19:45 24/03/2022

Quảng Ninh: Khởi công dự án nhà ở xã hội với giá bán từ 7,1triệu đồng/m2

Phan Dương -

Dự án nhà ở công nhân và chuyên gia KCN Đông Mai có giá bán chỉ từ 7,1 triệu đồng/m2 sẽ góp phần giải quyết nhu cầu cấp bách về nhà ở cho đối tượng công nhân và chuyên gia, giúp người lao động “an cư lạc nghiệp” gắn bó lâu dài với doanh nghiệp trong KCN và đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế, an sinh xã hội địa phương... 

Ngày 24/3/2022, tại thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, Tổng công ty Viglacera – CTCP khởi công Dự án khu nhà ở công nhân và chuyên gia tại KCN Đông Mai.

Có tổng diện tích 9,1ha, dự án gồm 5 khối nhà cao 6 tầng với 1.000 căn hộ dành cho công nhân và 72 căn nhà thấp tầng dành cho chuyên gia làm việc tại KCN Đông Mai. Dự án được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, tiện ích đầy đủ như công viên cây xanh, trường mầm non, dịch vụ công cộng, hệ thống phòng cháy chữa cháy, siêu thị, phòng khám, hiệu thuốc... Giá bán căn hộ chỉ từ 7,1 triệu đồng/ m2.

Được biết, tại Quảng Ninh, Viglacera hiện đang là chủ đầu tư của KCN Đông Mai (thị xã Quảng Yên) và KCN Hải Yên (TP Móng Cái). Đây là hai trong số các KCN được tỉnh Quảng Ninh xác định là trọng điểm thu hút các nhà đầu tư thứ cấp chiến lược. Trong đó, KCN Đông Mai có diện tích 167,8 ha đã hoàn thành xây dựng hạ tầng kỹ thuật và thu hút được 23 doanh nghiệp hoạt động sản xuất với số lao động khoảng 15.000 người; KCN Đông Mai mở rộng với quy mô dự kiến 145 ha đang thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư dự án. 

Phát biểu tại lễ khởi công, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết: Theo Chiến lược nhà ở Quốc gia, đến năm 2020, cả nước cần 12,5 triệu m2 sàn nhà ở cho công nhân và người thu nhập thấp khu vực đô thị.

Tuy nhiên, đến tháng 12/2021, mới hoàn thành 266 dự án nhà ở xã hội, quy mô xây dựng khoảng 142.000 căn, với tổng diện tích hơn 7.1 triệu m2, đạt khoảng 56,8% so với mục tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020; đang tiếp tục triển khai 278 dự án, với quy mô xây dựng khoảng 274.000 căn, với tổng diện tích khoảng 13,8 triệu m2. 

Theo số liệu tổng hợp từ các địa phương, nhu cầu về nhà ở xã hội cho các đối tượng là người thu nhập thấp khu vực đô thị và công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2025 còn tăng cao hơn nữa, với khoảng gần 300.000 căn hộ cần xây mới.

Riêng đối với tỉnh Quảng Ninh, theo Chương trình phát triển nhà ở của tỉnh, đến năm 2020, toàn tỉnh mới phát triển được 78.300 m2 sàn nhà ở cho người dân thu nhập thấp khu vực đô thị có khó khăn về nhà ở, tương đương 74% chỉ tiêu Chương trình; Đã phát triển được gần 239.000 m2 sàn nhà ở công nhân, tương đương 30% chỉ tiêu Chương trình.

Như vậy số lượng nhà ở cho công nhân và nhà ở cho người thu nhập thấp khu vực đô thị trên địa bàn cả nước nói chung và trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh nói riêng vẫn còn rất thiếu và tình trạng này sẽ sớm trở nên gay gắt hơn khi nhiều khu kinh tế, khu công nghiệp đi vào hoạt động trong thời gian tới.

"Trong thời gian tới, Bộ Xây dựng rất mong tỉnh Quảng Ninh tiếp tục quan tâm hơn nữa, tạo điều kiện thuận lợi về phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân trên địa bàn tỉnh. Rất mong các doanh nghiệp tiếp tục quan tâm trong phát triển nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân. Bộ Xây dựng sẽ phối hợp chặt chẽ cùng với địa phương, doanh nghiệp, tháo gỡ các vướng mắc khó khăn để chăm lo phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân tốt hơn nữa", Bộ trưởng Bộ Xây dựng nhấn mạnh.

Tư lệnh ngành Xây dựng cũng đề nghị Ban Lãnh đạo Tổng công ty Viglacera tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, tập trung nhân lực, nguồn lực, tài chính để đẩy mạnh tiến độ thi công dự án, đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án theo đúng cam kết. Bên cạnh đó, kết hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền và bà con nhân dân địa phương để tạo mối quan hệ gắn bó, chăm lo đời sống và an sinh xã hội trong quá trình đầu tư xây dựng và vận hành dự án.