07:52 31/07/2015

Quảng Ninh thiệt hại nặng sau mưa lũ lịch sử

Ngô Trang

23 người chết và mất tích cùng hàng nghìn tỷ đồng thiệt hại sau trận mưa lịch sử kéo dài hơn 4 ngày

Nhiều thành phố, huyện, xã của Quảng Ninh đã ngập trong biển nước sau trận mưa lớn nhất trong vòng 40 năm qua.<br>
Nhiều thành phố, huyện, xã của Quảng Ninh đã ngập trong biển nước sau trận mưa lớn nhất trong vòng 40 năm qua.<br>
17 người thiệt mạng, 6 người mất tích, gần 4.000 căn nhà, trường học bị ngập nước hư hại nặng, tổng thiệt hại ước tính trên 2.000 tỷ đồng sau trận mưa lũ lịch sử tại Quảng Ninh hơn 4 ngày qua.
 

Tại buổi họp báo ngày 30/7, Chánh văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ninh  Nguyễn Đình Hoà cho biết, trận mưa lớn kéo dài trong nhiều ngay liền, bắt đầu từ ngày 26/7 với lượng mưa quá lớn, vượt quá khả năng chịu đựng của địa chất ở vùng Hạ Long đã gây sạt lở nặng, thiệt hại người và tài sản của nhân dân.

Chỉ trong 4 ngày qua, lượng mưa ở các khu vực như Hạ Long, Cửa Ông đã lên tới hơn 900 mm. Trong khi đó, khi xây dựng quy hoạch hệ thống cống tiêu, Quảng Ninh chưa lường trước biến đổi khí hậu, chưa tính đến mực nước biển có xu hướng dâng cao, lượng mưa tăng lên.

Đây cũng là trận mưa lớn nhất trong vòng 40 năm qua tại Quảng Ninh.

Nhiều nhà máy khai thác, chế biến than phải ngừng hoạt động trong nhiều ngày qua. Ước tính tổng thiệt hại do mưa lũ trên địa bàn tỉnh hơn 1.000 tỷ đồng, ngoài ra ngành than cũng ước thiệt hại khoảng 1.000 tỷ đồng.

Trong khi đó, theo UBND tỉnh Quảng Ninh, hiện nhiều nơi ở Hạ Long vẫn còn úng ngập, có nơi sâu ngập sâu đến 10 m. Đặc biệt, tỉnh đã di dời khẩn cấp toàn bộ gần 230 hộ dân ở hạ lưu bãi than Mông Dương vào sáng 30/7 vì bãi than này có nguy cơ vỡ.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc đã chỉ đạo các địa phương kiên quyết không để cho người dân quay lại những vùng có nguy cơ sạt lở, ngập lụt, không để xảy ra tai nạn về người do sạt lở như những ngày qua; đồng thời cung cấp thực phẩm, không để người dân vùng lũ bị đói khát...

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cũng đã kêu gọi cá nhân, tổ chức trên cả nước ủng hộ người dân khắc phục hậu quả do đợt mưa kéo dài trên địa bàn.

Tại cuộc họp chiều 30/7, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cho hay, theo dự báo, khu vực Bắc Bộ sẽ có mưa lớn trong những ngày tới nên khả năng lũ quét, sạt lở rất lớn.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng đề nghị Bộ Công Thương cử chuyên gia về Quảng Ninh đánh giá nguy cơ các bãi thải than để có biện pháp phù hợp vì còn tiếp tục mưa lũ trong những ngày tới.