18:09 25/12/2017

Quốc gia thứ hai tuyên bố dời sứ quán đến Jerusalem

Bình Minh

Chủ tịch Nghị viện Israel khen ngợi quyết định của Guatemala - một nước nhận nhiều viện trợ của Mỹ

Tổng thống Jimmy Morales của Guatemala - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Jimmy Morales của Guatemala - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Jimmy Morales của Guatemala ngày 25/12 đã nhận được sự hoan nghênh từ Israel sau khi công bố quyết định chuyển đại sứ quán quốc gia Trung Mỹ này tới Jerusalem - một động thái ủng hộ quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Theo hãng tin Reuters, trong một dòng trạng thái ngắn đang tải trên trang Facebook chính thức vào ngày Chủ Nhật, ông Morales nói đã quyết định chuyển đại sứ quán Guatemala từ Tel Aviv tới Jerusalem sau khi trao đổi với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Hôm 6/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, đảo ngược chính sách đã kéo dài hàng thập kỷ của Mỹ, khiến thế giới Arab nổi giận và nhiều đồng minh phương Tây của Washington lo ngại.

Ông Trump cũng đã tuyên bố sẽ chuyển đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv tới Jerusalem.

Như vậy, Guatemala là quốc gia thứ hai trên thế giới tuyên bố chuyển đại sứ quán đến Jerusalem. 

Hôm thứ Năm tuần này, 128 quốc gia đã phản đối quyết định trên của ông Trump bằng cách bỏ phiếu thuận cho một dự thảo nghị quyết của Đại hội đồng Liên hiệp quốc kêu gọi Mỹ bỏ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. 

Tuy nhiên, nghị quyết này không có ý nghĩa ràng buộc.

"Tôi xin được chúc mừng bạn tôi Morales về quyết định dũng cảm của ông ấy: chuyển đại sứ quán Guatemala tại Israel tới Jerusalem", Chủ tịch Nghị viện Israel Yuli Edelstein viết trên mạng xã hội Twitter. "Quyết định của ông chứng tỏ ông và đất nước của ông là những người bạn đích thực của Israel".

Guatemala và nước láng giềng Honduras là hai trong số ít những quốc gia cùng Israel và Mỹ bỏ phiếu chống nghị quyết của Đại hội đồng Liên hiệp quốc về Jerusalem. 

Mỹ là một nước viện trợ quan trọng cho Guatemala và Honduras. Trước cuộc bỏ phiếu ở Liên hiệp quốc, ông Trump đã dọa sẽ cắt viện trợ đối với những nước bỏ phiếu thuận cho nghị quyết này.

Địa vị của Jerusalem - nơi có những địa điểm là thánh địa của người Hồi giáo, Do Thái và Thiên chúa giáo - vốn là một trong những trở ngại lớn nhất đối với nỗ lực nhằm đạt một thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Palestine.

Israel vốn coi Jerusalem là "thủ đô vĩnh cửu", không thể chia cắt của nước này và muốn tất cả các đại sứ quán nước ngoài tại Israel phải được đặt ở đó. 

Về phần mình, người Palestine muốn thủ đô nhà nước độc lập của họ phải được đặt ở khu vực phía Đông của Jerusalem, khu vực bị Israel chiếm giữ vào năm 1967 trong cuộc chiến tranh Trung Đông và sáp nhập vào Israel - một hành động chưa bao giờ được cộng đồng quốc tế công nhận.