15:22 28/12/2018

Quảng Ninh muốn sớm được duyệt khu phức hợp giải trí Vân Đồn

Nguyên Vũ

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nói, 2018 là một năm hết sức thành công của tỉnh này

Phối cảnh nhà ga hành khách sân bay Vân Đồn.
Phối cảnh nhà ga hành khách sân bay Vân Đồn.

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các tỉnh ngày 28/12, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Đức Long đã đưa ra đề xuất cụ thể về khu phức hợp giải trí Vân Đồn.

Bày tỏ sự đồng tình rất cao với các báo cáo của Chính phủ tại hội nghị, ông Long nhấn mạnh, 2018 là một năm hết sức thành công của cả nước, và cũng là một năm thành công của Quảng Ninh, với 11 chỉ tiêu đều đạt và vượt kế hoạch.

Hàng loạt đại công trình

Một số chỉ tiêu được Chủ tịch Long báo cáo, là GRDP năm 2018 của tỉnh tăng 11,1%, cao nhất so với cùng kỳ 6 năm gần đây. 

Tổng sản phẩm bình quân đầu người GRDP đạt 5.110 USD/người/năm, thu ngân sách Nhà nước đạt 40.500 tỷ.

Ông Long cho biết tỉnh này đã đặc biệt đẩy mạnh nguồn lực đầu tư kết hợp công - tư đã hoàn thành công trình đường cao tốc nối từ Hạ Long - Hải Phòng khánh thành và đưa vào hoạt động vào ngày 11/9 vừa qua.

Và, ngày 30/12 tới đây Quảng Ninh sẽ khánh thành 3 công trình lớn: khai trương cảng hàng không quốc tế Vân Đồn - sân bay quốc tế tư nhân đầu tiên; thông xe kỹ thuật cao tốc Hạ Long - Vân Đồn và cảng tàu khách du lịch quốc tế Hạ Long với các du thuyền có thể đón 10.000 khách với 2 tàu cập bến một lúc.

Quảng Ninh cũng đang nghiên cứu hoàn thành dự án cao tốc nối từ Vân Đồn - Móng Cái đã được chọn nhà đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư 11.200 tỷ bằng vốn BOT, 1.500 tỷ giải phóng mặt bằng đến nay gần xong và chuẩn bị khởi công trong tháng 1/2019 để phấn đấu sau 22 tháng sẽ thông tuyến ra đến Móng Cái.

Với du lịch, ông Long cho biết năm qua có 12,2 triệu lượt khách đến Quảng Ninh, tổng doanh thu du lịch đạt tăng 28% so với cùng kỳ.

Năm 2019, ông Long cho biết Quảng Ninh đặt mục tiêu tăng trưởng năm là 11,6%, thu ngân sách đạt trên 41.500 tỷ, đồng thời tiếp tục đầu tư chính quyền điện tử giai đoạn 2 để kết nối đồng bộ, phát huy hiệu quả, triển khai 1 loạt các dự án thành phố thông minh.

Nhấn mạnh sự đặc biệt đồng tình với phương châm 12 chữ của Chính phủ cho năm sau, trong đó có hai chữ mới là “bứt phá”, ông Long cũng nêu đề nghị mang tính bứt phá cho Quảng Ninh, liên quan đến khu kinh tế Vân Đồn.

Chủ tịch Quảng Ninh cho biết, tỉnh đã tích cực triển khai khu kinh tế này, đã huy động nguồn lực từ doanh nghiệp và ngân sách đã đầu tư trên 36 ngàn tỷ đồng vào đây.

Ngày 30/12 sẽ xong đường cao tốc nối từ  Hạ Long ra đến Vân Đồn, đến sân bay. Đồng thời sẽ khai trương sân bay quốc tế Vân Đồn. 

Một số nhà đầu tư lớn trong nước như Vingroup, Sungroup, FLC… đã đầu tư vào đây, hiện nay Vân Đồn chủ yếu là các nhà đầu tư chiến lược trong nước đầu tư, ông Long thông tin thêm.

Hai đề nghị lớn

Theo Chủ tịch Quảng Ninh, những vấn đề liên quan đến các chủ trương của Đảng đã được Bộ Chính trị kết luận bằng Thông báo 138 cho phát triển kinh tế của Quảng Ninh, trong đó xác định Vân Đồn là một điểm đột phá. 

Đồng thời, Kết luận 138 của Bộ Chính trị cũng cho Vân Đồn được triển khai casino.

Ông nói: “Đề nghị Thủ tướng, Chính phủ sớm phê duyệt khu phức hợp giải trí cao cấp tại Vân Đồn. Hiện nay hồ sơ đã trình lên Bộ Kế hoạch và đầu tư và các bộ, ngành, mong sớm trình lên Thủ tướng cho ý kiến phê duyệt”.

Vấn đề thứ hai được Chủ tịch Long đề nghị là Chính phủ tiếp tục uỷ quyền phân cấp cho Quảng Ninh một số vấn đề.

“Với Quảng Ninh, khi đón nhận phân cấp uỷ quyền, chúng tôi làm việc hết sức trách nhiệm, nhất là khi được giao cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền kêu gọi đầu tư các đường cao tốc, cảng hàng không, cảng biển thì chúng tôi đã huy động được nguồn lực của các nhà đầu tư”. 

“Do vậy, liên quan đến các dự án thuộc thẩm quyền của Thủ tướng, nhưng vốn ngân sách của địa phương hay vốn ngoài ngân sách, thì đề nghị nghiên cứu phân cấp cho Quảng Ninh, tỉnh sẽ bàn quyết định chủ trương đó”, ông Long nói.

“Quảng Ninh phát triển tốt, nhưng phát biểu thì hơi dài”, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhận xét. Ông đề nghị lãnh đạo các tỉnh sau chỉ khái quát ngắn gọn về kết quả của địa phương, vì văn bản đã được gửi đến Chính phủ hết rồi.