tại các địa điểm công cộng.

Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các điểm công cộng.

Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu.

Đối với Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, yêu cầu tạm dừng kể từ 0h00 ngày 28/1.

Riêng đối với các khu vực: tổ 1, khu 6, phường Hồng Hà, Tp.Hạ Long; các xã Thủy An, An Sinh, Bình Dương, Nguyễn Huệ (thị xã Đông Triều) thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng từ 0h00 ngày 28/1 đến hết ngày 21/2/2021.

Yêu cầu mọi người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thực sự cần thiết như mua lương thực thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa.

Đồng thời, thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, bệnh viện, nơi công cộng.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các nơi: Tp. Hạ Long, thị xã Đông Triều, huyện Vân Đồn lập các chốt kiểm soát không cho người ra vào khu vực cách ly; rà soát, giám sát các trường hợp ra/vào địa bàn từ ngày 1/1/2021 và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định cách ly.

Giao Sở Y tế điều động tăng cường lực lượng y tế cắm chốt ở các khu vực trên địa bàn đảm bảo yêu cầu hỗ trợ ngay khi cần thiết.

Công an tỉnh Quảng Ninh được giao phối hợp với Sở Y tế, đơn vị liên quan rà soát kỹ, truy tìm bằng được lộ trình di chuyển, tiếp xúc của những trường hợp tiếp xúc với người bệnh, người nghi nhiễm từ F1 đến F4. Thực hiện cách ly y tế đối với toàn bộ F1; kiểm soát cách ly tại nơi cư trú đối với các trường hợp còn lại từ F2 đến F4.

Đồng thời, lấy mẫu toàn bộ từ F1 đến F4, hoàn thành việc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm đến F4.