19:32 02/02/2021

Quảng Ninh sẽ phong tỏa toàn bộ thị xã Đông Triều từ 0h ngày 3/2

Nhật Dương

Quảng Ninh sẽ phong tỏa toàn bộ thị xã Đông Triều từ 0h ngày 3/2, mục tiêu quyết tâm khoanh vùng đến 30 Tết kiểm soát ổ dịch Đông Triều và ngày 28 Tết sẽ kiểm soát được ổ dịch Vân Đồn

Binh chủng hóa học phun khử khuẩn tại ổ dịch ở Quảng Ninh. Ảnh - Bộ Y tế.
Binh chủng hóa học phun khử khuẩn tại ổ dịch ở Quảng Ninh. Ảnh - Bộ Y tế.

Đại diện Sở Y tế Quảng Ninh thông tin tại cuộc họp trực tuyến của Bộ Y tế với các địa phương ghi nhận ca nhiễm Covid-19 cộng đồng liên quan ổ dịch tại 2 tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh chiều 2/2.

Báo cáo tại điểm cầu Quảng Ninh, đại diện lãnh đạo Sở Y tế Quảng Ninh cho biết đến tối nay tỉnh có 5 huyện, thành phố phát hiện bệnh nhân dương tính với Covid-19, tổng số bệnh nhân của Quảng Ninh đến thời điểm này là 38 trường hợp.

Hiện Quảng Ninh đã truy vết 58.516 người liên quan đến các ca bệnh, trong đó 1.424 F1 (572 F1 đang cách ly tại cơ sở y tế), hơn 12.000 F2 và trên 22.000 F3. Về điều trị, hiện có 34 trường hợp đang điều trị tại 3 cơ sở y tế được thiết lập của tỉnh, 2 trường hợp nặng hơn nên đã chuyển Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Riêng về tình hình tại ổ dịch Đông Triều, đại diện Sở Y tế Quảng Ninh cho biết đang rất phức tạp, thị xã tiếp giáp với tâm dịch Chí Linh (Hải Dương), nơi mỗi ngày có vài trăm lao động qua làm việc, nguy cơ lây nhiễm lớn. Hiện tỉnh Quảng Ninh đã phong tỏa 14 xã, phường của thị xã Đông Triều.

Bên cạnh đó, bắt đầu từ 0h ngày 3/2 tỉnh sẽ phong tỏa toàn bộ thị xã Đông Triều. Quảng Ninh đặt mục tiêu quyết tâm khoanh vùng đến 30 Tết kiểm soát ổ dịch Đông Triều và ngày 28 Tết sẽ kiểm soát được ổ dịch Vân Đồn.

Từ điểm cầu Bộ Y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long lưu ý, đối với ổ dịch Đông Triều dù Quảng Ninh đã và sẽ phong tỏa nhiều nơi, nhưng những điểm có ca bệnh thì phải phong tỏa chặt và lấy mẫu trên diện rộng.

"Riêng đối với các công ty than, hiện có một địa điểm có khoảng 8.000 công nhân đang bị phong toả, đề nghị Quảng Ninh lấy mẫu trên diện rộng, xét nghiệm thật nhanh theo quy định, nếu âm tính thì giải tỏa ngay để còn đảm bảo công việc", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng, dù hiện nay chúng ta đang bước đầu kiểm soát tình hình, tuy nhiên các địa phương xuất hiện ca nhiễm cộng đồng cần hết sức lưu ý, do chủng lần này có tốc độ lây nhiễm rất cao, trên 70% so với chủng cũ.

Đặc biệt qua rà soát từ các ca bệnh vừa qua, khoảng 80% trường hợp không có triệu chứng nên rất dễ bị bỏ lọt ca nhiễm mới trong rà soát. "Chúng tôi yêu cầu các địa phương phải thay đổi chiến thuật trong đợt dịch này, phải nhanh hơn, quyết liệt hơn một mức so với trước đây. 

Tỉnh nào không truy vết kịp thì phải giãn cách xã hội ngay trong trường hợp lên đến hàng nghìn ca cần truy vết nếu không sẽ bỏ qua mốc dịch tễ quan trọng, phải xác định song song các biện pháp truy vết, giãn cách, cần thiết thì lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng thì mới ngăn chặn được", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Bộ trưởng đề nghị các địa phương phải sẵn sàng chuẩn bị phương án điều trị tại chỗ, từ bài học của Hải Dương là phải hình thành cơ sở điều trị tại tỉnh, mỗi địa phương tùy tình hình mà thành lập bệnh viện dã chiến.

"Tinh thần chung là các địa phương hết sức chủ động, tùy tình hình để giãn cách xã hội nếu cần thiết nhằm để chặn kịp dịch. Ổ dịch lần này hoàn toàn khác, do đó tôi đề nghị các địa phương không được lơ là, chủ quan", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long lưu ý.