17:33 16/02/2021

Quảng Ninh yêu cầu người về từ vùng Dịch Hải Dương cách ly tập trung tự trả phí

Dương Thùy

Tất cả người đến Quảng Ninh từ tỉnh Hải Dương và các ổ dịch tại các tỉnh, thành phố khác trong nước sẽ phải cách ly tập trung theo hình thức tự trả phí

Ảnh - Bộ Y tế cung cấp.
Ảnh - Bộ Y tế cung cấp.

Nội dung này được nhấn mạnh trong công văn số 910/UBND-DL1 mới ban hành của tỉnh Quảng Ninh về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Theo đó, từ ngày 16/2, tất cả người đến Quảng Ninh từ tỉnh Hải Dương và các ổ dịch tại các tỉnh, thành phố khác trong nước (là những khu vực có quyết định phong tỏa hoặc giãn cách xã hội) sẽ phải cách ly tập trung theo hình thức tự trả phí.

Riêng các phương tiện vận tải hàng hóa đến Quảng Ninh từ các địa bàn trên chỉ cho phép mỗi xe có 1 lái xe được phép vào Quảng Ninh khi có đầy đủ giấy tờ về nhân thân, hàng hóa, khai báo y tế.

Người lao động trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh về các tỉnh, thành phố khác nghỉ Tết khi quay lại Quảng Ninh làm việc thì doanh nghiệp, cơ sở, đơn vị tự bố trí phương tiện đón người lao động về cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp mình.

Ngay khi về Quảng Ninh, người lao động phải xét nghiệm Covid-19. Sau khi có kết quả âm tính mới được đi làm trở lại.

Đối với các trường hợp đến Quảng Ninh từ các vùng không có dịch, khi vào Quảng Ninh có giấy chứng nhận xét nghiệm Covid-19 âm tính trong thời gian từ 3-7 ngày trước khi vào tỉnh.

Trường hợp không có giấy xét nghiệm, phải thực hiện tự cách ly và theo dõi y tế tại nhà đủ 14 ngày trước khi được phép đi lại, làm việc tại Quảng Ninh.

Đối với người từ Quảng Ninh đi các địa phương khác, được phép ra khỏi tỉnh Quảng Ninh nhưng nếu quay lại phải thực hiện cách ly, xét nghiệm Covid-19.

Tại 12 chốt kiểm soát giáp các tỉnh, thành phố, áp dụng toàn bộ khai báo y tế điện tử tại các chốt kiểm soát và với mọi người đi qua các chốt trên địa bàn toàn tỉnh.

Tuyệt đối không để tình trạng ra/vào tỉnh Quảng Ninh không được kiểm soát. Xử lý nghiêm với hình thức xử lý cao nhất theo qui định của pháp luật đối với mọi trường hợp vi phạm.

Quảng Ninh cho phép các trường hợp đặc biệt được lưu thông bình thường như: xe cứu thương; xe thực thi công vụ được cơ quan có thẩm quyền cho phép; xe của các cơ quan ngoại giao; xe đưa đón công nhân hoạt động thường xuyên theo tuyến cố định; xe chở lương thực, thực phẩm, hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất…

Về việc quản lý lao động, tổ chức sản xuất sau Tết Nguyên Đán, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố; Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tổng Công ty Đông Bắc, chủ các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn tổ chức cho người lao động thực hiện khai báo y tế và cung cấp cho cơ quan y tế địa phương thông tin lịch sử đi lại, tiếp xúc trong thời gian 14 ngày kể từ ngày đến Quảng Ninh.

Người đứng đầu các doanh nghiệp, cơ quan đơn vị chịu trách nhiệm toàn diện công tác kiểm soát người lao động quay trở lại làm việc và việc tuân thủ mọi qui định về phòng chống dịch bệnh tại đơn vị mình.

Chỉ các đơn vị đã hoàn thành và đảm bảo tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch mới được phép hoạt động. Nếu vi phạm cần có các hình thức xử lý nghiêm khắc nhất và cao nhất, kể cả rút giấy phép hoạt động.

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc các cơ quan Nhà nước của tỉnh được yêu cầu tạm thời không đi tham quan, du lịch, việc riêng ra tỉnh ngoài, kể từ ngày 15/2; trừ trường hợp đặc biệt phải được sự đồng ý của người đứng đầu đơn vị.