08:00 15/05/2019

Quảng Trị: Đông Nam phát triển Cảng Biển, Đông Bắc bứt tốc bất động sản nghỉ dưỡng

Tuấn Sơn

Hàng nghìn tỷ đổ vào cảng biển và bất động sản nghỉ dưỡng tại hai khu vực trọng điểm của Khu vực ven biển Quảng Trị đánh dấu sự trỗi dậy

Khu kinh tế biển Đông Nam Quảng Trị (nguồn Internet).
Khu kinh tế biển Đông Nam Quảng Trị (nguồn Internet).

Hàng nghìn tỷ đổ vào cảng biển và bất động sản nghỉ dưỡng tại hai khu vực trọng điểm của Khu vực ven biển Quảng Trị đánh dấu sự trỗi dậy và sinh sôi phát triển của miền đất "tọa độ lửa".

Cảng nước sâu Mỹ Thủy và Cửa Việt đột phá mới cho ngành Logistic

Khu kinh tế ven biển Đông Nam - Quảng Trị quy mô lớn nằm trong Hành lang Kinh tế Đông - Tây (EWEC), dọc tuyến đường bộ chạy qua 13 tỉnh của 4 quốc gia thuộc Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng, nối hai bờ đại dương là Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương với chiều dài 1.450 km.

Khu vực có điều kiện rất thuận lợi để hình thành một cảng biển với khoảng cách ngắn nhất, hấp dẫn hàng hóa từ khu vực Nam Lào, Đông Bắc Thái Lan và Đông Bắc Campuchia theo tuyến EWEC.

Sau 4 năm chờ đợi, Cảng biển Mỹ Thủy đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt cấp phép vào trung tuần tháng 1/2019 cho liên doanh Nhà đầu tư Mỹ với số vốn hơn 14 nghìn tỷ đồng.

Dự án do Công ty Cổ phần Liên doanh Cảng Quốc tế Mỹ Thủy làm chủ đầu tư nhưng 100% vốn và được tài trợ vốn bởi Công ty Clearbrook Global Advisors Hoa Kỳ, Công ty EMP Infra LLC Hoa Kỳ và Công ty TNHH Pinestrees Group Hàn Quốc.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Trị cũng vừa ban hành Quyết định số 3088/QĐ-UBND cấp dự án đầu tư Bến cảng CFG Nam Cửa Việt với tổng vốn đầu tư 640 tỷ đồng. Dự án do Công ty TNHH CFG Quảng Trị làm chủ đầu tư, mục tiêu hoạt động của dự án nhằm đầu tư xây dựng khu bến cảng gồm 4 cầu cảng chuyên dùng dài 510m. Diện tích mặt đất sử dụng 18,75ha.

Các bến cảng Cửa Việt tiếp nhận tàu 3.000 - 5.000 tấn hoặc lớn hơn. Dự kiến đến quý 4/2020 sẽ đưa một số hạng mục công trình đi vào hoạt động.

Tiềm năng du lịch biển đảo

Ngày 8/4/2019 tại khu vực cảng Cửa Việt, tàu biển Panorama II đã cập cảng Hợp Thịnh đưa thủy thủ đoàn và khách du lịch quốc tế đến từ các nước như Canada, Mỹ, Australia và New Zealand đến thăm quan và trải nghiệm du lịch tại Quảng Trị.

Sau đó, trong các ngày 14-15-16/4/2019 đã có thêm một số đoàn khách quốc tế đến Quảng Trị bằng tàu biển. Các chuyến tàu cao tốc ra đảo Cồn Cỏ cũng đã phải tăng chuyến ngay từ 6/5/2019 để phục vụ số lượng khách tăng cao.

Theo thống kê của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Quản Trị cho biết, tổng lượt khách đến tỉnh trong dịp lễ 30/4 và 1/5 ước tính đạt hơn 60.000 lượt. Lượng khách đến lưu trú tại các khách sạn trên địa bàn Tp. Đông Hà tăng mạnh so với năm 2018, công suất phòng đạt 85%, các khu vực biển có nơi đạt công suất 100%.

Nhiều bãi biển đẹp của tỉnh Quảng Trị như Vĩnh Thái, Cửa Tùng, Gio Hải, Cửa Việt, Triệu Lăng, Mỹ Thủy… thu hút rất đông du khách đến nghỉ ngơi, tắm biển ngay từ những ngày đầu kì nghỉ lễ. Tuyến đường ven biển nối từ Thành phố Đông Hà - Cửa Việt - Cửa Tùng đã cơ bản hoàn thành, cơ sở hạ tầng khác được cải thiện, các hoạt động dịch vụ du lịch được nâng cao, bãi tắm đẹp, sạch.

Thấy được tiềm năng to lớn đó, các tập đoàn phát triển bất động sản nghỉ dưỡng đã nhanh chóng nhập cuộc và có thể kể đến như Tập đoàn FLC đầu tư dự án quần thể khu đô thị nghỉ dưỡng khoảng 700ha ở Gio Linh, Tập đoàn Pacific Healthcare đầu tư khu phức hợp nghỉ dưỡng biển Mũi Trèo quy mô hơn 200ha, Tập đoàn Châu Á Thái Bình Dương (APEC)…

Đặc biệt, cú hích đầu tiên lại là Tập đoàn AE đầu tư Dự án Khu đô thị sinh thái biển AE Cửa Tùng Resort với số vốn khoảng 1.700 tỷ, có diện tích trên 36ha gồm các hạng mục như: Khu biệt thự sinh thái và nghỉ dưỡng tiêu chuẩn 5 sao, khách sạn tiêu chuẩn 4 sao kết hợp trung tâm hội nghị, khu vui chơi giải trí, mua sắm, dịch vụ tiện ích phục vụ nhu cầu tắm biển của du khách… đây sẽ khu Phức hợp nghỉ dưỡng trải nghiệm, thể thao giải trí và mua sắm Đầu tiên và quy mô lớn nhất Quảng Trị.

Hiện nay dự án đã gần hoàn thành san lấp mặt bằng và chuẩn bị xây dựng các tiện ích theo tiến độ, dự án này sẽ được giới thiệu ra thị trường vào tháng 6/2019.

Với sự kết hợp giữa khu vực Đông Nam về cảng biển, Đông Bắc về bất động sản nghỉ dưỡng. Quảng Trị sẽ là nhân tố mới tiền năm phát triển trong thời gian tới. Hàng ngàn tỷ từ những tập đoàn trong nước và quốc tế đổ vào đây sẽ đưa những vùng đất hoang sơ, ít du khách hoặc nghèo nàn về dịch vụ nhanh chóng lột xác trong thời gian ngắn để trở thành những thị trường nghỉ dưỡng đầy tiềm năng, đem lại cơ hội lớn cho các nhà đầu tư tiên phong.