16:51 12/07/2022

Quảng Ninh rà soát, xử lý các dự án đầu tư có sử dụng đất, mặt nước chậm tiến độ

Hà Lê -

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký yêu cầu UBND tỉnh và các đơn vị, địa phương liên quan thực hiện rà soát tổng thể tất cả các dự án chậm tiến độ, vi phạm quy định pháp luật…

Quảng Ninh rà soát, xử lý các dự án đầu tư có sử dụng đất, mặt nước chậm tiến độ
Quảng Ninh rà soát, xử lý các dự án đầu tư có sử dụng đất, mặt nước chậm tiến độ

Tại cuộc họp giao banThường trực Tỉnh ủy, sau khi họp nghe và cho ý kiến về báo cáo kết quả rà soát, xử lý các dự án đầu tư có sử dụng đất, mặt nước chậm tiến độ, vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký đã có chỉ đạo về việc cần thiết lập kỷ cương trong quản lý dự án đầu tư và sử dụng đất đai để đảm bảo trong sạch môi trường đầu tư, tạo sự bình đẳng giữa các doanh nghiệp, tránh tình trạng lãng phí đất đai, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

“Cần thiết lập kỷ cương quản lý dự án đầu tư và quản lý, sử dụng đất đai”, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh.

Một số dự án điển hình trong chậm tiến độ, Bí thư Nguyễn Xuân Ký yêu cầu cơ quan thanh tra kiểm tra, thanh tra toàn diện, xử lý điểm; xem xét lại chủ trương, chế tài xử lý vi phạm; trách nhiệm của các địa phương liên quan.

Đặc biệt, kiểm tra, thanh tra ngay một số vụ việc gây bức xúc trong nhân dân, có biện pháp hiệu lực, hiệu quả kết hợp thanh tra, kiểm tra với các hoạt động pháp luật khác, đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật.

Yêu cầu UBND tỉnh và các đơn vị, địa phương liên quan thực hiện rà soát tổng thể tất cả các dự án chậm tiến độ, vi phạm quy định pháp luật; bám sát các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh để thực hiện kiểm tra chủ trương, hồ sơ, phân loại các vướng mắc, vi phạm.

Đặc biệt, tập trung vào các dự án đã quá hạn trên 5 năm, các dự án được giao đất mà chưa có tác động vào đất, các dự án chưa hoàn thiện thủ tục nhưng đã triển khai đầu tư… Quan tâm đến các dự án nằm tại các vị trí đô thị hóa, các khu công nghiệp, các dự án gắn với hạ tầng giao thông mới của tỉnh.

Theo báo cáo tổng hợp của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, hiện trên địa bàn tỉnh có 230 dự án, 263 địa điểm và quy hoạch đầu tư có sử dụng đất, mặt nước chậm tiến độ được chia thành 3 nhóm gồm: Đã giao đất, cho thuê đất; đã được phê duyệt chủ trương đầu tư nhưng chưa được giao đất; đã chấp thuận địa điểm nghiên cứu quy hoạch nhưng chưa lựa chọn nhà đầu tư. Trong đó có 44 dự án chậm tiến độ trên 2 năm.

Qua kiểm tra, rà soát cho thấy, các dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật đang có chiều hướng giảm xuống so với thời gian trước đây; các chủ đầu tư dự án đã dần thay đổi nhận thức, tập trung nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án; các địa phương đã kiên quyết xử lý nghiêm đối với các dự án có hiện tượng đầu cơ trục lợi, cố tình chây ỳ, kéo dài thời gian thực hiện, không đủ năng lực tài chính…

Tuy nhiên, việc xử lý đối với các dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật hiện nay vẫn còn một số khó khăn, tồn tại, chưa thực sự cương quyết và đạt kết quả như mong muốn.

Một số địa phương chưa thực sự tập trung trong công tác tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để tiến hành giải quyết dứt điểm trong công tác bồi thường, GPMB sớm bàn giao đất cho các chủ đầu tư thi công hoàn thành toàn bộ dự án.

Một số dự án chậm do việc điều chỉnh, chồng lấn quy hoạch, thủ tục chuyển đổi đất kéo dài, dẫn đến thủ tục giao đất chậm so với tiến độ ghi trong chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư; dự án chờ quy hoạch chung, quy hoạch phân khu; nhà đầu tư chưa tích cực trong việc huy động nguồn lực để triển khai các thủ tục sau khi được chấp thuận chủ trương đầu tư, được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, điều chỉnh quy hoạch chi tiết nhiều lần…

Tình trạng quy hoạch treo, dự án treo, dự án chậm tiến độ hiện vẫn đang tồn tại ở nhiều địa phương, dẫn đến những hệ lụy khó lường, vừa lãng phí tài nguyên đất, vừa ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt, môi trường xung quanh khu vực dự án.

Với mục tiêu không để lãng phí nguồn tài nguyên về đất, nhằm sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, bền vững tài nguyên đất đai, phòng chống tham nhũng, tiêu cực, “lợi ích nhóm”, thất thoát ngân sách, tài sản công…, tại cuộc họp, Thường trực Tỉnh ủy đã tập trung phân tích, làm rõ những nguyên nhân, khó khăn, tồn tại. Đồng thời, đề xuất các giải pháp xử lý, thu hồi các dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật trên quan điểm cứng rắn, kiên quyết.