12:57 20/08/2021

Quảng Ninh giới hạn người vào tỉnh: Phải có xét nghiệm âm tính và tiêm đủ 2 mũi vaccine

Hoài Phương -

Từ 12h hôm nay (20/8), người vào Quảng Ninh phải có kết quả xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR âm tính tối đa 48 giờ kể từ giờ lấy mẫu và phải có giấy xác nhận đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19…

Tình hình thực tế cho thấy, dịch bệnh ở nhiều địa phương khác đang có diễn biến hết sức phức tạp, song số lượng người và phương tiện đi qua các chốt kiểm dịch vào Quảng Ninh tăng đột biến trong những ngày qua. Để tiếp tục bảo vệ thành quả phòng chống dịch, giữ vững địa bàn an toàn, UBND tỉnh Quảng Ninh đã đưa ra những quy định mới về người và phương tiện ra, vào tỉnh Quảng Ninh.

Cụ thể, kể từ 12h00 ngày 20/8/2021, người vào Quảng Ninh phải có kết quả xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR âm tính tối đa 48 giờ kể từ giờ lấy mẫu và phải có giấy xác nhận đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19. Đồng thời, người dân phải trực tiếp có mặt và làm thủ tục khai báo y tế tại chốt (trừ bệnh nhân, người già đi lại khó khăn, trẻ em dưới 5 tuổi); sử dụng ứng dụng Bluezone.

Đối với lái xe, phụ xe của xe tải, xe container chở hàng hóa liên tỉnh phải có kết kết quả xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR âm tính tối đa 48 giờ kể từ giờ lấy mẫu, khuyến khích đã tiêm 2 mũi vaccine phòng Covid-19, phải tuân thủ nghiêm các quy định, quy trình phòng chống dịch khi vào Quảng Ninh, tuyệt đối không được chở người vào Quảng Ninh trốn tránh khai báo.

Lái xe, phụ xe của xe tải, xe container chở hàng hóa liên tỉnh phải có kết kết quả xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR âm tính. Ảnh: Báo Quảng Ninh.
Lái xe, phụ xe của xe tải, xe container chở hàng hóa liên tỉnh phải có kết kết quả xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR âm tính. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Đối với người về từ các địa phương đang áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 và Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục thực hiện cách ly y tế tập trung có trả phí 14 ngày tại khu cách ly tập trung của các huyện, thị xã, thành phố sau đó cách ly tại nhà 7 ngày. Trừ các trường hợp người đi thực hiện công vụ, đoàn ngoại giao, các nhà đầu tư, bệnh nhân có yêu cầu phải chăm sóc y tế, người hoàn thành cách ly và các trường hợp thực sự cần thiết, giao Chủ tịch UBND các địa phương quyết định và chịu trách nhiệm về công tác bảo đảm phòng chống dịch.

Riêng đối với công nhân, người lao động trong tỉnh, ngoại tỉnh đi làm việc tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn 3 tỉnh Quảng Ninh Hải Phòng, Hải Dương mà có xe đưa đón hàng ngày của doanh nghiệp đã đăng ký với UBND các địa phương cấp huyện, hoặc Sở Giao thông vận tải thì không yêu cầu xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, yêu cầu các doanh nghiệp của 3 tỉnh, thành phố phải thực hiện nghiêm túc việc xét nghiệm sàng lọc tối thiểu 20% hàng tuần đối với người lao động của doanh nghiệp theo đúng chỉ đạo của Bộ Y tế.

Người đến Quảng Ninh trên phương tiện thủy nội địa phải có có xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT- PCR âm tính không quá 72 giờ kể từ giờ lấy mẫu. Nếu vận chuyển hàng từ các tỉnh cách Quảng Ninh quá 72 giờ di chuyển thì khi đến các bến thủy nội địa, các cảng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh phải thực hiện xét nghiệm bổ sung bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên trước khi tiếp xúc với người khác; đồng thời hạn chế tối đa việc tiếp xúc nhiều người; nếu vi phạm, thực hiện xử lý nghiêm theo quy định.

Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 cầu Bạch Đằng. Ảnh: Báo Quảng Ninh.
Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 cầu Bạch Đằng. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Trường hợp người ra khỏi tỉnh Quảng Ninh, phải có kết quả xét nghiệm RT-PCT âm tính trước khi đi để đảm bảo an toàn cho các địa phương khác (nơi đến). Khi trở về, phải xuất trình lại giấy xét nghiệm cũ do các cơ sở xét nghiệm của tỉnh Quảng Ninh cấp.

Người ra khỏi tỉnh được sử dụng kết quả xét nghiệm RT-PCR tối đa 24 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm đến khi trở về tỉnh; quá thời gian nêu trên, phải thực hiện xét nghiệm lại trước khi về. Khi rời Quảng Ninh phải viết phiếu đăng ký tự nguyện cách ly tập trung khi trở về nếu có đi đến các vùng có dịch (phiếu có 02 niên, người đi khỏi tỉnh giữ 01 niên, các chốt kiểm soát giữ 01 niên và chuyển cho UBND các huyện, thị xã, thành phố nơi người rời khỏi tỉnh cư trú để thực hiện giám sát khi trở về). UBND các huyện, thị xã, thành phố có chốt kiểm soát làm sẵn phiếu đăng ký để người ra khỏi tỉnh đăng ký tại chốt.

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, lực lượng vũ trang khi ra tinh ngoài phải được sự đồng ý bằng văn bản của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị. Các lực lượng kiểm soát tại các chốt tăng cường công tác kiểm tra để kịp thời phát hiện, xử lý các giấy xác nhận xét nghiệm không hợp lệ, giả mạo; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.