12:27 06/08/2013

Quảng Ninh thúc đẩy siêu dự án của Amata - Tuần Châu

Anh Minh

Amata - Tuần Châu muốn xây dựng một tổ hợp khu đô thị công nghiệp, công nghệ cao tại tỉnh Quảng Ninh

Khu công nghiệp Amata tại Đồng Nai. Sau thành công tại thị trường miền Nam, Amata đang lặng lẽ "Bắc tiến".<br>
Khu công nghiệp Amata tại Đồng Nai. Sau thành công tại thị trường miền Nam, Amata đang lặng lẽ "Bắc tiến".<br>
UBND tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thành lập một ban chỉ đạo riêng để thúc đẩy các thủ tục đầu tư cho dự án tổ hợp khu đô thị công nghiệp, công nghệ cao do liên danh Amata - Tuần Châu đề xuất hồi tháng 6.

Ban chỉ đạo này sẽ do đích thân ông Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh làm trưởng ban, trong khi hàng loạt giám đốc các sở ngành cũng được triệu tập và được giao các nhiệm vụ hết sức cụ thể.

Như VnEconomy đã đưa tin, trong tháng 6/2013, hai tập đoàn Amata (Thái Lan) và Tuần Châu đã có cuộc họp với UBND tỉnh Quảng Ninh về kế hoạch đầu tư dự án xây dựng một tổ hợp khu đô thị công nghiệp, công nghệ cao tại tỉnh Quảng Ninh.

Tại buổi làm việc, liên danh Amata - Tuần Châu đã trình bày ý tưởng đầu tư tổ hợp này, theo đó tổ hợp sẽ có các chức năng là khu công nghệ cao và sạch, khu tự do mậu dịch, các cơ sở nghiên cứu và phát triển các sản phẩm có giá trị gia tăng, các cơ sở giáo dục, khu đô thị...

Vị trí dự kiến đầu tư ở phía Nam quốc lộ 18A, đi qua địa bàn 3 địa phương gồm Quảng Yên, Uông Bí, Hạ Long, với tổng diện tích nghiên cứu khoảng 16.000 ha. Giai đoạn 1 triển khai trước với diện tích 500 ha ở phía Nam núi Na thuộc thị xã Quảng Yên, tổng mức đầu tư từ 1,5 đến 2 tỷ USD, dự kiến sẽ động thổ dự án vào tháng 12/2013 và cuối năm 2014 sẽ có nhà máy đầu tiên đi vào hoạt động.

Phát biểu tại cuộc làm việc đó, ông Phạm Minh Chính, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh đánh giá cao ý tưởng nghiên cứu và quyết tâm đầu tư vào Quảng Ninh của liên danh Amata - Tuần Châu, đồng thời khẳng định "quyết tâm chính trị" của tỉnh trong việc thực hiện dự án; trong khi Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Văn Đọc nói tỉnh này “xác định tập đoàn Amata là nhà đầu tư chiến lược và mong muốn tập đoàn cũng xác định tỉnh Quảng Ninh là địa điểm chiến lược về đầu tư”.

Nguồn tin của VnEconomy nói để thực hiện dự án này, liên danh Amata - Tuần Châu đã đề xuất một loạt ưu đãi về thuế và tỉnh Quảng Ninh hiện đang xem xét các đề xuất được gọi là “gói đặc quyền và ưu đãi đầu tư” này của liên danh.