14:00 27/06/2017

Quét mã vạch: Tương lai mua sắm cho người bận rộn

Mai An

Thanh toán qua QR code đã xuất hiện tại Việt Nam từ vài năm trước

<span style="font-size: 14.6667px;">Khách hàng có cơ hội nhận nhiều quà tặng hấp dẫn khi sử dụng MobiFone Next.</span>
<span style="font-size: 14.6667px;">Khách hàng có cơ hội nhận nhiều quà tặng hấp dẫn khi sử dụng MobiFone Next.</span>
Sử dụng điện thoại thông minh quét mã vạch để “mua hàng ảo, nhận hàng thật” đang là xu hướng mua sắm phổ biến ở các nước phát triển bởi nó giải quyết nhu cầu về tiết kiệm thời gian, kiểm định chất lượng hàng hóa hay đơn giản là có nhiều ưu đãi được tặng thêm khi mua hàng.

Tại Mỹ - quốc gia đang đứng đầu trong nền kinh tế thế giới, số lượng người dân không dùng tiền mặt để thanh toán lên tới 80%. Ngay cả hãng bán lẻ nổi tiếng Target cũng giảm đi số lượng lớn nhân viên do hiệu quả mà thanh toán điện tử đem lại.

Quốc gia đứng đầu châu Á về thanh toán điện tử chính là Hàn Quốc. Số người tiêu dùng không sử dụng tiền mặt là 70% và có tới 58% người dân có thẻ ghi nợ. Một hình thức rất được ưa chuộng tại Hàn Quốc là khách hàng có thể mua hàng và thanh toán ngay tại ga tàu điện ngầm. Thông qua các bảng QR code được các hãng bán lẻ gắn tại các điểm chờ trong ga, người tiêu dùng có thể mua mọi thứ và khi họ trở về nhà thì hàng hóa đã được chuyển tới nhà thay vì mất công ra siêu thị.

Thanh toán qua QR code đã xuất hiện tại Việt Nam từ vài năm trước, mặc dù thấy được nhiều lợi ích nhưng chưa có nhiều các nhà cung cấp triển khai hình thức mua sắm qua mã vạch. Một số thương hiệu đã sử triển khai sử dụng hình thức thanh toán này nhưng thường tập trung ở lĩnh vực ngân hàng, tài chính.

Trên thị trường viễn thông - công nghệ, MobiFone là thương hiệu đã nắm bắt được nhu cầu người tiêu dùng và “nhanh chân” tiên phong trong lĩnh vực này khi kết hợp với Tập đoàn KDDI (Nhật Bản) ra mắt dịch vụ MobiFone Next - nạp tiền di động siêu tiện lợi qua mã QR code. Đây cũng là ứng dụng được ví là “kho tiện ích” với nhiều tính năng hữu ích khác đối với những người thường xuyên sử dụng các dịch vụ viễn thông.

Ứng dụng MobiFone Next bao gồm các chức năng chính như: nạp tiền di động qua mã QR code, thanh toán trực tuyến, quản lý tài khoản và cơ hội quay thưởng sau mỗi lần nạp tiền… Thay vì phải nhập mã thủ công như thông thường, người dùng chỉ cần bật camera điện thoại lên và quét mã QR code trên thẻ thông qua ứng dụng MobiFone Next là có thể thanh toán ngay, đồng thời có thể tránh khỏi những tình huống trớ trêu khi nạp thẻ.

Không chỉ nạp thẻ nhanh chóng, người dùng có thể dễ dàng quản lý cước điện thoại, các chương trình khuyến mại và tra cứu, tìm hiểu để đăng ký hoặc huỷ các dịch vụ của MobiFone thông qua ứng dụng MobiFone Next thay vì phải gọi điện tới tổng đài hay truy cập trên website.

Ngay cả khi đã sử dụng hết lưu lượng, người dùng có thể đăng ký thêm cho bản thân và bạn bè, người thân vì ứng dụng này còn có chức năng hỗ trợ thanh toán trực tuyến qua thẻ thanh toán.

Không những thế, khi sử dụng dịch vụ này khách hàng còn có nhiều cơ hội nhận quà tặng kèm của MobiFone sau mỗi lần nạp thẻ. Đặc biệt, khách hàng có cơ hội sở hữu chuyến đi tới những địa điểm trong hè này như Mũi Né, Đà Nẵng, Phú Quốc…

Để nhanh chóng trải nghiệm ứng dụng MobiFone Next, khách hàng có thể truy cập trên trang http://next.mobifone.vn hoặc tải ứng dụng trên App Store (http://mbf.vn/news_af12), Google Play (http://mbf.vn/news_af11). Sau khi cài đặt, khách hàng lựa chọn chức năng cần sử dụng và thanh toán theo hướng dẫn sử dụng.